“Thần đèn” Nguyễn Cẩm Lũy di dời cổng chùa Vĩnh Nghiêm

Sáng 10-5, ông Nguyễn Thanh Tuấn (cháu của “thần đèn” Nguyễn Cẩm Lũy) người trực tiếp chỉ huy công trình cho biết, sau 2 tuần làm việc, những công đoạn cuối cùng để di dời cổng tam quan chùa Vĩnh Nghiêm (số 339 Nam Kỳ Khởi Nghĩa TPHCM) đã cơ bản hoàn thành (ảnh).

Theo đó, cổng tam quan cao 7m, rộng 12m gồm 4 cột với 2 cột lớn cao 7m, 2 cột nhỏ cao trên 3m, trọng lượng ước khoảng 120 tấn sẽ được dời vào phía trong chùa cách vị trí hiện tại gần 4m và được nâng cao hơn so với vị trí ban đầu 30cm.

Để chuẩn bị cho việc di chuyển cổng, 2 tuần qua, Công ty TNHH Xây dựng cầu đường và Thủy lợi Cẩm Lũy đã thi công hệ thống móng cho cổng với 12 cọc nhồi sâu 25m và đổ bê tông bệ móng mới.

Theo ông Tuấn, công việc chuẩn bị khoảng 2 tuần nhưng thời gian di chuyển cổng bằng phương pháp kéo trượt trên đường ray chỉ diễn ra trong vòng 2-4 tiếng đồng hồ. Công trình sẽ hoàn thành trong 2 tuần nữa, tổng kinh phí cho việc di chuyển là 120 triệu đồng. Việc di dời cổng chùa nhằm giao mặt bằng cho dự án mở rộng đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa nhưng vẫn bảo đảm kiến trúc của một công trình có giá trị nghệ thuật, văn hóa, lịch sử của thành phố.

C.D.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Bao giờ mở rộng nút giao thông An Phú?

Đầu tư xây dựng các dự án hạ tầng cấp bách không chỉ giải quyết ùn tắc giao thông mà còn thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tạo mỹ quan đô thị; thế nhưng, việc triển khai thực hiện cứ “đưa qua đẩy lại” giữa các cơ quan chức năng khiến nhiều dự án liên tục trễ hẹn.

Quy hoạch

Phải công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư rao bán nhà đất thuộc các dự án nhà ở không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, hoặc các dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, hoặc các dự án không đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng đất, bán nhà ở...

Tin buồn