Thảm họa Titanic đã được báo trước?

Trong một lá thư  gởi vợ, nam hành khách Alfred Rowe trên chiếc tàu khách khổng lồ Titanic bị chìm cách đây 95 năm, đã dự báo một thảm họa cho chiếc tàu này.

Ông Alfred Rowe và lá thư định mệnh

Ở trên tàu, trong khi các hành khách khác ở khoang hạng nhất còn trầm trồ khen nội thất sang trọng của Titanic, ông Rowe lại ngồi viết thư với tờ giấy có in nghiêng chữ Titanic trên đầu trang. Ông tâm sự với vợ rằng Titanic “quá to và quá nguy hiểm”. Ông nhấn mạnh ước gì được chuyển qua một chiếc tàu khác: “ như hai chiếc Mauretania và Lusitania khá tốt và đủ to đối với anh”. Ông còn mô tả chuyện Titanic đã suýt đâm phải chiến hạm New York và khi chiếc tàu rời cảng Southampton thì tàu Titanic đã làm dây neo của New York bị đứt.

Hiện lá thư được gia đình ông đem bán đấu giá, cùng với một cuốn nhật ký của bà vợ Constance, và một lá thư ông Rowe gởi cho người anh. Cả ba hiện vật này sẽ cùng những di vật Titanic được đem bán đấu giá ngày 21-4 tới tại Anh.  Riêng lá thư có thể được bán giá 60.000 bảng. Andrew Aldridge, một trong những chuyên viên của nhà đấu giá Henry Aldridge & Sons  nói lá thư rất độc đáo: “Đa số hành khách đều mô tả về sự sang trọng và lớn lao của con tàu, nêu nó là một cung điện nổi. Nhưng Alfred Rowe rõ ràng không bị con tàu gây ấn tượng và mô tả nó nguy hiểm. Xem ra ông ấy như có gì đó muốn báo trước về chuyện sẽ xảy ra”.

Thực chất thì ông Rowe cũng tranh thủ thưởng thức khoang hạng nhất sang trọng. Ông kể với vợ: “Hôm qua anh tắm hơi kiểu Thổ Nhĩ Kỳ rất vui và tinh thần phấn chấn”. Nhưng ông cũng phàn nàn: “Tàu to quá, anh không thể tìm lối ra và đi đến nơi nào trên tàu cũng mất thời gian”. Khi ấy, nhà doanh nghiệp Rowe 59 tuổi ở Liverpool đang chuẩn bị đến nông trại của ông ở Texas (Mỹ), nơi ông đến lập trại từ năm 1879 và nay có thị trấn Rowe lấy từ tên ông.

Năm 1910 ông trở về Liverpool, rồi từ đó mỗi năm đi thăm trang trại hai lần. Năm 1912, vừa lên tàu Titanic được 24 giờ, ông Rowe gởi lá thư vào ngày 11-4, trước khi Titanic rời cảng Queenstown (Ireland), cũng là cảng cuối cùng trước khi Titanic va vào tảng băng sơn vào ngày 14-4 và chìm khiến 1.523 hành khách thiệt mạng, trong đó có ông Rowe.

Các báo ngày ấy kể ông Rowe ráng bơi đến một tảng băng rồi sau đó ông được tìm thấy chết vì lạnh cóng. Xác ông được đưa lên tàu Mackay-Bennett và đưa về quê hương Liverpool để chôn cất.
 
Trong cuốn nhật ký, bà Constance kể đã được nghe về cái chết của ông như thế nào: bà viết ngày 16-4: “Xem báo xong, mọi hy vọng của tôi về sự an toàn của Alfred hoàn toàn bị vụn vỡ, không một thông tin nào”. Ba ngày sau bà viết: “Bác sĩ Sewell đến lúc 2g, cho tôi biết anh chàng thân yêu của tôi đã ra đi vĩnh viễn”.

Tàu  Titanic có sức chở 3.320 hành khách, 1.178 xuồng cứu sinh, 7 cầu lên xuống dài 300m và nặng 46.329 tấn. Tàu va vào tảng băng sơn với tốc độ 22 hải lý, khiến 1.523 hành khách thiệt mạng, không kể 5 công nhân chết khi chế tạo tàu. Năm 1997, thảm họa Titanic được đạo diễn James Cameron dựng thành phim cùng tên và đoạt 11 giải Oscar. Phim cũng thu về 300 triệu bảng Anh tiền vé tại Mỹ và 69 triệu bảng tại Vương quốc Anh.  

Anh Thao (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác