Thanh tra Chính phủ thừa nhận thiếu sót trong bổ nhiệm cán bộ

(SGGPO). – Sáng 11-4, tại Hà Nội, Thanh tra Chính phủ (TTCP) tổ chức họp báo quý 1-2014. Các vấn đề được chú ý xoay quanh việc khiếu nại- tố cáo, việc bổ nhiệm cán bộ và việc kê khai tài sản cán bộ ở TTCP 

Khiếu nại-tố cáo vượt cấp gia tăng

Phó Tổng TTCP Trần Đức Lượng cho biết, quý 1 đã đẩy mạnh thanh tra, kể cả thanh tra hành chính và chuyên ngành. Số liệu phát hiện các sai phạm vẫn nhiều. Đáng chú ý, về hiệu lực thu hồi sau thanh tra từ trước tới nay vẫn là khâu yếu, thì nay trong quý 1 đã đẩy mạnh thực hiện xử lý sau thanh tra, vì thế thu hồi kinh tế đạt trên 67%. “Tới đây sẽ đưa thêm các chỉ tiêu về kỷ luật, hình sự. Qua đó sẽ đánh giá được rõ hơn về hiệu quả, hiệu lực thanh tra”, Phó Tổng TTCP Trần Đức Lượng cho biết.

Về tiếp dân, khiếu nại-tố cáo (KN-TC), trong quý 1-2014, số lượng người đến các trụ sở tiếp dân Nhà nước đều tăng lên, kể cả đoàn đông người, trong khi số người đến các bộ ngành  để KN-TC giảm đi, cho thấy KN-TC vượt cấp vẫn chưa giảm. “Cho thấy cấp cơ sở giải quyết chưa tốt, chưa tạo được niềm tin để người dân đến mà phải vượt cấp. Ngoài ra, chỉ có khoảng 40% số đơn KN-TC đủ điều kiện thụ lý, cho thấy công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân cần được quan tâm nhiều hơn nữa để hạn chế được vượt cấp đông người cũng như KN-TC đúng”, ông Trần Đức Lượng nhận định.

Cũng theo ông Lượng, trách nhiệm giải quyết KN-TC thuộc về người đứng đầu trong hệ thống, tuy nhiên trong quý 1 chỉ có khoảng trên 50% số vụ KN-TC được giải quyết, đây là kết quả thấp cho thấy công tác tiếp dân, giải quyết KN-TC chưa thực sự hiệu quả. Riêng về các vụ KN-TC kéo dài, hiện chỉ còn 51/528 vụ việc. Cùng với đó, TTCP đã vào cuộc phối hợp với các địa phương rà soát 1.135 vụ việc KN-TC còn tồn đọng khác để  tiếp tục giải quyết.

Cũng theo Phó Tổng TTCP Trần Đức Lượng, trong quý 1, các giải pháp phòng ngừa tham nhũng cũng được đẩy mạnh, qua đó đánh giá các biện pháp phòng ngừa PCTN ở các bộ ngành, tập đoàn, địa phương cũng như trách nhiệm của người đứng đầu, bởi phòng ngừa là vấn đề rất quan trọng trong công tác PCTN. Quý 1 đã xử các vụ án tham nhũng lớn được dư luận quan tâm, đồng tình; đồng thời tiếp tục phát hiện các vụ án mới (3 vụ, với 34 tỷ đồng), hiện đang điều tra.

Về nhiệm vụ quý 2, ông Trần Đức Lượng cho biết, TTCP đã được giao xây dựng đề án kiểm soát thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn. TTCP đã trình Chính phủ, được Chính phủ có ý kiến và giao TTCP có tờ trình trình Ủy ban thường vụ Quốc hội. Về giải pháp minh bạch tài sản, hiện nay Bộ Chính trị đã yêu cầu từng đảng viên phải minh bạch tài sản. TTCP cũng đã triển khai việc minh bạch tài sản trong năm 2013. “Tuy nhiên hiện vẫn còn vướng mắc về công khai đến mức độ nào, ở đâu; giải trình tài sản phát sinh thêm chứ không phải giải trình toàn bộ tài sản; giải trình với cơ quan nào… Những vấn đề này tới đây sẽ được hoàn thiện thêm về mặt pháp luật”, ông Lượng nói.

Bất thường trong bổ nhiệm cán bộ

Tại cuộc họp báo, vấn đề nóng nhất được báo giới quan tâm và được Phó Tổng TTCP Trần Đức Lượng thẳng thắn giải đáp là việc bổ nhiệm cán bộ ồ ạt của TTCP cũng như tài sản “khủng” của một số cán bộ, lãnh đạo TTCP mà dư luận vừa qua đặc biệt quan tâm. Đây cũng là lần đầu tiên TTCP chính thức phát ngôn về vấn đề này.

Theo ông Trần Đức Lượng, về vấn đề bổ nhiệm cán bộ, tài sản, thu nhập của một số cán bộ, lãnh đạo TTCP mà dư luận phản ánh vừa qua hiện các cơ quan chức năng đang xem xét, khi có kết luận sẽ công khai đầy đủ. Cụ thể, về bổ nhiệm cán bộ trong năm 2011 của TTCP, do đặc thù của công tác thanh tra nhiều cán bộ có năng lực nhưng quá tuổi bổ nhiệm. Năm 2010, TTCP có quy chế bổ nhiệm cán bộ hàm cấp vụ, trên cơ sở đó, trong 8 tháng đầu 2011, TTCP bổ nhiệm 23 đồng chí hàm cấp vụ. Điều này vừa căn cứ trên qúa trình công tác của các cán bộ đó, vừa để phục vụ công việc thanh tra (cán bộ thanh tra phải có hàm cấp vụ để tiện làm việc với các tỉnh thành trong quá trình thanh tra).

