So sánh kết quả hai kỳ thi THPT và tuyển sinh ĐH

Thanh tra các hội đồng thi có nghi vấn

Bộ GD-ĐT vừa gửi kết quả phân tích, so sánh 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH cho các Sở GD-ĐT. Kết quả này do Trung tâm tin học phân tích đến từng môn thi, của từng thí sinh, từng trường, từng phòng thi, hội đồng thi tốt nghiệp THPT trên toàn quốc.

Bộ GD-ĐT yêu cầu các Sở GD-ĐT phải tổ chức cho lãnh đạo và giáo viên các trường THPT tự nghiên cứu và thảo luận về kết quả thi của học sinh trường mình, lý giải vì sao có kết quả thí sinh đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT nhưng lại đạt điểm kém trong kỳ thi tuyển sinh đại học. Đồng thời, tổ chức thanh tra nội bộ các hội đồng thi nằm trong diện nghi vấn và báo cáo kết quả về bộ để rút kinh nghiệm.

Trong văn bản gửi các sở, Bộ GD-ĐT cũng nhấn mạnh, việc giảm thiểu độ vênh giữa 2 kỳ thi là một yếu tố quan trọng để chấn chỉnh cách dạy, học và kỷ cương trong thi cử. Vì vậy, các sở và các trường THPT phải đề xuất các biện pháp coi thi nghiêm túc trong năm học này để thực hiện cuộc vận động “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục”.

ĐINH LAN
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học sinh Trường THPT Trần Văn Giàu (quận Bình Thạnh) đặt câu hỏi tại ngày hội tư vấn hướng nghiệp tổ chức giữa tháng 10-2020

Hướng nghiệp sớm cho học sinh

Năm học 2020-2021, điểm chuẩn xét tuyển vào đại học (ĐH) ở một số ngành học tăng cao đột biến khiến nhiều học sinh lớp 12 sẽ dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 lo lắng. Ngoài ra, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều ngành học được xem là “hot” hiện nay đang bị đóng băng. Làm thế nào giúp học sinh xác định được mục tiêu và đưa ra lộ trình học tập phù hợp? 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh ĐH-CĐ 2020: Nhiều cơ hội cho “cuộc đua” bổ sung

Từ nay đến ngày 15-10, nhiều trường đại học (ĐH) trên cả nước dành hàng ngàn chỉ tiêu ở các nhóm ngành để xét tuyển ĐH bằng nhiều phương thức như điểm thi tốt nghiệp THPT, điểm học bạ, điểm thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TPHCM... Đây được xem là cơ hội để thí sinh trúng tuyển vào các trường ĐH. Ở cuộc đua cuối này, ngoài việc cạnh tranh, thí sinh cũng phải đặc biệt lưu ý đặt tiêu chí lựa chọn ngành nghề phù hợp với năng lực, sở thích lên hàng đầu. 

Giáo dục hội nhập

​ ICAEW ký kết hợp tác chiến lược với Đại học Bách khoa TPHCM

Vừa qua, Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) đã ký kết Biên bản hợp tác với Đại học Bách khoa - ĐH Quốc gia TPHCM, nhằm thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên và chất lượng đào tạo sinh viên của Trường Đại học Bách khoa (ĐHBK), đáp ứng được các yêu cầu mới của thị trường lao động thời kỳ hội nhập.

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.