(SGGPO).- Sáng 15-2, làng nghề trồng bắp nếp phường Cẩm Nam (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) tổ chức Ngày hội bắp nếp Cẩm Nam lần thứ I – năm 2014. Đây là lần đầu tiên Hội An tổ chức ngày hội bắp nếp nhằm tôn vinh những người nông dân trồng bắp (ngô) Cẩm Nam.
Từ sáng sớm, hàng ngàn người dân và du khách thập phương đã đến chứng kiến toàn bộ quy trình chế biến và thưởng thức món ăn đặc sản chế biến từ bắp nếp Cẩm Nam như: bắp luộc, bắp nướng, bắp rang, bắp xào, chả bắp, chè bắp, xôi bắp,…
Ông Đỗ Văn Tuấn, Chủ tịch UBND phường Cẩm Nam, cho biết: Ngày hội bắp nếp Cẩm Nam là dịp để làng nghề quảng quá sản phẩm cây bắp nếp mang thương hiệu Cẩm Nam đến đến với đồng bào cả nước và du khách quốc tế. Đồng thời, khẳng định thương hiệu đặc sản bắp nếp đã gắp bó từ lâu đời với mảnh đất và con người Cẩm Nam - mảnh đất ở cuối dòng sông Thu Bồn đầy ắp phù sa đã làm nên vị ngọt đặc trưng của bắp Cẩm Nam mà không nơi nào có được.
Thông qua ngày hội, Ban tổ chức cũng muốn vận động và khuyến khích người dân phát huy giá trị văn hóa ẩm thực truyền thống của quê hương Cẩm Nam để thương hiệu bắp nếp Cẩm Nam ngày càng lan xa.
TP Hội An hiện có 150ha đất trồng bắp, riêng phường Cẩm Nam có gần 100 hộ trồng cùng 16 cơ sở chuyên nấu bắp để cung cấp cho thị trường tỉnh Quảng Nam, TP Đà Nẵng và một số tỉnh thành khác với số lượng gần chục nghìn trái/ngày. Mỗi ha bắp người trồng có thu nhập trên 60 triệu đồng và bắp là nguồn thu nhập chính của gần 500 lao động sống tại đây.
Sau đây là một số hình ảnh mà PV SGGP đã ghi được tại ngày hội.
NGUYÊN KHÔI