Từ việc “Ban bồi thường cố tình làm trái luật”

Thanh tra Chính phủ yêu cầu giải quyết khiếu nại theo quy định pháp luật

Báo SGGP số ra ngày 25-2-2009 có đăng bài “Khi Ban bồi thường cố tình làm trái luật” phản ánh Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận Gò Vấp đã cố tình áp dụng sai luật để không đền bù khi thu hồi 1.000m² đất của bà Trần Thị Hương trong dự án đường Bình Lợi- Tân Sơn Nhất, làm ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của người dân.

Vừa qua, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Mai Quốc Bình đã có công văn (số 421/TTCP, ngày 5-3-2009) nêu rõ: Ngày 22-1-2009, Văn phòng HĐND-UBND quận Gò Vấp có công văn số 44/VP trả lời đơn khiếu nại của bà Hương nhưng bà không đồng ý, bởi lẽ: Tại khoản 9 Điều 8 QĐ số 17/2008/QĐ của UBNDTP quy định về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn TP nói rõ: “Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà trước đây Nhà nước đã có quyết định quản lý trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước nhưng thực tế Nhà nước chưa quản lý, mà hộ gia đình, cá nhân đó vẫn sử dụng thì đủ điều kiện để bồi thường về đất”.

QĐ số 2102/QĐ của UBND TP liên quan đến việc thu hồi và quản lý 1.000m² đất nguyên là nghĩa địa Phước Hòa (P1, Q.Gò Vấp) chưa được thi hành và Nhà nước vẫn chưa quản lý sử dụng diện tích đó. Từ trước đến nay, gia đình bà vẫn trực tiếp quản lý và sử dụng 1.000m² đất nêu trên, do đó khiếu nại của bà Hương là có cơ sở xem xét, giải quyết.

Từ nội dung nêu trên, Thanh tra Chính phủ đề nghị TP xem xét, giải quyết khiếu nại của bà Trần Thị Hương theo đúng quy định.

Trần Yên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên trật tự đô thị có quyền thu giữ giấy phép lái xe?

Nhân viên trật tự đô thị có quyền thu giữ giấy phép lái xe?

Luật sư Nguyễn Chính Hạnh (Đoàn Luật sư TPPHCM) cho biết, theo quy định hiện hành, đội quản lý trật tự đô thị thuộc phòng quản lý đô thị có chức năng, nhiệm vụ thực hiện các việc liên quan đến trật tự đô thị và vệ sinh môi trường chứ không thể làm thay công việc của lực lượng công an.

Bạn đọc viết

Cần đồng bộ các loại thẻ Covid

Sau ngày 15-9, TPHCM dự kiến từng bước nới lỏng giãn cách xã hội theo từng giai đoạn, dần chuyển sang trạng thái bình thường mới, thích nghi an toàn với dịch Covid- 19. Các biện pháp được đưa ra là thí điểm cấp “thẻ xanh” Covid, “thẻ vàng” Covid cho người dân.

Cơ quan trả lời

UBND quận 4 đã chỉ đạo xử lý hành vi vi phạm phòng chống dịch Covid-19

Báo SGGP số ra ngày 16-9-2021, trong mục Luật sư của bạn có đăng thông tin “Nhân viên trật tự đô thị có quyền thu giữ giấy phép lái xe?” phản ánh việc nhân viên Đội Quản lý trật tự đô thị (Phòng Quản lý đô thị quận 4) kiểm tra, lập biên bản đối với lái xe Lý Xẹc Diểng khi đang vận chuyển hàng từ thiện do vi phạm hành chính về lĩnh vực y tế và đã thu giữ một số giấy tờ cá nhân của ông Diểng. 

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến