Phái đoàn cấp cao Mỹ đến CHDCND Triều Tiên

Thảo luận việc tìm kiếm hài cốt lính Mỹ trong chiến tranh Triều Tiên

Từ ngày 8 đến 11-4, một phái đoàn cấp cao gồm các thành viên hai đảng của Mỹ thực hiện chuyến công du lịch sử sang CHDCND Triều Tiên để bàn về việc tìm kiếm và hồi hương hài cốt các binh sĩ Mỹ bị mất tích, tử trận trong cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Chuyến đi do Bill Richarson, Thống đốc bang New Mexico dẫn đầu, diễn ra theo lời mời của phía CHDCND Triều Tiên và sau khi Washington công bố những tiến triển có thể mở đường cho việc Bình Nhưỡng giải trừ hạt nhân.

Theo dự kiến, đoàn cấp cao Mỹ sẽ đi thăm làng biên giới Panmunjom thuộc khu phi quân sự giữa hai miền Triều Tiên và nơi đóng quân của một đơn vị quân đội Mỹ tại Hàn Quốc để tham dự lễ hồi hương hài cốt của binh sĩ Mỹ.

Có khoảng 33.000 lính Mỹ chết trong cuộc chiến tranh liên Triều và khoảng 8.100 lính mất tích. Khoảng 2 năm trước, quân đội Mỹ đã cho ngừng các hoạt động phối hợp tìm kiếm hài cốt binh lính nước này với CHDCND Triều Tiên.

L.V. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những tỷ phú trong nhóm giàu nhất thế giới (từ trái sang): Jeff Bezos,  Elon Musk và Michael Bloomberg

Tỷ phú Mỹ đóng thuế thu nhập phi thực tế

Chi tiết về mức thuế thu nhập ít ỏi mà các tỷ phú Mỹ phải trả bị rò rỉ trên trang web tin tức ProPublica ngày 8-6. Theo thông tin tiết lộ, bản khai thuế của một số người giàu nhất thế giới, như Jeff Bezos, Elon Musk, Warren Buffett cho thấy, số tiền đóng thuế của họ chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với thu nhập.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.