Tham khảo

- Xứ vải thiều Bắc Giang bỗng chốc chuyển hướng bán lá vải thiều khô, ngày ngày tấp nập người thu mua, đóng bao và chuyển đi… đâu không biết.

- Mùa này vải thiều chuẩn bị ra hoa, hái lá bán thì hoa sẽ không ra mà sẽ ra… lá tiếp, coi chừng mùa tới trái vải chỉ còn trong ký ức.

- Dân thu mua nói lá vải thiều được mua về sấy khô làm nguyên liệu ngành dược, nhưng một dược sĩ cho rằng chưa từng nghe đến việc này ở cả đông tây y. Nhưng không cần biết, hàng trăm tấn lá vải khô đã được thu gom. Chưa bán trái thì bán lá cũng kiếm được bộn bạc, ai mà chẳng ham.

- Ham thì có ham, nhưng coi chừng giống như bị… đỉa tấn công.

- Lãng xẹt, vải thiều liên quan gì đến đỉa?

- Thì ở Hóc Môn vừa rồi, cũng tự nhiên có người đến… thu gom đỉa với giá cao, vậy là người dân ùn ùn đi bắt đỉa bán, bắt riết rồi hết nên nhân giống và nuôi luôn trong ao. Đùng một cái dân thu mua lặn mất, đỉa sinh sôi nảy nở tràn đồng không cách gì ngăn lại được, người dân nơm nớp lo sợ bị đỉa… tấn công.

- Người dân vốn thiếu thông tin, không am tường mọi việc nên dễ tin người, nhưng còn các nhà khoa học, nhà quản lý thị trường ở đâu sao không kịp thời tham mưu, hướng dẫn giúp đỡ người dân?

- Có chứ, sau khi dân thu mua lặn không sủi tăm và người dân méo mặt thì họ đến nhìn nhìn ngó ngó và nói: chuyện khó tin vậy lẽ ra bà con nên tham khảo ý kiến chúng tôi ngay từ đầu!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tuân thủ rẹt rẹt

- Suốt mấy tháng yên ổn, bỗng dưng lại có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Một vài người sơ sẩy, làm nảy ra bao nhiêu thứ phiền toái phức tạp.

Giao thông - Đô thị

4.500 tỷ đồng kết nối giao thông vùng Đông Nam bộ

Ngày 3-12, ông Đặng Hoàng Chương, Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đầu tư và Xây dựng ngành giao thông tỉnh Tây Ninh, cho biết trong giai đoạn 2021-2025 tỉnh dự kiến sẽ khởi công, nâng cấp và mở rộng 3 dự án hạ tầng giao thông từ nguồn ngân sách địa phương và trung ương với tổng vốn đầu tư khoảng 4.500 tỷ đồng. 

Quy hoạch

Quy hoạch phố đi bộ cần đồng bộ

Nối tiếp các phố đi bộ Nguyễn Huệ, Bùi Viện (quận 1), phố ẩm thực Vĩnh Khánh (quận 4), nhiều nơi khác như quận 3, quận 10… cũng lên kế hoạch mở phố đi bộ, phố ẩm thực trên địa bàn. Tuy nhiên, điều gây lo lắng là việc “nhà nhà” đóng đường mở phố đi bộ, phố ẩm thực sẽ làm gia tăng tình trạng kẹt xe, nhất là trong bối cảnh diện tích đất dành cho giao thông (tính trên đầu người) ở TPHCM hiện rất thấp.

Sự kiện & Bình luận

Sự răn đe cần thiết

Với việc Cơ quan An ninh điều tra, Công an TPHCM ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”, TPHCM là địa phương đầu tiên trong cả nước khởi tố vụ án để điều tra, xử lý hình sự các sai phạm trong phòng chống dịch Covid-19, dẫn đến làm lây lan dịch bệnh cho người khác và có khả năng lây lan trong cộng đồng. Động thái tố tụng kịp thời này được người dân đồng tình ủng hộ.