Thắng bằng đẳng cấp

Đội tuyển bóng đá U.23 bị loại, có không ít ý kiến cho rằng nếu chúng ta có bàn thắng thì sẽ khác. Ở nhiều môn thể thao khác, cũng có những chữ “nếu” khác. Ví dụ như “nếu trọng tài công tâm…”, “nếu chúng ta có quyền lực ở hậu trường…”. Tất nhiên, trong thể thao luôn cần có may mắn, nhưng sẽ tốt hơn nếu chúng ta chiến thắng bằng đẳng cấp để không phải tiếc rẻ với những chữ “nếu” có thể xảy đến.

Thể hiện đẳng cấp như Vũ Thị Hương (giữa), không ai có thể phủ nhận. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Có đến hơn 50% HCV của đoàn Việt Nam đến từ các môn võ, vốn dễ bị thiên vị do việc chấm điểm theo cảm tính. Tuy nhiên, các HCV ở những môn cơ bản, môn thi đấu Olympic lại có vẻ ngày càng ít đi, cho thấy sự chuẩn bị của thể thao có vấn đề nhất định. Môn điền kinh chắc chắn là không hoàn thành mục tiêu 10-12 HCV khi các niềm hy vọng trẻ đều không thi đấu tốt hơn đối thủ. Số HCV mà điền kinh Việt Nam hiện có, cũng chẳng mấy vui khi có đến 2 HCV nhờ sự trở lại của nữ hoàng điền kinh Vũ Thị Hương, người đã chơi bằng đẳng cấp của mình như lần đầu tiên đoạt HCV cách đây 8 năm. Các HCV còn lại rơi vào những môn ít VĐV thi đấu, trong khi những cự ly phổ biến mà chúng ta đang là đương kim vô địch đều thất bại. Hoặc như môn bơi, dù có thành tích 5 HCV nhưng trong đó 3 HCV là thành tích cá nhân của Nguyễn Thị Ánh Viên. Bơi lội Việt Nam không hề có thêm nhân tài mới trong khi Hoàng Quý Phước không giữ được đà phát triển.

Muốn không phải tiếc nuối, uất ức vì các quyết định của trọng tài, tốt nhất là phải thi đấu bằng đẳng cấp của mình. Cũng giống như đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam, từ đầu giải đến giờ không làm ai phải nghi ngờ về khả năng đoạt HCV của họ. Đến trận bán kết, họ vẫn tràn trề sinh lực với “mưa gôn” vào lưới Malaysia. Nó khác hẳn kiểu vừa đá vừa hồi hộp của đội bóng đá nam U.23. Tương tự như vậy, những chiến thắng của Ánh Viên, Vũ Thị Hương, Hoàng Xuân Vinh ở các môn thi Olympic luôn thuyết phục, khác hẳn những chiến thắng dễ gây tranh cãi tại các môn võ.

Ngoài việc nhắm đến thành tích toàn đoàn, cái quan trọng hơn là phải thắng bằng đẳng cấp thuyết phục, đó mới là điều mà thể thao Việt Nam nên hướng tới.

VIỆT QUANG

Các tin, bài viết khác