Ngoài ra, do thành lập 3 vụ mới nên TTCP phải chuẩn bị nhân sự cho 3 vụ này, số cán bộ cấp vụ là 10, cấp phòng là 15. Cộng với 23 cán bộ cấp vụ được bổ nhiệm vì thế làm cho con số cán bộ được bổ nhiệm trở thành bất thường. Tuy nhiên, theo thừa nhận của ông Lượng, so với quy định của Chính phủ thì việc bổ nhiệm đó là quá số lượng (có vụ có tới 4 vụ phó, có cục có tới 5 cục phó); một số người chưa bảo đảm thời gian công tác, chứng chỉ chính trị; cá biệt có trường hợp sau khi bổ nhiệm đã vi phạm kỷ luật, phải đình chỉ công tác. “Đó là trách nhiệm của TTCP”, ông Trần Đức Lượng thừa nhận.

Cũng theo ông Trần Đức Lượng, từ thực tế bổ nhiệm cán bộ còn thiếu sót trên, TTCP đã có kế hoạch sửa chữa trên cơ sở kiểm điểm. Trong năm 2012- 2013, TTCP đã làm rất quyết liệt việc kiểm điểm này, được cơ quan chức năng đánh giá là kiểm điểm đạt yêu cầu theo tinh thần TƯ 4. Cụ thể, đã bố trí cán bộ vào 3 vụ mới (16 cán bộ cấp phòng, 10 cán bộ cấp vụ) để đáp ứng yêu cầu công việc. Dù có quy chế bổ nhiệm cán bộ hàm cấp vụ từ năm 2010, nhưng TTCP đã có nghị quyết là dừng không bổ nhiệm cán bộ hàm cấp vụ nữa. Những trường hợp chưa đủ tiêu chuẩn thì bồi dưỡng lại, một số không được bố trí phù hợp với công việc đã thực hiện điều chuyển; 3 trường hợp không đáp ứng đã bị miễn nhiệm; 1 cán bộ bị đình chỉ; tập thể có yếu kém đã bị xem xét kỷ luật. “Qua rà soát những vị trí được bổ nhiệm cho thấy đa số đáp ứng yêu cầu công việc”, ông Trần Đức Lượng thông báo.

Trước chất vấn của báo giới về trách nhiệm trong bổ nhiệm cán bộ trên, nhất là với những cán bộ không đủ tiêu chuẩn, thậm chí có người vừa bổ nhiệm xong thì bị kỷ luật, ông Trần Đức Lượng khẳng định: Công tác cán bộ theo quy định là trách nhiệm tập thể, trong đó có người đứng đầu, ở đây là trách nhiệm của tập thể Ban cán  sự đảng TTCP giai đoạn đó, trong đó có Tổng TTCP. “Việc bổ nhiệm  cán bộ của TTCP có đúng quy trình không? Chúng tôi xin khẳng định là đúng quy trình. Có ý kiến cho rằng “khi bổ nhiệm ông Lê Sỹ Bảy, Vụ trưởng Vụ I (TTCP) chỉ giới thiệu đích danh một người là ông Lê Sỹ Bảy để mọi người bỏ phiếu mà không cho phép giới thiệu thêm bất cứ ai”, nhưng tôi xin khẳng định đây không phải bầu, mà đây là trình bổ nhiệm, đưa ra 1 người là thuộc thẩm quyền của người đứng đầu, đưa ra để bổ nhiệm chứ không phải để bầu”, vẫn ông Lượng khẳng định.

Việc kê khai tài sản của cán bộ, lãnh đạo TTCP là minh bạch

Theo ông Lượng, lãnh đạo, cán bộ TTCP thực hiện việc kê khai tài sản rất công khai, minh bạch hàng năm. Ngoài kê khai thường niên theo quy định, mỗi lần bổ nhiệm cán bộ lại một lần kê khai. “Cho đến nay, chưa có thông tin nào về việc kê khai tài sản của một số cán bộ, lãnh đạo TTCP là không công khai, minh bạch, không đúng. Việc kê khai, công khai tài sản của cán bộ, lãnh đạo TTCP được thực hiện đúng quy định của pháp luật”, ông Trần Đức Lượng khẳng định.

Dư luận đang rất quan tâm về khiếu nại đường Trường Chinh (Hà Nội) bị nắn từ thẳng thành cong, trong khi đó cách đây 2 năm đã có công dân gửi đơn khiếu nại lên TTCP. Trả lời câu hỏi TTCP có tổ chức thanh tra đột xuất để làm rõ hay không, ông Trần Đức Lượng cho biết,  TTCP đã từng nhận được đơn thư dưới dạng KN-TC liên quan đến đền bù, không phải là đơn thư về đường chuyện nắn đường. Tuy nhiên, đây là vấn đề công luận đã phản ánh, những người có trách nhiệm của Hà Nội cũng đã giải trình. Tại cuộc làm việc với Hà Nội vừa qua, Tổng TTCP cũng đã đề cập với Hà Nội. Nhưng đây là vấn đề thuộc thẩm quyền của Hà Nội. TTCP cũng sẽ quan tâm nhưng trước hết vấn là trách nhiệm của thành phố, còn TTCP có coi đây là vụ việc phức tạp hay không thì phụ thuộc vào giải quyết của Hà Nội.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Phát triển toàn diện quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Nhật Bản - Việt Nam

Sau lễ đón chính thức được tổ chức trọng thể vào sáng 19-10, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide. Trước đó, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; làm việc với Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản Phạm Minh Chính...

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP