Thành lập cộng đồng ASEAN vào năm 2020

Từ 11 đến 13-12, các nhà lãnh đạo ASEAN sẽ họp hội nghị cấp cao hàng năm tại đảo Cebu (Philippines) nhằm đẩy mạnh những sáng kiến tiến tới một Cộng đồng ASEAN vào năm 2020. Ngoài ra, hội nghị cũng sẽ bàn đến các vấn đề phát triển các nguồn nhân lực, văn hóa và tài nguyên để hỗ trợ cho việc tăng cường, củng cố hòa bình, ổn định và dân chủ trong khu vực. Ngoài liên kết kinh tế, việc thúc đẩy các trụ cột hợp tác khác của ASEAN như chính trị, an ninh cũng như văn hóa-xã hội là rất thiết thực cho việc tạo ra một cộng đồng khu vực vào năm 2020.

Các nhà lãnh đạo ASEAN dự kiến sẽ gặp gỡ các đối tác đối thoại như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia và New Zealand. Pháp và Đông Timor đã khẳng định sẽ cử các bộ trưởng cấp cao tới tham dự các cuộc họp trước hội nghị cấp cao, nâng số đối tác đối thoại ASEAN tham dự cuộc họp này lên 8 nước.  

K.B. (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.