Thành lập 6 đoàn kiểm tra liên ngành tại 12 tỉnh, thành trọng điểm

(SGGP).- Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa thành lập 6 đoàn kiểm tra liên ngành để thanh tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại 12 tỉnh, thành trọng điểm.

Các đoàn kiểm tra liên ngành sẽ thanh tra các hoạt động bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm các mặt hàng trọng điểm có nhu cầu tiêu thụ cao trong dịp tết như rượu, bia, nước giải khát, thịt, các loại bánh kẹo, mứt truyền thống. Theo Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Hùng Long, cơ sở nào không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm thì sẽ bị rút giấy phép, kiên quyết không để các cơ sở đó cung cấp thực phẩm cho người tiêu dùng. Nếu phát hiện, ngoài xử lý nghiêm đơn vị sai phạm còn đưa lên thông tin đại chúng để người dân tránh mua nhầm thực phẩm kém phẩm chất.

Tại TPHCM, ngành thú y cũng đã phối hợp với các ngành chức năng tiến hành các đợt kiểm tra cao điểm về an toàn vệ sinh thực phẩm. Theo Chi cục Thú y TPHCM, kết quả test nhanh các lô heo tại lò mổ Nam Phong (quận Bình Thạnh) vào đêm 19-1 vừa qua đã phát hiện thêm 2 lô heo với 124 con dương tính với chất cấm salbutamol (tăng trọng). Trong 124 con heo dính chất cấm, có 66 con mà lò mổ mua từ Đồng Nai, 58 con mua từ Bình Thuận.

Trước đó, kết quả kiểm tra tồn dư chất cấm trong thịt heo từ ngày 8 đến 17-1, Chi cục Thú y TPHCM phát hiện 18 lô heo với 864 con dương tính với chất tạo nạc, tăng trọng tại 5 lò mổ có quy mô lớn ở TPHCM. Số heo này được mua từ 5 tỉnh gồm Bình Thuận có 456 con (8 lô), Tiền Giang có 156 con (5 lô), Long An và Đồng Nai có 222 con (2 lô) và 1 lô 30 con ở Vũng Tàu. Hàm lượng chất cấm tồn dư trong heo ở mức gần 9.400bbp, tức trên 4.700 lần mức cho phép. Đặc biệt, trong số 15 chủ hàng vi phạm đã có 13 chủ hàng tái phạm nhiều lần, trong đó có trường hợp 5 lần tái phạm.

Báo cáo nhanh kết quả kiểm tra trong tuần của ngành quản lý thị trường TPHCM trong lĩnh vực thực phẩm cũng cho thấy số vụ vi phạm rất phổ biến. Cụ thể, ngành quản lý thị trường tiến hành kiểm tra 39 công ty, cửa hàng, hộ kinh doanh, cơ sở chế biến, sản xuất tại các chợ và trên đường phố, có tới 34 vụ vi phạm. Hàng hóa không có chứng từ, hóa đơn đã bị tạm giữ gồm có 960 gói bánh khoai tây hiệu Trick Original loại 20g/gói do Indonesia sản xuất, 72 lon bia Đức, 936 chai bia Heineken loại 250ml/chai do Hà Lan sản xuất, 2.950kg đường cát Thái Lan, Campuchia nhập lậu, 1.488 hộp kẹo chocolate hiệu Jinny loại 15g/hộp do Thái Lan sản xuất, 2.046 lon nước giải khát, 72 lon sữa nước Ensure, 12,5kg hương liệu thực phẩm, 13 chai rượu Chivas. Hàng quá hạn sử dụng đã tạm giữ gồm có 96 hũ chà bông loại 50g/hũ, 7 hộp nước uống dinh dưỡng, trà, bột chiên, sữa ngũ cốc. Số vụ còn lại vi phạm về giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, bán hàng có nhãn ghi không đủ nội dung bắt buộc, thiết lập website không thông báo cho cơ quan thẩm quyền.

TƯỜNG DÂN

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phòng cháy chữa cháy