Nhìn lại giải vô địch Taekwondo trẻ thế giới lần 6-2006

Thắng to nhưng ...

Với 3 HCV, 3 HCĐ đoạt được tại giải trẻ thế giới là một thành công ngoài sức tưởng tượng của đội tuyển Taekwondo Việt Nam. Thắng to nhưng sau đó lại là nỗi lo lớn, vì qua giải đã bộc lộ ra nhiều vấn đề…

  • Nỗi đe dọa đến từ Thái Lan

Trong khi VĐV các nước đoàn kết lại để cổ động cho nhau thì tiếc thay, ngay chính nội bộ đội tuyển chủ nhà lại không làm được điều ấy. Ảnh: TRẦN VINH

Ngay từ đầu, Ban huấn luyện Việt Nam cũng chẳng dám mơ đến việc đoạt vàng mà chỉ cố gắng vượt thành tích 2 HCĐ đã đoạt được ở giải lần 5-200. Bởi thế, việc đoạt đến 3 chiếc HCV là một bất ngờ ngoài tầm mơ ước khi vào chung kết ở 3 hạng cân thì các võ sĩ trẻ Việt Nam đã lên ngôi cả ba, một điều đáng mừng.

Thế nhưng qua giải, đội tuyển Việt Nam đã cho thấy đang trong tình trạng “âm thịnh, dương suy” ở lực lượng trẻ khi chỉ có duy nhất Bùi Văn Tuyên đoạt HCĐ hạng cân 55kg nam, còn lại công lớn đều thuộc về các cô gái.

Ngoài ra, trong 3 chiếc HCV đoạt được thì thành tích của võ sĩ đang trong chương trình “Thế hệ vàng” của thể thao TPHCM Hoàng Hà Giang (hạng 46kg) là được đánh giá cao nhất, bởi cô đã được sự chuẩn bị kỹ từ 2 năm qua với những chuyến tập huấn dài hạn tại Đài Loan nên được kỳ vọng cao nhất.

Vào giải, Giang đã không làm mọi người thất vọng với những chiến thắng rất ấn tượng từ vòng ngoài, cũng như hạ thuyết phục đối thủ Hàn Quốc trong trận chung kết. Hai chiếc HCV còn lại của Trần Thị Ngọc Trúc (49kg) và Bùi Bích Ngọc (59kg) dù cũng rất tuyệt, nhưng phải công bằng nhìn nhận, yếu tố may mắn đã giúp họ rất nhiều.

Trong khu vực Đông Nam Á, Thái Lan được xem là đối thủ đáng gờm và là mối đe dọa lớn nhất cho Taekwondo Việt Nam. Và họ càng chứng tỏ điều ấy khi tại giải đã có tới 7 VĐV lọt vào chung kết (Việt Nam chỉ có 3),  nhưng chỉ đoạt 2 HCV. Dù như thế, các võ sĩ trẻ Thái đã thi đấu rất ấn tượng và nếu như may mắn hơn thì họ đã vượt mặt đội Việt Nam. Ngay cả HLV Nguyễn Đăng Khánh của đội tuyển taekwondo quốc gia cũng thừa nhận: “Lực lượng của Thái Lan rất đồng đều do có sự chuẩn bị và huấn luyện bài bản. Đây sẽ là nỗi đe dọa lớn cho Việt Nam tại đấu trường SEA Games cũng như thế giới trong thời gian tới”.

  • Cờ đến tay nhưng không biết phất

5 ngày thi đấu của giải trẻ thế giới vừa qua có thể nói là những ngày hội văn hóa thể thao, khi các nước đến tham dự đều mong muốn khoe ra những sắc thái riêng của dân tộc, của đất nước họ. Các thành viên cũng như VĐV trẻ của các đoàn quốc tế đã bằng mọi cách thể hiện điều ấy và họ đã làm mọi người rất thích thú vì chỉ cần nghe tiếng trống, tiếng hát hay qua bộ trang phục là có thể biết đấy là đội nào.

Tiếc thay, đội chủ nhà lại không làm được như thế. Những ngày qua, muốn tìm ra các thành viên đội tuyển Việt Nam ngồi chỗ nào trên khán đài là điều không dễ. Thậm chí ở ngày cuối cùng, một tình nguyện viên sau khi chạy dáo dác khắp nhà thi đấu đã phải nhờ đến chúng tôi và Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao 1 Nguyễn Hồng Minh tìm giúp đội Việt Nam vì đoàn Bỉ muốn tặng quà lưu niệm mà không biết kiếm đội ở đâu.

Những năm gần đây, dư luận đã lên tiếng nhiều về việc phân chia khu vực, cũng như mâu thuẫn giữa các vùng, miền trong làng Taekwondo nước nhà. Thế nhưng điều này vẫn chưa được những người có trách nhiệm quan tâm đúng mức, nên càng lúc sự việc càng trầm trọng. Tại giải, dù mang tên đội tuyển Việt Nam nhưng chẳng khó khăn để nhận thấy đội chủ nhà chia thành 3 nhóm miền Bắc, miền Nam và Trung tâm 3 một cách rõ rệt. Cả ba đơn vị này cứ như một đội quân ô hợp, chẳng cần quan tâm gì đến nhau, thậm chí trang phục thi đấu cũng mặc cho khác đi như chúng tôi đã nêu trong bài viết cách đây vài ngày.

Thi đấu trên sân nhà mà cứ như sân khách bởi sự cổ động của các tuyển thủ trẻ Việt Nam dành cho đồng đội dưới sân rất mờ nhạt, quân vùng nào thì vùng ấy cổ động, quân người nào thì người ấy lo đã khiến những người hâm mộ phải lo ngại cho tương lai của Taekwondo Việt Nam khi cứ ở trong tình cảnh chia năm xẻ bảy như thế.

Tại cuộc họp báo trước giải, các thành viên Liên đoàn Taekwondo Việt Nam đã hồ hởi phát biểu: “Đây là cơ hội vàng để quảng bá Việt Nam đến các nước trên thế giới”. Nhưng xem ra các võ sĩ Việt Nam vẫn chưa kịp (hoặc chưa được) chuẩn bị đầy đủ tư thế của một vị chủ nhà. Cờ đến tay mà không biết phất. Tiếc thay mà cũng lo thay!

ĐỖ TUẤN

Thông tin liên quan

- Người Hàn Quốc lên tiếng !

- Khi ông trưởng đoàn nổi giận

- Hỉ nộ với trọng tài

- Thắng to ngày đầu!

- Những ẩn số hấp dẫn

Các tin, bài viết khác