Thâm nhập cơ sở tàn sát thú rừng - Trên chống, dưới tiếp tay

Sau khi đi thực tế và tận mắt chứng kiến nhiều loài động vật hoang dã đang bị nhốt giữ, mua bán và tàn sát tại các cơ sở kinh doanh thú rừng ở tỉnh Bình Phước, PV Báo SGGP đã liên hệ với Kiểm lâm vùng III (Cục Kiểm lâm - Bộ NN-PTNT) để giải cứu. Lực lượng này đã tổ chức cán bộ trinh sát, theo dõi nhiều ngày, đồng thời phối hợp với lực lượng kiểm lâm và chính quyền địa phương ập vào bắt quả tang các hoạt động phạm pháp của cơ sở Bình Hoa (xã Phước Thiện, thị xã Đồng Xoài). Tuy nhiên, quá trình phối hợp, ngành chức năng địa phương có dấu hiệu tiếp tay, thiếu trách nhiệm để cơ sở vi phạm tẩu tán, cướp tang vật, uy hiếp tính mạng lực lượng Kiểm lâm vùng III và phóng viên.

Báo chi cục, cơ sở lập tức tẩu tán tang vật

Sau nhiều ngày tổ chức cán bộ trinh sát, phát hiện cơ sở Bình Hoa (80 đường Nguyễn Huệ, phường Phước Thiện, thị xã Đồng Xoài) nhốt giữ, mua bán, giết mổ thú rừng trái pháp luật, trưa 10-12, lãnh đạo Kiểm lâm vùng III chỉ đạo ông Trần Văn Thành, Phó Giám đốc Kiểm lâm vùng III trực tiếp cùng với tổ kiểm lâm cơ động của vùng phối hợp cùng các đơn vị chức năng liên quan tổ chức bắt giữ và xử lý cá nhân vi phạm theo quy định. Ông Trần Văn Thành trực tiếp điện thoại cho Thiếu tướng Nguyễn Phi Hùng, Tổng Cục phó Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm (Bộ Công an) cử lực lượng phối hợp. Do thời gian cấp bách, đồng thời để tránh rò rỉ thông tin, Thiếu tướng Nguyễn Phi Hùng đề nghị Kiểm lâm vùng III nhanh chóng phối hợp với lực lượng chức năng địa phương bắt giữ tang vật và xử lý vi phạm.

Thịt của nhiều động vật hoang dã bị giết mổ bỏ tủ lạnh bị lực lượng Kiểm lâm vùng III phát hiện tại cơ sở Bình Hoa.

12 giờ 10, cơ sở Bình Hoa hoạt động bình thường, rất đông khách vào ra mua thịt thú rừng. Lúc này, ông Trần Văn Thành cùng tổ kiểm lâm cơ động của vùng III đến làm việc với lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Phước, nhanh chóng yêu cầu bố trí lực lượng cùng phối hợp bắt giữ. 12 giờ 10, lực lượng kiểm lâm ra khỏi trụ sở Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Phước. 12 giờ 20, lực lượng chức năng đến nơi, nhưng chủ cơ sở Bình Hoa đã cho người đóng kín cửa. Phía sau cơ sở này, nhiều người mang thịt thú rừng vứt ra vườn của những nhà dân lân cận; heo rừng và các động vật còn sống khác... được người của cơ sở tháo cửa chuồng chạy loạn ra xung quanh. Sau khi phối hợp cùng Công an phường Phước Thiện yêu cầu chủ nhà mở cửa, các lực lượng đã kiểm tra và thu giữ 8 rắn hổ mang chúa (cá thể lớn nhất hơn 10kg), 2 mèo rừng, 3 kỳ đà, 10 rùa, 1 bao cước bên trong chứa nhiều loại rắn. Những cá thể này còn sống được nhốt trong chuồng phía sau bếp và một nhà kho gần đó. Ngoài ra, lực lượng chức năng cũng phát hiện có 4 tủ đông đá chứa đầy thịt thú rừng bao gồm thịt nai, nhím, heo rừng, cheo cheo, chồn hương, voọc, thỏ… (gần 1,5 tấn).

