Tháng 2-2009, nhà máy lọc dầu Dung Quất sẽ vận hành chính thức

Dẫn đầu đoàn công tác Ban chỉ đạo Nhà nước các công trình trọng điểm về dầu khí, sáng 9-6, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã đến công trường Nhà máy lọc dầu Dung Quất (Quảng Ngãi) kiểm tra tiến độ thi công. Giữa cái nắng nóng rát của công trường, đến từng gói thầu, hỏi thăm động viên các cán bộ, kỹ sư, công nhân và chuyên gia nước ngoài... Phó Thủ tướng đã yêu cầu tất cả đẩy nhanh tiến độ, chất lượng công trình.

Quyết tâm không lỡ hẹn

Chỉ còn 261 ngày nữa, thời hạn hợp đồng giữa Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) với Tổng thầu Technip sẽ chấm dứt, cũng là thời điểm mà Nghị quyết của Quốc hội được thực hiện nghiêm túc cho việc hoàn thành dự án Nhà máy và cho ra sản phẩm dầu đầu tiên mang thương hiệu Việt Nam (tháng 2-2009). Đến thời điểm hiện tại, Hợp đồng EPC 1+4 và 2+3 đã triển khai được 35/44 tháng, tiến độ tổng thể đạt khoảng 93,5%, công tác thiết kế đạt 100%; mua sắm vật tư thiết bị đạt 99,6%; xây dựng đạt 80%...

Chủ đầu tư và các nhà thầu tiếp tục tăng năng suất, đẩy nhanh tiến độ thi công. Hiện tổng số nhân lực của các nhà thầu chính, phụ trên công trường khoảng 10.000 người. Các nhà thầu phụ Việt Nam đã tăng cường số lượng nhân lực, đáp ứng yêu cầu công việc-ông Trương Văn Tuyến, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam, Trưởng BQL Nhà máy lọc dầu Dung Quất báo cáo với Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải.

Tuy nhiên - giọng ông Tuyến bỗng chùng xuống - hiện một số nhà thầu Việt Nam vẫn chưa đưa thêm nhân lực cũng như thiết bị đến công trường theo kế hoạch như CIENCO 1, COMA nên ở một số hạng mục vẫn đang bị chậm tiến độ… Để khắc phục – ông Tuyến nói tiếp - Chủ đầu tư đã cam kết phối hợp với các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ trong khâu vận hành chạy thử, tuân thủ chặt chẽ theo đường găng đã lên, như: khởi động lò hơi B&D trong tháng 6; hoàn thành lắp đặt cảng nhập dầu thô 15-7 (để nhập dầu D.O phục vụ chạy nhà máy điện và sục rửa đường ống các phân xưởng công nghệ); Khởi động lò hơi A&C vào 31-7; Phát điện Tuabin 1&2 ngày 4-10-2008; sẵn sàng khởi động (RFSU) phân xưởng chưng cất dầu thô (CDU) vào 15-1-2009 và khởi động toàn nhà máy vào tháng thứ 44 (tháng 2-2009).

Đảm bảo an toàn tuyệt đối khi đưa vào vận hành

Sau khi đi thị sát và nghe báo cáo tiến độ thi công tất cả 7 gói thầu, tại buổi giao ban chỉ đạo dự án với Chủ đầu tư, Tổng thầu và các nhà thầu phụ ngay tại công trường, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chuyển lời biểu dương của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến tất cả các cán bộ, kỹ sư, công nhân, chuyên gia nước ngoài đang thi công trên công trường vì những gì các bạn đã và đang làm được.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nói: “Phần tôi, cũng như Ban chỉ đạo Nhà nước, sau khi trực tiếp nhìn thấy vóc dáng Nhà máy đã thật sự vui mừng và càng yên tâm hơn thấy nhà máy đã nên hình hài đồ sộ và đặc biệt, khi nghe các đồng chí báo cáo về tiến độ mà Quốc hội giao cho chúng ta có thể đạt được. Thay mặt Ban chỉ đạo Nhà nước, tôi ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của chủ đầu tư, các nhà thầu chính, phụ trong và ngoài nước…

Tuy nhiên, tôi muốn nhắc lại rằng: Tháng 2-2009, nhà máy đưa vào vận hành chính thức và mỗi năm cho ra 6 triệu tấn sản phẩm, đáp ứng khoảng 30% lượng xăng dầu tiêu thụ trong nước, trong bối cảnh nước ta đang phải nhập khẩu xăng dầu 100% như hiện nay có ý nghĩa cực kỳ quan trọng bởi sẽ giảm tỷ lệ nhập siêu, đặc biệt đất nước ta đang trong giai đoạn trượt giá, lạm phát… sẽ góp phần kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và an sinh xã hội.

