Than lậu “tái xuất giang hồ”

(SGGP 12G).- Cuộc “tổng tấn công” than lậu trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh vào tháng 3 - 4 và 5 -2008 vừa qua đã “dội bom” vào các lãnh địa, đường dây khai thác, kinh doanh và xuất khẩu lậu than sang Trung Quốc. Hàng trăm “trùm” buôn than lậu của Quảng Ninh, Hải Dương, Hải Phòng…  đã bị khởi tố. Thế nhưng trong 2 tháng gần đây, than lậu lại nhăm nhe hoạt động trở lại…

“Cướp đường” của ngư dân

Những tàu chở than lậu vừa bị bắt giữ hồi đầu tháng 10-2008 vừa qua tại vùng biển tỉnh Quảng Ninh

Theo phản ánh của các ngư dân, mặc dù từ 1-6 vừa qua, Chính phủ đã có lệnh cấm xuất khẩu than tiểu ngạch qua cửa khẩu cảng Vạn Gia, nhưng hiện nay, sau một thời gian im ắng, các tàu chở than lậu lại hoạt động rầm rập trên vùng biển thuộc thị  xã Móng Cái và chuyển luồng tuyến ra khu vực bên ngoài đảo Vĩnh Thực.

Trong thư kêu cứu của ngư dân ở phường Trà Cổ (Móng Cái), khoảng hơn 1 tháng nay, mỗi đêm thường xuyên có gần 100 tàu, thuyền lớn nhỏ vận chuyển than, quặng từ tuyến trong gồm Vân Đồn, Cẩm Phả ngược lên biên giới phía Bắc thông qua khu vực Lòng Trần (bên ngoài mũi Đầu Tán của đảo Vĩnh Thực và bên trong đảo Trần) để xuất lậu sang Trung Quốc.

Từ khi các tàu chở than lậu “lượn” qua đây để “né” lực lượng tuần tra thì cuộc sống của ngư dân đã bị đảo lộn. Ông Lưu Đình Lương, một chủ bè nuôi trồng thủy sản, cho biết: “Đêm đêm, tàu than lậu lại nối đuôi nhau gào rú, dân không thể chợp mắt được”.

Tệ hơn, nhiều hộ dân còn bị phá hủy ngư cụ. Nhiều người quá bức xúc đã phản ứng thì bị chủ tàu chở than, quặng lậu đâm thẳng vào bè hoặc dùng đá to trên tàu ném xuống để “cướp” đường...

Trước khi có chiến dịch quét than lậu, than ngược đường biên thường được chở trên các tàu công suất lớn. Tuy nhiên hiện nay, để dễ làm ăn, dễ qua mắt cơ quan kiểm soát và nếu có bị bắt thì sẵn sàng “bỏ của chạy lấy người”, các chủ hàng thường sử dụng loại tàu công suất vừa và nhỏ, phần lớn là tàu gỗ, không biển số. 

Theo Hải đội 2, Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh, luồng tuyến than lậu hiện nay cũng đã thay đổi rất tinh vi. Phần lớn các tàu than lậu đều đóng giả tàu đánh cá của ngư dân hoặc trà trộn vào dòng tàu cá xa bờ để ngược lên phía Bắc. Một phi vụ làm ăn trót lọt, các chủ tàu thường “nhét túi” 30-50 triệu đồng tiền lãi, nếu là chủ tàu kiêm chủ than thì có thể lãi tới 80-90 triệu đồng.

“Phần nổi của tảng băng chìm”?

Do lợi nhuận quá lớn từ than lậu nên tình hình buôn lậu và xuất lậu than sang Trung Quốc trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh lại đang nóng bỏng trở lại và lực lượng chức năng đã bắt giữ được nhiều vụ.

Mới đây nhất, vào ngày 8-10, Đội tuần tra kiểm soát Phòng CSGT đường thủy Công an tỉnh Quảng Ninh đã bắt 4 tàu chở gần 600 tấn than không rõ nguồn gốc. Cụ thể vào hồi 11g30 ngày 8-10, tại khu vực Vũng Đục (thị xã Cẩm Phả), Đội tuần tra kiểm soát Phòng CSGT đường thủy Công an tỉnh Quảng Ninh đã kiểm tra, phát hiện tàu vỏ sắt mang BKS VP-0680 (do Lê Trung Kiên, SN 1974, trú tại Sơn Đông, huyện Lập Thạch, Vĩnh Phúc điều khiển) chở khoảng 360 tấn than cám lậu.

 Đến 22g cùng ngày, lực lượng trên lại tiếp tục bắt được một tàu gỗ không biển kiểm soát (do Đinh Văn Thanh, 31 tuổi, trú tại xã Lập Lễ, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng cùng 4 thuyền viên) đang chở 100 tấn than cám lậu từ bến Do (Cẩm Phả) đi Móng Cái tiêu thụ.

Trước đó, trong 2 ngày, tại khu vực luồng Cửa Ông và Ghềnh Mây, cơ quan chức năng đã phát hiện, bắt giữ tàu vỏ gỗ QN-3024 (do Đỗ Văn Tuân, SN 1982, trú tại xã Thống Nhất, huyện Hoành Bồ điều khiển, cùng 2 thuyền viên) chở  96,7 tấn than lậu và tàu QN-2078 (do Bùi Văn Sơn, SN 1972, trú tại xã Phong Cốc, huyện Yên Hưng, cùng tỉnh Quảng Ninh điều khiển) chở 27,42 tấn than cám không có giấy tờ hợp lệ.

Giữa tháng 9-2008, tại khu vực Lòng Trần, đảo Vĩnh Thực (thị xã Móng Cái), Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Vạn Gia cũng đã bắt giữ 4 tàu vỏ sắt, trong đó 3 tàu vận chuyển hơn 2.900 tấn xỉ than…

Theo thống kê sơ bộ của Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh, trong 2 tháng qua, lực lượng chức năng đã bắt được 40 tàu vận chuyển trái phép than, xỉ than và các loại quặng đưa sang Trung Quốc tiêu thụ. Tuy nhiên, Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh cũng thừa nhận, số lượng than lậu bắt được chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm”.  

MAI NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

Vụ án