Tháng 7: 103 (+12)

Trong tháng 7-2005, trên địa bàn TPHCM đã xảy ra 103 vụ tai nạn giao thông (TNGT) đường bộ. Số tai nạn như vậy đã tăng 12 vụ so với tháng trước đó. Tổng thiệt hại là 66 người chết, 98 người bị thương trong đó 57 người bị thương nặng, hư hỏng 170 phương tiện.

Xét về địa bàn, quận Gò Vấp và huyện Bình Chánh là hai nơi dẫn đầu - mỗi nơi xảy ra 10 vụ TNGT, tiếp theo là Thủ Đức và Củ Chi có cùng số vụ TNGT là 9, xếp tiếp theo là quận mới Bình Tân với 8 vụ. Trong khu vực trung tâm thành phố, các quận 3, 5 và 1 đứng vào “hàng top” với lần lượt tương ứng là 6, 6 và 5 vụ. Huyện Bình Chánh là địa phương dẫn đầu về số người chết: 10 người, thứ nhì là Thủ Đức: 7 người.

Trên 43 tuyến đường trọng điểm như Điện Biên Phủ, Võ Thị Sáu… đã xảy ra 29 vụ TNGT, làm chết 17, bị thương 25. Còn trên 4 tuyến quốc lộ xảy ra 12 vụ với 6 nạn nhân tử vong, 10 người khác bị thương, trong đó chỉ riêng Quốc lộ 1 đã chiếm đến 8 vụ, tức xấp xỉ 70% số TNGT xảy ra trên đường quốc lộ.

Tuy nhiên khu vực nội thành là nơi xảy ra nhiều vụ việc nhất - có đến 52 vụ, nghĩa là chiếm hơn một nửa số TNGT trên toàn địa bàn thành phố. Xe hai bánh gắn máy là “tội đồ” nặng nhất với 74 trường hợp, bỏ xa đối tượng đứng tiếp theo là xe tải bởi loại phương tiện này chỉ gây ra 13 vụ TNGT.

Nguyên nhân gây ra TNGT vẫn là những “điệp khúc” nghe đã rất … quen tai: xe lưu thông không đúng phần đường; vi phạm tốc độ; tránh vượt hoặc đổi hướng không đúng quy định; lưu thông vào đường cấm, đường ngược chiều; không nhường quyền ưu tiên cho người hoặc phương tiện khác; người bộ hành băng qua đường không đúng chỗ …

Có lẽ cũng đáng lưu ý khi đã xảy ra một trường hợp tai nạn do lỗi kỹ thuật xe: một chiếc ô tô mất phanh (thắng) đã cán chết 1 người và làm bị thương 3 người khác. Như vậy, lời khuyên đối với các tài xế ở đây sẽ là: hãy đi đúng tuyến đường quy định, làm chủ tốc độ… và kiểm tra lại mức độ an toàn của xe trước khi khởi hành. 

Thanh Cần

Các tin, bài viết khác