Từ việc “Ban bồi thường cố tình làm trái luật”

Thanh tra Chính phủ yêu cầu giải quyết khiếu nại theo quy định pháp luật

Báo SGGP số ra ngày 25-2-2009 có đăng bài “Khi Ban bồi thường cố tình làm trái luật” phản ánh Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận Gò Vấp đã cố tình áp dụng sai luật để không đền bù khi thu hồi 1.000m² đất của bà Trần Thị Hương trong dự án đường Bình Lợi- Tân Sơn Nhất, làm ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của người dân.

Vừa qua, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Mai Quốc Bình đã có công văn (số 421/TTCP, ngày 5-3-2009) nêu rõ: Ngày 22-1-2009, Văn phòng HĐND-UBND quận Gò Vấp có công văn số 44/VP trả lời đơn khiếu nại của bà Hương nhưng bà không đồng ý, bởi lẽ: Tại khoản 9 Điều 8 QĐ số 17/2008/QĐ của UBNDTP quy định về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn TP nói rõ: “Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà trước đây Nhà nước đã có quyết định quản lý trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước nhưng thực tế Nhà nước chưa quản lý, mà hộ gia đình, cá nhân đó vẫn sử dụng thì đủ điều kiện để bồi thường về đất”.

QĐ số 2102/QĐ của UBND TP liên quan đến việc thu hồi và quản lý 1.000m² đất nguyên là nghĩa địa Phước Hòa (P1, Q.Gò Vấp) chưa được thi hành và Nhà nước vẫn chưa quản lý sử dụng diện tích đó. Từ trước đến nay, gia đình bà vẫn trực tiếp quản lý và sử dụng 1.000m² đất nêu trên, do đó khiếu nại của bà Hương là có cơ sở xem xét, giải quyết.

Từ nội dung nêu trên, Thanh tra Chính phủ đề nghị TP xem xét, giải quyết khiếu nại của bà Trần Thị Hương theo đúng quy định.

Trần Yên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Học sinh tham gia một tiết học online tại nhà. Ảnh: NGUYỄN HÒA

Băn khoăn chuyện học trực tuyến

Các em học sinh tại TPHCM sắp bước qua tuần thứ 3 học trực tuyến (online). Mặc dù đã có rất nhiều cố gắng từ ngành giáo dục đến thầy cô giáo, phụ huynh, học sinh nhưng nhìn chung việc học online vẫn còn một số hạn chế. Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến. 

Bạn đọc viết

Cần đồng bộ các loại thẻ Covid

Sau ngày 15-9, TPHCM dự kiến từng bước nới lỏng giãn cách xã hội theo từng giai đoạn, dần chuyển sang trạng thái bình thường mới, thích nghi an toàn với dịch Covid- 19. Các biện pháp được đưa ra là thí điểm cấp “thẻ xanh” Covid, “thẻ vàng” Covid cho người dân.

Cơ quan trả lời

Nhiều cách đóng tiền BHYT, BHXH trong thời gian giãn cách

Một số bạn đọc phản ánh đang gặp khó khăn trong việc gia hạn chi phí BHYT và đóng tiền BHXH. Bạn đọc có thẻ BHYT số 79…585… đang sinh sống ở đường Phạm Văn Chiêu (quận Gò Vấp) cho biết, đã tham gia BHYT được 4 năm, nhưng do đóng tiền gia hạn trễ nên thẻ BHYT bị phong tỏa và phải làm hồ sơ lại từ đầu. 

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến

Cần đảm bảo quyền lợi khách hàng

Theo quy định phòng chống dịch Covid-19, tháng 7, Sở Xây dựng TPHCM đã yêu cầu tạm dừng thi công tại các công trường, công trình xây dựng. Dưới tác động của giãn cách xã hội, giá nguyên vật liệu xây dựng tăng phi mã, các chủ đầu tư (CĐT) và nhà thầu đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc triển khai các dự án xây dựng, ảnh hưởng đến tiến độ dự án.