Thanh tra 5 trường đại học: Hàng loạt sai phạm

(SGGP).- Thanh tra Chính phủ vừa công bố kết luận thanh tra trách nhiệm của Bộ GD-ĐT và 5 đơn vị gồm ĐH Huế, Học viện Nông nghiệp Việt Nam (trước đây là Trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội), Trường ĐH Vinh, Trường ĐH Luật TPHCM, Trường ĐH Kinh tế TPHCM, cụ thể như sau:

Về việc thực hiện Nghị định 43 của Chính phủ, cả 5 đơn vị đều chưa xây dựng phương án tự chủ về bộ máy, tổ chức quy trình mà Bộ GD-ĐT phê duyệt; chưa ban hành hoặc chưa điều chỉnh, sửa đổi bổ sung quy chế tổ chức và hoạt động. Những đơn vị này ban hành một số văn bản chưa phù hợp với quy định của Nhà nước; quy chế chi tiêu nội bộ, quy định một số khoản thu, chi không đúng với quy định Nhà nước và ban hành văn bản quy định mức thu một số khoản học phí, lệ phí vượt quy định.

Các trường đều sai phạm công tác tuyển sinh. Cụ thể, tuyển sinh sau ĐH, một số học viên trúng tuyển chưa đảm bảo điều kiện ngoại ngữ, kinh nghiệm công tác theo quy định (ĐH Huế, Trường ĐH Luật TPHCM). Trường ĐH Kinh tế TPHCM đào tạo thạc sĩ kinh tế khóa 20 thời gian vượt quy định 1 năm. Trường ĐH Nông Lâm thuộc ĐH Huế không được giao chỉ tiêu vẫn tuyển sinh hệ liên thông CĐ lên ĐH chính quy năm 2011 (110 sinh viên). Trường ĐH Ngoại ngữ (ĐH Huế) mở ngành đào tạo hệ văn bằng 2 chính quy chưa có sự đồng ý của Giám đốc ĐH Huế. Trung tâm Đào tạo từ xa (ĐH Huế) tuyển sinh vượt chỉ tiêu 53,7% (năm 2011).

Về liên kết đào tạo với nước ngoài: Trường ĐH Luật TPHCM một số học viên trúng tuyển không đạt yêu cầu về trình độ ngoại ngữ, học viên tốt nghiệp không thực hiện làm luận văn tốt nghiệp. Trường ĐH Kinh tế TPHCM khóa 18 (năm 2012) 100% học viên không có chứng chỉ ngoại ngữ; liên kết với ĐH Victoria (Australia) đào tạo cấp bằng cử nhân có 34/52 học viên không có chứng chỉ ngoại ngữ.

Cả 5 trường đều không nộp kịp thời, đầy đủ các khoản thu vào kho bạc để kiểm soát chi theo quy định. Về chấp hành các quy định tài chính kế toán tại một số đơn vị còn nhiều khuyết điểm, sai phạm.

Về công tác đầu tư xây dựng cơ bản, qua thanh tra việc lập dự án, tư vấn thiết kế, thẩm tra, đấu thầu… thanh tra xác định giá trị chênh lệch tăng đối với các gói thầu được kiểm tra là hơn 4 tỷ đồng. Việc thi công xây dựng công trình, qua kiểm tra 23 gói thầu của 17 dự án với tổng giá trị trúng thầu và đã ký hợp đồng thi công xây lắp là hơn 503,5 tỷ đồng cho thấy các công trình đã hoàn thành đưa vào sử dụng nhưng chưa được kiểm tra và chứng nhận sự phù hợp chất lượng công trình; chưa lập quy trình bảo trì (Trường ĐH Kinh tế TPHCM, Trường ĐH Luật TPHCM, Trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội, Trường ĐH Vinh, Trường ĐH Y Dược thuộc ĐH Huế), tổng giá trị sai phạm phát hiện và loại khỏi giá trị trúng thầu, thanh toán, quyết toán công trình là hơn 6,8 tỷ đồng (trong đó giá trị phải thu hồi của các nhà thầu là trên 969 triệu đồng).

Trước những thiếu sót và sai phạm trên, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ GD-ĐT: tăng cường công tác quản lý, xử lý các trường hợp học viên cao học không đủ điều kiện theo quy định của Bộ GD-ĐT; yêu cầu các đơn vị chấm dứt việc thu học phí, lệ phí vượt không đúng quy định; đề xuất phương án xử lý với việc thu học phí, thu kinh phí cấp bù sư phạm không đúng quy định tại ĐH Huế. Các Bộ Tài chính, Bộ Nội vụ, Bộ Y tế phối hợp nghiên cứu, bổ sung triển khai thực hiện đúng các quy định hiện hành. Thanh tra Chính phủ yêu cầu ĐH Huế nộp thuế hơn 635 triệu đồng; Học viện Nông nghiệp Việt Nam nộp hơn 1,37 tỷ đồng.

THANH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dùng điện thoại trong lớp học: Không cấm, nhưng không có nghĩa là được dùng thoải mái

Dùng điện thoại trong lớp học: Không cấm, nhưng không có nghĩa là được dùng thoải mái

Thông tư 32/2020/TT-BGDĐT ban hành Điều lệ trường trung học cơ sở (THCS), trường trung học phổ thông (THPT) và trường phổ thông có nhiều cấp học vừa được Bộ GD-ĐT ban hành, có hiệu lực từ ngày 1-11 tới đây. Điểm mới so với trước đây là Thông tư 32 không cấm học sinh (HS) sử dụng điện thoại di động trong giờ học nếu việc sử dụng phục vụ cho mục đích học tập và được giáo viên cho phép. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Trường Đại học Lạc Hồng tăng học bổng hỗ trợ tân sinh viên

Năm 2020, học phí trường công lập chưa thực hiện cơ chế tự chủ học phí tăng kịch trần theo Nghị định 86 của Chính phủ, các trường công lập tự chủ học phí được tăng theo lộ trình (tối đa 10%/năm). Trong khi đó, nhiều trường đại học tư lại cam kết không tăng học phí, thậm chí có trường còn cam kết tăng học bổng, không tăng học phí trong suốt khóa học để sinh viên an tâm học tập, không lo gánh nặng học phí.

Giáo dục hội nhập

Lan tỏa tình yêu màu xanh trong trường học

Hiện nay, ngày càng nhiều trường học có những mảng cây xanh ở sân chơi, vườn trường, giúp bầu không khí thêm trong lành, thoáng đãng và còn mang lại nhiều lợi ích cho thầy cô, học sinh. Đây là kết quả của sự đầu tư "tình yêu môi trường" của nhiều trường học trong suốt một thời gian dài. 

Văn hay chữ tốt

Trao giải hội thi “Văn hay chữ tốt” lần thứ 20

Sáng 15-1, tại Đường sách TPHCM, Sở GD-ĐT TPHCM đã phối hợp với Báo SGGP tổ chức lễ tổng kết và trao giải hội thi “Văn hay chữ tốt” lần thứ 20 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 5, năm học 2019-2020.

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.