Thành đất hình tròn được công nhận di tích quốc gia

SGGP
Ngày 18-6, tại Nhà Giao tế huyện Lộc Ninh, UBND tỉnh Bình Phước tổ chức lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích khảo cổ quốc gia Thành đất hình tròn Lộc Tấn 2 và di tích khảo cổ cấp tỉnh Bãi Tiên. 

Hình ảnh về hiện trạng di tích khảo cổ Bãi Tiên. Ảnh: TTXVN

Hình ảnh về hiện trạng di tích khảo cổ Bãi Tiên. Ảnh: TTXVN

Di tích Thành đất hình tròn Lộc Tấn 2 (thuộc xã Lộc Tấn) được phát hiện vào năm 1999, khai quật vào năm 2000 và được coi là loại hình cư trú cổ xưa của người tiền sử, cũng là mảng văn hóa cổ đặc biệt trong dòng chảy văn hóa ở khu vực Đông Nam Á thời tiền sử. Di tích đã được Bộ VH-TT-DL công nhận là di tích khảo cổ quốc gia ngày 29-1-2019. 

Di tích Bãi Tiên (còn gọi mộ cổ ông Rlem) phát hiện vào cuối năm 2007, gắn với truyền thuyết về ông Rlem và lễ hội phá bàu của đồng bào S’tiêng, có ý nghĩa đối với đời sống tinh thần cộng đồng và cũng là di tích khá đặc biệt lần đầu tiên được ngành khảo cổ học phát hiện.

Ngày 29-6-2018, UBND tỉnh Bình Phước đã ban hành quyết định xếp hạng di tích khảo cổ cấp tỉnh đối với di tích Bãi Tiên.

HOÀNG BẮC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ VH-TT-DL đề nghị xử lý nghiêm công trình xây dựng tại Mã Pì Lèng

Bộ VH-TT-DL đề nghị xử lý nghiêm công trình xây dựng tại Mã Pì Lèng

Ngày 14-10, Bộ VH-TT-DL có công văn số 4141/BVHTTDL-DSVH về việc công trình nhà nghỉ, nhà hàng Panorama xây dựng trên đèo Mã Pì Lèng huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang trong đó nêu rõ: Đây là sai phạm cần xử lý nghiêm để tránh gây ảnh hưởng tiêu cực đến cộng đồng dân cư ở địa phương và trên cả nước.

Phim

Phát hành và kiểm duyệt phim ở Việt Nam: Người gác cửa tắc trách

Chiều 14-10, liên quan tới những hình ảnh được cho là xuất hiện bản đồ có “đường lưỡi bò” phi pháp xuất hiện trong phim hoạt hình Everest - Người tuyết bé nhỏ, ông Nguyễn Thái Bình, người phát ngôn Bộ VH-TT-DL, cho biết Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Ngọc Thiện xác định đây là sự việc nghiêm trọng và chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm tra lại nội dung cấp phép, phổ biến phim.

Âm nhạc

Sân khấu

Cần nhiều phép thử cho sân khấu


Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ 4 (từ 4 đến 13-10) đã đi vào chặng cuối, cũng là lúc các nhà làm nghệ thuật, các đạo diễn sân khấu Việt Nam xác định được vị trí đứng của sân khấu Việt qua việc chiêm nghiệm từ những phép thử của đồng nghiệp sân khấu trong nước và quốc tế. 

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Thu đi…


Lá vàng rụng rơi lối phố
Lặng lẽ thu đi từng ngày
Để lại khung trời nhung nhớ
Bâng khuâng cùng thu chia tay

Mỹ thuật

“Thở” với sơn mài cùng Hiền Nguyễn

Triển lãm mỹ thuật, giới thiệu các tác phẩm sơn mài trên vóc và sơn mài trên toan chủ đề “Thở” của nữ họa sĩ Hiền Nguyễn vừa ra mắt giới nghệ thuật và công chúng TPHCM tại Eight gallery, số 8 Phùng Khắc Khoan, quận 1, TPHCM.