Thành phố đầu tiên của Trung Quốc sử dụng thí điểm đồng Rúp Nga

(SGGPO).- Quốc vụ viện Trung Quốc vừa cho phép thành phố Tuy Phân Hà (Seifenhe) thuộc tỉnh Hắc Long Giang giáp biên giới với Nga trở thành khu vực thí điểm đầu tiên mà đồng Rúp Nga được phép giao dịch giống như đồng Nhân dân tệ (NDT).

Theo đó, đồng Rúp Nga có thể được tự do gửi và rút tại các ngân hàng địa phương cũng có thể thanh toán hóa đơn ở thành phố Tuy Phân Hà, phía Đông Bắc tỉnh Hắc Long Giang. Đây là lần đầu tiên kể từ khi nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa ra đời năm 1949, một đồng ngoại tệ được phép lưu hành song song với đồng NDT tại một khu vực ở Đại lục.

Chính sách trên sẽ giúp loại bỏ thị trường giao dịch đồng Rúp chợ đen và đưa hoạt động hối đoái về một cơ chế hợp lý hơn. Theo các chuyên gia, động thái này cũng sẽ góp phần thúc đẩy việc sử dụng đồng NDT tại các thành phố của Nga.

      Chi Hạnh  

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xe chở vaccine chuyên dụng tại Mỹ sẵn sàng vào cuộc

Covid-19 bùng phát mạnh, các nước trông chờ vaccine

Hơn lúc nào hết, các quốc gia trên thế giới đang trông chờ vaccine phòng Covid-19 được đưa vào sử dụng khi số ca nhiễm toàn cầu gần chạm 60 triệu. Tình hình càng cấp bách hơn khi lễ Tạ ơn, Giáng sinh và năm mới 2021 đang đến gần, các hoạt động mua sắm và vui chơi có thể sẽ tạm ngưng để thực hiện giãn cách xã hội.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Quần áo làm từ máy in 3D

Theo hãng tin Sputnik, các chuyên gia của Trung tâm Kỹ thuật vật liệu sáng tạo và công nghệ ngành công nghiệp nhẹ thuộc Đại học Quốc gia Nga Kosygin đã tạo ra quần áo từ nhựa nhiệt dẻo polyurethane (tên kỹ thuật là TPU 92A-1) trên máy in 3D.