Thảm họa nhân đạo ở miền Đông Ukraine

Ngày 11-7, tại Brussels (Bỉ), Nga, Liên minh châu Âu (EU) và Ukraine đã tiến hành vòng đầu tiên tham vấn cấp bộ trưởng về việc thực hiện Hiệp định liên kết Ukraine - EU và hậu quả đối với nền kinh tế Nga, cũng như quan hệ thương mại giữa Nga với Ukraine và các nước châu Âu. Cùng lúc, tại miền Đông Ukraine chiến sự diễn ra ác liệt khi chính quyền Kiev tiến hành “tấn công tổng lực” nhằm vào lực lượng nổi dậy đang cố thủ ở thành phố Donetsk và Lugansk.

Chiến sự ác liệt

Hãng thông tấn Itas-Tass cho biết lực lượng tự vệ miền Đông đã đẩy quân đội Ukraine rút lui khoảng 10km. Sáng 11-7, hơn 30 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng sau khi trúng đạn rocket nhiều nòng Grad của lực lượng ly khai. Giới chức an ninh Ukraine dự đoán chiến dịch siết chặt vòng kiểm soát tại Lugansk và Donetsk có thể hoàn tất trong vòng 1 tháng. Theo Financial Times, lực lượng chống đối đã lên kế hoạch sơ tán hàng chục ngàn người sang Nga nếu cần thiết bởi thành phố hiện đang ở trong tình trạng thảm họa nhân đạo và hơn 70.000 người đã rời thành phố Donetsk.

Tuy nhiên, Cơ quan An ninh Liên bang Nga tại khu vực Rostov cho biết 3 cửa khẩu chính của Nga ở phía Đông Donetsk của Ukraine tạm thời bị đóng do tình hình giao tranh ở bên kia biên giới. Lực lượng Chính phủ Ukraine đã giành lại ưu thế trong thời gian gần đây và dồn quân nổi dậy tới gần biên giới với Nga. Theo RIA Novosti, các nhân viên hải quan Nga đã được sơ tán khỏi cửa khẩu này trong khi lính biên phòng vẫn cắm chốt. Igor Strelkov, tư lệnh của lực lượng này thề sẽ chiến đấu tới cùng, sau khi đã mất thành phố Slavyansk vào tay quân chính phủ trong tuần trước.

Giao tranh tiếp tục diễn ra trong ngày 11-7, bất chấp Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố Kiev sẵn sàng cho một lệnh ngừng bắn song phương tại miền Đông.

Nhiều người dân rời bỏ Donetsk trước khi quân chính phủ tấn công tổng lực vào thành phố.

Chính sách hai mặt

Lo ngại trước những diễn biến căng thẳng tại miền Đông Ukraine, Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin thảo luận việc xây dựng kế hoạch đưa phe ly khai đồng ý ngồi vào đàm phán. Các nhà lãnh đạo Pháp và Đức đã ủng hộ Nga trong việc kêu gọi một lệnh ngừng bắn mới tại miền Đông.

Trả lời phỏng vấn của hãng BBC, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Pavel Klimkin tuyên bố điều quan trọng là tiếp tục tập trung gây áp lực với Nga, cụ thể là về ảnh hưởng của Mátxcơva đối với phía ly khai, để tiến hành đàm phán ngừng bắn song phương.

Tuy nhiên, một mặt đánh giá cao vai trò của Nga trong việc thuyết phục phe chống đối ngồi vào bàn đám phán, mặt khác, phương Tây lại siết chặt lệnh trừng phạt Mátxcơva. Bộ Ngoại giao Nga ngày 10-7 lên án việc Liên minh châu Âu (EU) lên kế hoạch mở rộng danh sách những người bị trừng phạt vì liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Ukraine, trong đó có một số công dân Nga và cho rằng đây là một động thái đối địch.

Đài tiếng nói nước Nga dẫn nhận định của nhiều nhà báo phương Tây cho rằng, với việc ủng hộ cuộc đảo chính ở Ukraine và những hành động phạm pháp của chính quyền mới, phương Tây đang thực sự trở thành kẻ đồng lõa của tội phạm. Trong khi quy kết Mátxcơva gây nên cuộc khủng hoảng ở Ukraine, phương Tây lại nhắm mắt làm ngơ trước việc Chính phủ Ukraine dùng quân đội đàn áp người dân. Điều này được chứng minh bằng chiến thuật của quân đội Ukraine ở khu vực Đông Nam. Theo người chỉ huy các lực lượng dân quân của Novorossia, ông Igor Strelkov, ở Slovyansk, nơi ông chỉ huy phòng thủ hơn 2 tháng, quân đội đã sử dụng pháo kích và đánh bom để phá hủy trước hết các cơ sở hạ tầng và công nghiệp, tước việc làm của người dân, coi họ như nguồn lao động giá rẻ tương lai ở EU. Thực tế, những gì mà giới quân sự đang thực hiện theo chỉ thị từ chính quyền Kiev là tội ác diệt chủng. Hỗ trợ cho những hành động này, phương Tây đang trở thành người đồng lõa của tội phạm.

HẠNH CHI (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.