Tổng kết năm 2005 của bộ môn bắn súng Việt Nam

Thất bại!

Chỉ tiêu 6 HCV của đội tuyển bắn súng Việt Nam tại SEA Games 23 chỉ đạt được một nửa. Đây được xem là thất bại đầu tiên của bắn súng kể từ khi hội nhập trở lại đấu trường SEA Games năm 1989 đến nay. Năm mới, có lẽ cũng nên nhìn lại thất bại này để xốc lại đội hình nhằm nhắm đích ASIAD 2006 và SEA Games 2007.

  • Thua bởi đánh  giá sai đối thủ

Xạ thủ Phạm Cao Sơn thi đấu tại SEA Games 23.

Trong số 3 HCV của bắn súng tại SEA Games 23, thành tích 563 điểm ở nội dung súng ngắn 60 viên cự ly 50m của Nguyễn Mạnh Tường đã phá kỷ lục quốc gia tồn tại 3/4 thế kỷ qua của Ngô Hữu Kính (lập năm 1980 tại Lepzich, CHDC Đức với 562 điểm).

Xạ thủ Nguyễn Tấn Nam còn phá kỷ lục Đông Nam Á lẫn SEA Games bài bắn cơ bản với 699,4 điểm nội dung súng trường nam 50m. Ngoài ra, những VĐV như Nguyễn Thị Đức Hạnh, Hoàng Thị Tuất đều có thành tích phá KLQG, nhưng vẫn còn kém xa những xạ thủ đứng đầu các nội dung của họ thi đấu nên đành chấp nhận chiếc HCB.

Từ vị trí số 1 SEA Games 22, bắn súng Việt Nam đã văng khỏi tốp đầu tại SEA Games 23. Lý do để biện hộ là do nước chủ nhà Philippines đã loại bỏ hầu hết các nội dung thế mạnh của chúng ta. Toàn bộ các bài bắn đồng đội đã không có trong chương trình thi đấu, 8 nội dung súng di động mà Việt Nam độc chiếm 2 năm trước cũng bị loại bỏ. Thậm chí, chỉ 1 tuần trước ngày tranh tài, BTC lại đưa ra quyết định mỗi nội dung thi đấu một quốc gia chỉ được cử 2 VĐV (trước đó quy định là 3) khiến toàn bộ đội hình có sự xáo trộn buộc phải sắp xếp lại từ đầu.

Chưa hết, sự bố trí các VĐV mạnh của Việt Nam luôn phải thi đấu ngay cạnh VĐV Thái Lan tạo nên sự cạnh tranh quyết liệt, dẫn tới sự căng thẳng tâm lý mà kết quả là cả Việt Nam lẫn Thái Lan đều không đạt thành tích cao, HCV vì thế tuột vào tay những VĐV ít tên tuổi. Thế nhưng đó chỉ là một phần, và theo đánh giá của những nhà chuyên môn, môn bắn súng Việt Nam đến SEA Games vừa qua đã quá tự tin và đánh giá sai lầm về khả năng của đối thủ. Vì thế, họ đã phải trả giá khi không trở tay kịp trước những xạ thủ tiến quá nhanh trong khu vực.

  • Làm gì để xốc lại đội hình?

Thất bại tại SEA Games 23 đã được các chuyên gia kiểm điểm nghiêm túc để tìm nguyên nhân khắc phục. Trước hết, BHL đã có sự thay đổi nhân sự lớn khi HLV trưởng Nguyễn Đức Uýnh trở về tập trung làm Trưởng bộ môn bắn súng thuộc UBTDTT và HLV Nguyễn Thị Nhung lên thay. HLV Nguyễn Văn Tài (Hải Dương) thay thế HLV Trương Anh Dũng (Thanh Hóa) huấn luyện nội dung súng trường nữ. HLV Lã Kiều Phong được bổ sung thêm vào thành phần BHL đội đĩa bay.

Cựu tuyển thủ Trần Tùng được cử đặc trách giúp Nguyễn Thị Huyền ở nội dung bắn di động. Sau khi thay đổi, bổ sung BHL các ê kíp VĐV ở từng nội dung cũng được bố trí lại. Từ 1-1-2006, 28 VĐV sẽ được gọi vào đội dự tuyển quốc gia nhằm chuẩn bị cho ASIAD 2006 và SEA Games 24. Tuy nhiên, do hạn chế về kinh phí, các VĐV sẽ không được tập huấn ở nước ngoài mà chỉ tăng cường thi đấu cọ xát nội địa. 

PHƯƠNG HOA

 

Các tin, bài viết khác