Mặc dù khối lượng công việc chúng ta đã hoàn thành là rất lớn, nhưng khối lượng còn lại cũng hết sức quan trọng và dễ mang tính rủi ro cao. “Qua bao ngày lao động vất vả, sắp đến ngày gặt hái trái ngọt đừng để bất kỳ ai bị tai nạn lao động, bị mất, hỏng thiết bị, bởi như vậy sẽ mất đi bao công lao, trên hết là vỡ kế hoạch, tiến độ, lại mất đi niềm tin với nhân dân. Chúng ta đã có bao nhiêu lần nói “Dung Quất lỡ hẹn”, lần này chúng ta cùng quyết tâm không lỡ hẹn nữa”. Chỉ đạo của Phó Thủ tướng đã được tất cả các bên liên quan cùng quyết tâm và hứa biến quyết tâm thành hành động cụ thể. 

HÀ MINH 

Ra mắt Công ty TNHH lọc hóa dầu Bình Sơn

Sáng 9-6, tại công trường Nhà máy lọc dầu Dung Quất, huyện Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi), Tập đoàn Dầu khí quốc gia VN (PetroVietnam) tổ chức ra mắt Công ty TNHH một thành viên lọc hóa dầu Bình Sơn. Tham dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải. Công ty có vốn điều lệ ban đầu 30 tỷ đồng (sẽ tăng vốn khi NMLD Dung Quất được hoàn thành) do PetroVietnam chủ sở hữu 100% vốn. Ngành nghề kinh doanh gồm: Sản xuất, chế biến, kinh doanh, XNK, vận chuyển, phân phối dầu mỏ, các sản phẩm từ dầu mỏ và các hóa phẩm, phụ gia cho công nghiệp lọc và hóa dầu... Dự án NMLD Dung Quất sẽ được bàn giao cho công ty sau khi hoàn thành (dự kiến tháng 2-2009) có công suất thiết kế 6,5 triệu tấn dầu thô/năm. Tổng mức đầu tư của dự án là 2,5 tỉ USD với các sản phẩm xăng A92, 95, dầu FO…

H.MINH - A.VINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kim ngạch xuất khẩu cá cảnh của TPHCM tăng hơn 27%

Kim ngạch xuất khẩu cá cảnh của TPHCM tăng hơn 27%

Sáng 22-1, Sở NN-PTNT TPHCM tổ chức Hội nghị Tổng kết thực hiện kế hoạch phát triển nông nghiệp, nông thôn năm 2020, đánh giá thực hiện giai đoạn 2016 - 2020 và triển khai kế hoạch năm 2021, giai đoạn 2021 – 2025.


Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Lượng ô tô nhập về Việt Nam giảm mạnh

Tổng cục Hải quan vừa công bố báo cáo tình hình nhập khẩu ô tô trong tháng 12-2020 và cả năm 2020. Theo đó, cả năm 2020, lượng ô tô nguyên chiếc nhập về Việt Nam là 105.201 chiếc, giảm 24,5% so với năm trước.

Địa ốc

Nông nghiệp

Nắng lên, nông dân tranh thủ xuống đồng

Mấy ngày nay, sau đợt giá rét kéo dài, thời tiết đang ấm dần lên, xuất hiện nắng ấm. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, nông dân các tỉnh Bắc miền Trung như Thanh Hóa, Nghệ An… đang xuống đồng gieo cấy cho kịp thời vụ.

Đầu tư

Hỗ trợ 100.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số

Ngày 21-1, Bộ KH-ĐT phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), thông qua dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa (LinkSME), họp bàn giải pháp chuyển đổi số cho DN nhỏ và vừa. 

Du lịch

Khai mạc Tuần lễ du lịch Đồng Tháp 2021

Tối 22-1, Tuần lễ du lịch tỉnh Đồng Tháp năm 2021 đã khai mạc tại TP Sa Đéc (Đồng Tháp). Tham dự buổi lễ có bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch (Bộ VH-TT-DL); bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, cùng lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp và đông đảo người dân địa phương.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế