Từ việc “Ban bồi thường cố tình làm trái luật”

Thanh tra Chính phủ yêu cầu giải quyết khiếu nại theo quy định pháp luật

Báo SGGP số ra ngày 25-2-2009 có đăng bài “Khi Ban bồi thường cố tình làm trái luật” phản ánh Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận Gò Vấp đã cố tình áp dụng sai luật để không đền bù khi thu hồi 1.000m² đất của bà Trần Thị Hương trong dự án đường Bình Lợi- Tân Sơn Nhất, làm ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của người dân.

Vừa qua, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Mai Quốc Bình đã có công văn (số 421/TTCP, ngày 5-3-2009) nêu rõ: Ngày 22-1-2009, Văn phòng HĐND-UBND quận Gò Vấp có công văn số 44/VP trả lời đơn khiếu nại của bà Hương nhưng bà không đồng ý, bởi lẽ: Tại khoản 9 Điều 8 QĐ số 17/2008/QĐ của UBNDTP quy định về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn TP nói rõ: “Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà trước đây Nhà nước đã có quyết định quản lý trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước nhưng thực tế Nhà nước chưa quản lý, mà hộ gia đình, cá nhân đó vẫn sử dụng thì đủ điều kiện để bồi thường về đất”.

QĐ số 2102/QĐ của UBND TP liên quan đến việc thu hồi và quản lý 1.000m² đất nguyên là nghĩa địa Phước Hòa (P1, Q.Gò Vấp) chưa được thi hành và Nhà nước vẫn chưa quản lý sử dụng diện tích đó. Từ trước đến nay, gia đình bà vẫn trực tiếp quản lý và sử dụng 1.000m² đất nêu trên, do đó khiếu nại của bà Hương là có cơ sở xem xét, giải quyết.

Từ nội dung nêu trên, Thanh tra Chính phủ đề nghị TP xem xét, giải quyết khiếu nại của bà Trần Thị Hương theo đúng quy định.

Trần Yên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thế nào là hàng thiết yếu?

Thế nào là hàng thiết yếu?

Những ngày vừa qua, nhiều xe chở sữa phải quay đầu; xe chở tã bỉm, băng vệ sinh bị chặn cấm lưu thông; xe chở gas không được thông chốt… diễn ra tại nhiều tỉnh thành khi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. 

Bạn đọc viết

Rào kín vỉa hè để kinh doanh cây cảnh

Từ nhiều năm nay, vỉa hè trước số nhà 12 đường Nguyễn Chí Thanh, phường 2, quận 10, TPHCM bị một hộ dân kinh doanh chiếm dụng gần chục mét để buôn bán chậu hoa, cây cảnh.

Cơ quan trả lời

Khi nào cần khai báo tạm vắng?

Tôi thường đi công tác ở các tỉnh và lưu trú nhiều ngày. Vậy theo Luật Cư trú 2020, mỗi lần lưu trú tôi có cần khai báo và có cần khai báo tạm vắng? (Lê Anh Vinh, huyện Bình Chánh, TPHCM).

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến

Người dân lo tiền điện tăng cao

Vài tháng nay, TPHCM thực hiện giãn cách xã hội, nhiều khu vực bị phong tỏa, người dân phải ở nhà, việc sử dụng các thiết bị sinh hoạt nhiều dẫn đến tiền điện tăng cao. Nhiều người nghỉ làm, kinh tế giảm sút; công nhân, lao động nghèo lại càng khó khăn.