Thầm lặng

SGGP

- Có một tờ báo đưa tin rằng một gia đình ở Sài Gòn đã bỏ tiền ra mua hai con kỳ đà bị nhốt ở một nhà hàng. Sau đó, họ chở kỳ đà tới tận Trung tâm Cứu hộ động vật - Vườn quốc gia Bù Gia Mập (Bình Phước) để thả về rừng.

- Cứu được hai con, vậy bao nhiêu động vật hoang dã khác đang hoặc sắp bị bẫy, bị bắn thì sao?

- Nghe tiếp đi, ở Bình Phước, cũng có hai người khác mua lại mấy con voọc chà vá chân đen rồi cũng thả về rừng. Họ làm vậy, vì thương những con thú bị nhốt chờ làm thịt. Tất nhiên, còn bao nhiêu con khác vẫn bị giết hại. Nhưng cứu sống được con nào để thả, cũng thêm cơ hội sinh sôi. Giữ rừng, giữ thú là bảo vệ được thiên nhiên dành trong lành cho mai hậu.

- Chỉ e rằng điều tốt đó cũng như muối bỏ biển. Người bỏ tiền bỏ công giải cứu thì đếm đầu ngón tay, còn người ham nhậu thịt rừng thì nhiều như lá. 

- Đừng có so đo. Thời gian sẽ làm rõ ai thực lòng, còn ai chỉ mạnh miệng làm sang. Nếu làm được gì, cứ làm ngay thôi, rồi tác động sẽ từ từ lan tỏa. Mọi số nhiều đều bắt đầu từ số ít. Mọi việc có ích cho cộng đồng đều bắt đầu từ những người thầm lặng.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

800 tỷ đồng nâng cấp Quốc lộ 30 ở Đồng Tháp

Ngày 19-10, tại thị trấn Thanh Bình (huyện Thanh Bình), UBND tỉnh Đồng Tháp phối hợp cùng Bộ GT-VT tổ chức lễ khởi công dự án nâng cấp Quốc lộ 30, đoạn Cao Lãnh - Hồng Ngự (giai đoạn 2). 

Quy hoạch

Phải công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư rao bán nhà đất thuộc các dự án nhà ở không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, hoặc các dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, hoặc các dự án không đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng đất, bán nhà ở...

Sự kiện & Bình luận