Thanh - kiểm tra quá nhiều, doanh nghiệp kêu khổ

Câu chuyện doanh nghiệp bị quá nhiều đoàn thanh tra môi trường kiểm tra, xử phạt có lẽ không mới. Nhiều doanh nghiệp vì quá bức bối đã gửi đơn kiến nghị đến các cơ quan chức năng yêu cầu được trả lời rõ về quy định thanh kiểm tra môi trường. Thế nhưng, bất chấp, doanh nghiệp nào càng phản kháng mạnh thì càng bị kiểm tra nhiều hơn.

Đại diện một công ty tại huyện Củ Chi bức xúc, chỉ tính từ đầu năm 2011 đến nay, công ty đã phải tiếp hơn chục đoàn thanh kiểm tra môi trường. Cụ thể, đoàn kiểm tra môi trường của Tổng cục Bảo vệ môi trường, Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường, Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm môi trường. Đó là chưa kể công ty còn phải chịu kiểm tra, giám sát của phòng tài nguyên và môi trường huyện, cảnh sát môi trường huyện…

Có những đoàn thanh kiểm tra khi đến kiểm tra chỉ để hỏi là quận hay sở đã có kiểm tra trước đó chưa. Nếu có, họ chỉ xem xét qua loa rồi về. Còn nếu chưa kiểm tra hoặc kiểm tra vài tháng trước, họ tổ chức kiểm tra lại. Điều này chứng tỏ giữa các đoàn thanh kiểm tra môi trường không phối hợp hoặc chia sẻ thông tin với nhau. Chính yếu tố này khiến doanh nghiệp rất khổ sở khi cùng một nội dung nhưng phải báo cáo với quá nhiều đoàn thanh tra. Không dừng lại đó, có những doanh nghiệp ở tỉnh này nhưng lại bị thanh tra môi trường tỉnh khác đến kiểm tra. Đại diện nhiều doanh nghiệp khác cho rằng nếu càng ý kiến lại càng bị kiểm tra nhiều hơn. Do đó, cách tốt nhất, thôi đành phải sắp xếp thời gian tiếp cho xong.

Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM khẳng định đó là bất cập đang tồn tại trong công tác thanh kiểm tra môi trường. Bản thân sở đã nhận được không ít phản ánh của doanh nghiệp về vấn đề trên. Hiện sở đang chỉ đạo các phòng chức năng tổ chức lại việc thanh kiểm tra môi trường. Theo đó, sở đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường lập kế hoạch kiểm tra doanh nghiệp trên địa bàn TP. Sau đó, thanh tra sở cũng như các cơ quan chức năng trên địa bàn TP sẽ cùng phối hợp với đoàn thanh tra của bộ để tổ chức kiểm tra một lần. Đảm bảo tần suất kiểm tra định kỳ 2 lần/năm và chỉ kiểm tra đột xuất khi phát hiện doanh nghiệp có dấu hiệu lén lút vi phạm môi trường.

Có thể nói, việc hình thành nhiều cơ quan chức năng quản lý về môi trường là cần thiết nhằm cải thiện chất lượng môi trường vốn đang bị hủy hoại nghiêm trọng. Tuy nhiên, mặt trái của vấn đề này, ngành ngành, người người đều có chức năng kiểm tra môi trường đã dẫn đến thực trạng chồng chéo trong công tác thanh kiểm tra, khiến các doanh nghiệp “ăn không ngon, ngủ không yên”, không biết “bao giờ mới đến tháng mười” để tập trung phát triển sản xuất, kinh doanh. Thiết nghĩ, Chính phủ cần phải vào cuộc lập lại kỷ cương, chấm dứt tình trạng chồng chéo trong thanh kiểm tra trong môi trường, tạo điều kiện doanh nghiệp vừa chấp hành tốt Luật Bảo vệ môi trường vừa yên tâm sản xuất.

MINH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Gấp rút trợ lực doanh nghiệp

Gấp rút trợ lực doanh nghiệp

Hơn 12.000 doanh nghiệp (DN) đã phải rời bỏ thị trường mỗi tháng. Đó là chưa kể, trong 2 tháng qua khi tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều DN đã phải tạm ngưng hoạt động do không đảm bảo được công tác “3 tại chỗ” và “một cung đường hai điểm đến”. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

VinMart/ VinMart+ tập trung đảm bảo chuỗi cung ứng, tặng bảo hiểm sức khỏe cho khách hàng

Đợt dịch Covid-19 thứ 4 đang diễn biến ngày càng phức tạp. Chính phủ triển khai mọi biện pháp để đảm bảo an toàn cho người dân, nhiều địa phương trên cả nước thực hiện giãn cách xã hội để phòng dịch. Trong giai đoạn hiện nay, các nhà bán lẻ đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo cung ứng hàng thiết yếu đến nhân dân. Nỗ lực ổn định hoạt động kinh doanh, liên tục khuyến mại, tặng bảo hiểm sức khỏe cho khách hàng là các hoạt động nổi bật đang được VinMart/VinMart+ thực hiện. 

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Nông nghiệp

Ngăn chặn giả mạo xuất xứ

Không phải ngẫu nhiên mà Bộ Công thương vừa lập đoàn kiểm tra, làm việc với 5 doanh nghiệp (DN), gồm: Công ty CP Tập đoàn Tân Long, Công ty CP Xuất nhập khẩu Thuận Minh, Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời, Công ty CP Tân Đồng Tiến, Công ty TNHH Khánh Tâm về việc các DN này thu mua và tiêu thụ gạo có nguồn gốc từ Ấn Độ.  

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế