Thành phố Hồ Chí Minh: Kết nối sản xuất, phân phối hàng hóa quy mô lớn

(SGGP).- Thực hiện chương trình hợp tác thương mại giữa TPHCM với các tỉnh, thành miền Đông - Tây Nam bộ năm 2013, Sở Công thương TPHCM vừa đề xuất với các tỉnh, thành một số nội dung thực hiện từ nay đến cuối năm 2013, trong đó công tác trọng tâm là triển khai chương trình kết nối sản xuất - phân phối, dự kiến tổ chức vào tháng 8-2013 tại TPHCM.

Thành phần tham gia chương trình gồm các sở, ngành TPHCM và các sở, ngành của các tỉnh, thành miền Đông - Tây Nam bộ; các chuyên gia uy tín hoạt động trong lĩnh vực thương mại; doanh nghiệp (DN) sản xuất uy tín do sở công thương các địa phương giới thiệu; DN kinh doanh thương mại, dịch vụ (hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi, nhà hàng, khách sạn…), một số tiểu thương, thương nhân, ban quản lý các chợ đầu mối và chợ truyền thống trên địa bàn thành TPHCM cùng các cơ quan báo đài.

Các nhà sản xuất đang giới thiệu đặc sản của từng địa phương với các đối tác trong chương trình kết nối tháng 12-2012, tại TPHCM.

Theo đó, mục tiêu chính của chương trình là kết nối đưa hàng hóa của DN sản xuất (các sản phẩm đặc trưng của từng địa phương, ưu tiên các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn VietGAP và các tiêu chuẩn xuất khẩu khác) vào hệ thống phân phối hiện đại (siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi) và các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn TP. Chương trình cũng kết nối đưa hàng hóa của DN sản xuất vào kênh phân phối chợ truyền thống.

Tại đây, một hội thảo với chủ đề “Nguyên nhân và giải pháp cho vấn đề chênh lệch giá trong quá trình lưu thông hàng hóa từ sản xuất đến tiêu dùng tại kênh phân phối chợ truyền thống” cũng sẽ được tổ chức, với sự tham gia của các DN, chuyên gia kinh tế và nhà quản lý. Các bên cũng sẽ cùng bàn bạc về cách hình thành kênh phân phối sản phẩm nông nghiệp sạch, đạt chuẩn VietGAP tại chợ truyền thống…

Theo Sở Công thương, đây là lần thứ 2 TPHCM triển khai chương trình kết nối sản xuất - phân phối với quy mô lớn nhằm đẩy mạnh việc hợp tác giữa sản xuất và kinh doanh giữa TPHCM với các tỉnh, thành. Do vậy, để chương trình đạt hiệu quả tốt nhất, Sở Công thương TPHCM đề nghị sở công thương các địa phương hỗ trợ góp ý hoàn thiện và chuẩn bị các nội dung như sau: Rà soát, xác định mặt hàng thế mạnh của địa phương, số lượng DN, sản lượng, chất lượng, giá thành, khả năng cung ứng tối đa, hiện trạng phân phối của các sản phẩm; các chủ trương của địa phương mời gọi đầu tư, hỗ trợ DN trong lĩnh vực hợp tác sản xuất, thương mại, cơ chế chính sách hỗ trợ; nhu cầu đưa hàng hóa về cung cấp tại địa phương; nhu cầu phát triển hệ thống phân phối tại địa phương,…

Các đơn vị có thể liên hệ trực tiếp với Phòng Quản lý thương mại - Sở Công thương TPHCM, điện thoại: 08.3829.1670 -  0933.657.329 để biết thêm chi tiết.

HỒNG HÀ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Phân bón Phú Mỹ ra mắt sản phẩm mới Đạm Phú Mỹ + KeBo ​

Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – mã chứng khoán DPM, nhà sản xuất kinh doanh phân bón Phú Mỹ) cho biết, sau quá trình thử nghiệm thành công, bắt đầu từ năm 2021, PVFCCo chính thức đưa vào sản xuất kinh doanh thương mại sản phẩm Đạm Phú Mỹ + KeBo.

Địa ốc

Nông nghiệp

ĐBSCL: Thương lái kéo về đặt cọc lúa đông xuân

Mặc dù còn khoảng 1 tháng nữa (sau Tết Tân Sửu 2021) mới bắt đầu thu hoạch lúa đông xuân, nhưng những ngày qua đã có nhiều thương lái đến tận ruộng đặt cọc mua lúa tươi với giá bình quân 6.200 - 6.800 đồng/kg (tùy loại giống).

Đầu tư

Hỗ trợ 100.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số

Ngày 21-1, Bộ KH-ĐT phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), thông qua dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa (LinkSME), họp bàn giải pháp chuyển đổi số cho DN nhỏ và vừa. 

Du lịch

TPHCM trao Giải báo chí viết về Du lịch TP năm 2020

Sáng 27-1, tại UBND TPHCM đã diễn ra lễ trao Giải báo chí viết về Du lịch TP năm 2020. Đến dự có đồng chí Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM; Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch; cùng lãnh đạo các sở ngành, hiệp hội, doanh nghiệp…

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế