Thanh tra Chính phủ đối thoại với dân cồn Cái Khế (Cần Thơ): Vẫn chưa giải quyết vụ việc

(SGGP).- Sau 6 năm khiếu nại khắp nơi đòi quyền lợi chính đáng, người dân trong vùng quy hoạch treo 34 năm (từ năm 1979) tại khu “đất vàng” cồn Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ mới có dịp bày tỏ nỗi khổ, thiệt thòi, bức xúc của mình với Thanh tra Chính phủ qua cuộc đối thoại ngày 14-3.

Tại buổi đối thoại, lãnh đạo Sở KH-ĐT TP Cần Thơ nhìn nhận: “Thời gian qua các dự án triển khai chậm do gặp khó khăn về vốn, giá đền bù chưa thỏa đáng, năng lực chủ đầu tư yếu… mong bà con thông cảm. Hiện thành phố tập trung các dự án như bệnh viện, trường học…, còn các dự án tại cồn Cái Khế phải đình hoãn vài năm nữa mới thực hiện”.

Nhiều người dân dự buổi đối thoại tỏ ra bức xúc trước phát biểu như “đánh đố” của ông Nguyễn Viết Xuân, Phó chánh thanh tra TP Cần Thơ rằng: “Muốn cấp giấy đỏ cho dân chỉ còn 1 cách hủy bỏ tất cả các quyết định quy hoạch từ trước tới nay ở cồn Cái Khế. Bà con nhắm coi có xóa được không?”.

Công trình cụm hồ bơi có mái che bị đình hoãn, 25 hộ dân bị ảnh hưởng.

Ông Huỳnh Văn Nhiệm, Tổ trưởng tổ công tác Cục III, Thanh tra Chính phủ, nói: “Bản thân tôi rất thông cảm, thấu hiểu hoàn cảnh cũng như nỗi bức xúc của bà con. Quy hoạch là để phát triển nhưng rơi vào hoàn cảnh của những người ngồi đây thì rất thiệt thòi. Trúng ai nấy chịu chứ biết sao bây giờ? Tôi đề nghị UBND thành phố cần phải xem xét, đẩy nhanh tiến độ, xem xét năng lực các chủ đầu tư để dự án không kéo dài quá lâu. Nếu không thực hiện, kiên quyết thu hồi, có thể xóa dự án hoặc điều chỉnh cho hợp lý”.

Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Đào Anh Dũng tuy nhận thiếu sót trước người dân cồn Cái Khế, nhưng cũng thông báo rằng: “Tổ công tác Thanh tra Chính phủ cùng với lãnh đạo TP Cần Thơ cùng các sở ngành liên quan đã rà soát, kiểm tra việc khiếu nại của bà con và có biên bản thống nhất không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân”.  

B.ĐẠI

- Thông tin liên quan:

>> Đất vàng cồn Cái Khế: “Chùm khế ngọt” vào tay ai?

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Lành mạnh từ gốc

- Từ đầu tháng 7 tới giờ khi hệ thống xử lý mới được đưa vào vận hành, sàn HoSE đã hầu như không còn nghẽn. Giao dịch thông suốt khiến nhà đầu tư có lòng tin và dòng tiền mạnh vẫn tiếp tục đổ vào thị trường. Vậy đã thông hết chưa?

Giao thông - Đô thị

TPHCM không kiểm tra giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với tài xế

Chiều 27-7, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho phương tiện được ưu tiên lưu thông trong thời gian thực hiện Chỉ thị số 16, lực lượng chức năng không kiểm tra đối với các phương tiện vận tải hàng hoá thiết yếu, lương thực, thực phẩm phục vụ đời sống nhân dân (đã được cấp giấy nhận diện có mã QR) tại các chốt kiểm soát (bao gồm các chốt tại cửa ngõ và trong phạm vi TPHCM).

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn