“Thăng Long 1000 năm”

Là tên tập thơ do NXB Văn học vừa ra mắt bạn đọc. Đây là tập thơ do Câu lạc bộ thơ và hát Quan họ Kinh Bắc cùng Hội đồng hương Bắc Ninh thực hiện. Tập thơ được chia làm hai phần, phần đầu đăng lại những áng văn thơ tiêu biểu dưới triều nhà Lý mà mở đầu chính là bài Chiếu dời đô của Lý Công Uẩn.

Phần hai của tập thơ chuyển tải đến bạn đọc hơn 300 bài thơ của gần 100 tác giả là những nhà thơ xuất thân từ Bắc Ninh và các tỉnh thành bạn. Những bài thơ có nội dung đa dạng, chủ yếu tập trung miêu tả cảnh sắc, con người vùng Kinh Bắc. Phần độc đáo của tập thơ là đã quy tụ nhiều bài thơ miêu tả mảnh đất Thăng Long - Hà Nội dưới con mắt của những người con Kinh Bắc. Ngoài ra, tập thơ còn có nhiều bài thơ viết về những nhân vật lịch sử từng đem lại vẻ vang cho dân tộc.

Không hoa mỹ về ngôn từ, không thật sắc sảo về nội dung nhưng những bài thơ của các nhà thơ hôm nay viết về lịch sử, về vẻ đẹp hiện tại của quê hương trong Thăng Long 1000 năm dung dị, gần gũi với bạn đọc. Tuyển tập những bài thơ của các nhà thơ Kinh Bắc xưa, Bắc Ninh nay là món quà đầy ý nghĩa trong những ngày cả nước chuẩn bị cho Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

XUÂN THÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

“Bẫy” hào quang từ những bản cover

Cover (hát lại) các ca khúc mới hay cũ là việc thường thấy trong dòng chảy phát triển âm nhạc. Tuy nhiên, chuyện “chơi cover lắm có ngày đứt tay” cùng những vấn đề liên quan đến bản quyền ca khúc, mới đây lại trở thành chủ đề tranh luận. 

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Hồi ký truyền cảm hứng của đương kim nữ Phó Tổng thống Mỹ

Sự thật ta nắm giữ (Tân Việt Books và NXB Dân Trí) không chỉ đơn thuần là những chia sẻ về chặng đường đã qua của Kamala Harris- đương kim nữ Phó Tổng thống của Mỹ; cuốn sách còn chia sẻ về tín ngưỡng mà bà sống theo và lý tưởng mà bà phấn đấu.

Sáng tác

Vườn quê

Ồn ào
Vượt ra ngoài
Ồn ào
Bình yên
Vượt ra ngoài
Bình yên

Mỹ thuật

Triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ tại Pháp

Theo thông tin từ website và fanpage Bảo tàng Cernuschi, từ ngày 16-6 đến ngày 24-10, bảo tàng này hợp tác cùng Bảo tàng Ursuline (Mâcon, Pháp) tổ chức triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ. Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Ursuline, có sự tham gia và hỗ trợ của bà Mai Lan Phương, con gái của danh họa Mai Trung Thứ.