Mặc dù các vi phạm của cơ sở Bình Hoa đã rõ, thế nhưng, các cán bộ kiểm lâm tỉnh Bình Phước cùng kiểm tra không lập biên bản theo đúng chức năng. Chỉ khi ông Trần Văn Thành, Phó Giám đốc Kiểm lâm vùng III, gọi điện làm việc với quyền Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Phước thì những cán bộ này mới làm nhiệm vụ. Đang lúc lực lượng chức năng thực hiện các bước thủ tục để tạm giữ tang vật, xử lý theo quy định thì một người đàn ông trung niên bất ngờ xuất hiện. Ông này “xưng” mình tên Hữu, làm việc tại Phòng Pháp chế - Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Phước, cho rằng lực lượng kiểm lâm kiểm tra không đúng quy định và liên tục quát nạt lực lượng làm nhiệm vụ, chửi nhà báo đang tác nghiệp.

Côn đồ uy hiếp kiểm lâm, phóng viên

Thấy có sự xuất hiện của người đàn ông tên Hữu, các cán bộ của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Phước ngưng việc lập biên bản, trong khi đó lực lượng Kiểm lâm vùng III vẫn tiếp tục làm nhiệm vụ. Lúc này, ông Trần Văn Thành, Phó Giám đốc Kiểm lâm vùng III, một lần nữa yêu cầu các cán bộ của Kiểm lâm Bình Phước nghiêm túc làm nhiệm vụ, thế nhưng những cán bộ này cứ “lảng vảng” phía trước cơ sở. Thấy vậy, những thanh niên làm việc ở cơ sở Bình Hoa cùng với hàng chục thanh niên khác (tay chân xăm trổ) mang cây gỗ, gạch đá lao vào uy hiếp các cán bộ của Kiểm lâm vùng III và phóng viên, rồi cướp thú rừng ở khu vực nhà kho.

Chứng kiến cảnh tượng trên, nhiều người dân địa phương rất bức xúc. “Thật không thể chấp nhận cách hành xử côn đồ của người nhà cơ sở Bình Hoa. Với lực lượng chức năng họ còn vậy, thử hỏi với người dân tố cáo hành vi vi phạm của cơ sở, họ còn côn đồ đến mức nào? Rất nhiều lần người dân địa phương phản ánh các vi phạm của cơ sở Bình Hoa lên chính quyền, ngành chức năng địa phương thì cũng bấy nhiều lần bà con ở đây bị người của cơ sở biết và dọa xử, còn cơ sở thì vẫn cứ hoạt động... Người dân xã Phước Thiện tha thiết mong các cơ quan chức năng trung ương vào cuộc để xử lý nghiêm các vi phạm của cơ sở tàn sát thú này”, bà Lâm Thị C., nhà trên đường Nguyễn Huệ, bày tỏ.

Khi người nhà của cơ sở Bình Hoa và nhóm côn đồ ngày càng xuất hiện đông và có nhiều hành vi manh động, Phó Giám đốc Kiểm lâm vùng III Trần Văn Thành yêu cầu Công an phường Phước Thiện bố trí nhiều cán bộ để đảm bảo an ninh trật tự, thế nhưng cơ quan này chỉ bố trí một cán bộ công an đứng phía trước cơ sở. Để đảm bảo an toàn cho cán bộ, lãnh đạo Kiểm lâm vùng III buộc phải bàn giao sự việc để Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Phước xử lý. Thế nhưng, kết quả xử lý thế nào, đến nay Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Phước vẫn không phản hồi đến Kiểm lâm vùng III. Trong khi đó, những ngày qua, PV Báo SGGP vẫn nhận được nhiều phản ánh của người dân địa phương, cơ sở Bình Hoa vẫn hoạt động bình thường.

TUẤN VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đối tượng Huỳnh Đắc Cường. Ảnh: CACC

Bắt đối tượng dụ dỗ trẻ em để quan hệ tình dục

Đối tượng Huỳnh Đắc Cường dùng tài khoản mạng xã hội đồng tính nam để dụ dỗ trẻ em quan hệ tình dục đồng giới, ngoài ra đối tượng còn quan hệ với 2 trường hợp bị nhiễm HIV trên địa bàn.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Vụ án