Tháng 12 hàng xuất khẩu sẽ đạt 3 tỷ USD

Theo Bộ Thương mại, với tiến độ xuất khẩu một số mặt hàng đang gặp thuận lợi về giá và thị trường vào những tháng cuối năm như thủy sản, hàng điện tử và linh kiện, nhân điều, sản phẩm nhựa, dây và cáp điện... dự kiến giá trị xuất khẩu tháng 12 sẽ đạt khoảng 3 tỷ USD, đưa tổng kim ngạch xuất khẩu năm 2005 lên 32 tỷ USD, vượt khoảng 500 triệu USD so với kế hoạch.

Ảnh: Việt Dũng.

Trong các thị trường xuất khẩu của Việt Nam, Hoa Kỳ tiếp tục dẫn đầu về kim ngạch từ đầu năm đến nay, với tổng giá trị xuất khẩu đạt trên 4,8 tỷ USD; các nước ASEAN đứng thứ hai với kim ngạch trên 4,4 tỷ USD; EU đứng thứ ba (trên 4,3 tỷ USD), Nhật Bản đứng thứ tư (3,5 tỷ USD), Trung Quốc đứng thứ năm (2,3 tỷ USD)...

Theo nhận định của các chuyên gia thương mại, xuất khẩu tháng 12 sẽ tiếp tục gặp thuận lợi về giá; so với cùng thời điểm này năm 2004, giá hàng hóa xuất khẩu đã tăng 11,3%, làm kim ngạch tăng xấp xỉ 3 tỷ USD. Dự báo tình hình các mặt hàng chủ yếu phục vụ xuất khẩu của Bộ Thương mại cũng cho thấy, giá cà phê, thủy sản, gạo sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới do cầu trên thị trường tăng.

Bộ Thương mại cũng cho biết, nhu cầu nhập khẩu các loại hàng hóa từ Việt Nam của Trung Quốc vào dịp cuối năm đang tăng mạnh. Ngoài cao su, các mặt hàng các đối tác Trung Quốc cần nhập trong tháng 12 tới là thủy hải sản, dừa khô, gạo đặc sản, hoa quả chế biến, chè sơ chế, than đá. Trong đó, có ba mặt hàng các đối tác Trung Quốc đòi hỏi khối lượng xuất khẩu khá lớn, gồm: 5.000 tấn thủy hải sản các loại; 3.000 tấn gạo đặc sản (nếp, gạo tẻ thơm, gạo hạt dài) và 100.000 tấn than cám.

Trong tuần qua, giá xuất khẩu cao su sang thị trường Trung Quốc cũng tăng nhẹ. Theo số liệu sơ bộ, từ đầu năm đến nay, lượng cao su các loại xuất khẩu sang Trung Quốc qua cửa khẩu Móng Cái đạt hơn 110.000 tấn. Phía đối tác Trung Quốc cho biết, khả năng nhập cả năm 2005 vào khoảng 150.000 tấn. Như vậy từ nay đến cuối năm, phía đối tác sẽ phấn đấu nhập khoảng 40.000 tấn cao su các loại qua cửa khẩu Móng Cái.

VIỆT LAN

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án Spirit of Saigon đang thi công tới tầng thứ 8

Gỡ khó dự án chậm triển khai ở trung tâm TPHCM

Là đất vàng, đất kim cương nhưng tại trung tâm TPHCM vẫn tồn tại những dự án dở dang hoặc bỏ hoang nhiều năm. Việc thúc đẩy các dự án sớm triển khai, mang lại nguồn thu cũng như bộ mặt khang trang cho trung tâm thành phố là hết sức cần thiết.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Doanh nghiệp chế biến gỗ Việt Nam chưa tận dụng hết lợi thế khi thâm nhập thị trường Canada

Tổng giá trị nhập khẩu đồ gỗ của Canada khoảng 14 tỷ USD/năm, trong đó, Việt Nam là quốc gia đứng thứ 4, sau Trung Quốc, Hoa Kỳ và Mexico cung cấp các sản phẩm nội và ngoại thất cho Canada. Nhưng giá trị kim ngạch nhập khẩu từ Việt Nam còn khiêm tốn, trong khi đây là thị trường mở cho các nhà xuất khẩu...

Địa ốc

Làn sóng mới của bất động sản khu vực miền Trung

Ngày 26-9, tại FLC Quy Nhơn (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) đã diễn ra hội thảo “Bất động sản 2021 & Sự trỗi dậy của những thị trường mới” dưới sự bảo trợ của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam và sự tham gia của UBND tỉnh Bình Định.

Nông nghiệp

Xây dựng chiến lược phát triển cây mắc ca ở Việt Nam

Ngày 29-9 tại TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk), Bộ NN-PTNT phối hợp với UBND tỉnh Đắk Lắk, Hiệp hội Mắc ca Việt Nam tổ chức hội nghị đánh giá kết quả phát triển cây mắc ca tại Việt Nam thời gian qua và định hướng, giải pháp phát triển trong thời gian tới. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự và phát biểu chỉ đạo.

Đầu tư

Kêu gọi đầu tư 23 dự án ở Hóc Môn

Ngày 29-9, UBND huyện Hóc Môn (TPHCM) tổ chức hội nghị giới thiệu quy hoạch và mời gọi đăng ký đầu tư trên địa bàn huyện Hóc Môn. Tham dự có lãnh đạo các sở ngành TP và khoảng 80 doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Thông tin kinh tế