Thật giả 3D

Sau thành công vang dội của Avatar, hàng loạt các dự án 3D đi vào khởi động và được thực hiện trên toàn cầu. Không chỉ ở Hollywood mà ở nhiều nước châu Á, làn sóng 3D cũng lên cơn sốt.

Tuy nhiên, khi năm 2011 kết thúc với cặp đôi phim 3D Tintin của Steven Spielberg và Hugo của Martin Scorsese cũng là lúc Hollywood đón nhận không ít lời phàn nàn từ báo chí và khán giả về những bộ phim 3D “nửa vời” kém chất lượng, được chuyển đổi một cách khá thô thiển từ bản 2D sang 3D. Điểm lại một loạt các phim 3D được trình làng trong 12 tháng qua, mặc dù có nhiều bộ phim bom tấn 3D mùa hè đã vượt qua mốc 1 tỷ USD doanh thu trên toàn cầu nhưng hầu hết đều không để lại hiệu ứng gì đặc biệt. Nhiều bộ phim 3D không có chiều sâu hình ảnh và đem lại cảm giác kỳ diệu như thật cần có. Chính xác hơn, chúng chỉ là phim 2D1/2.

Nhiều bộ phim 3D đã lần lượt bị đánh bại tại các rạp chiếu sau khi một số bộ phim như Clash of the Titans (Cuộc chiến giữa các vị thần) vấp phải sự phản đối của khán giả và giới phê bình khi chuyển đổi từ 2D sang 3D. Báo chí còn dùng từ “fake 3D” để nói về những phim 3D kém chất lượng, được quay từ những camera thông thường, sau đó đưa vào vi tính hóa để hòng gây ấn tượng về chiều sâu như Star Wars, The Lion King…

Trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters, James Cameron, bậc thầy điện ảnh Hollywood khẳng định, các nhà làm phim sẽ phải làm việc hết sức vất vả mới mong lấy lại lòng tin của người hâm mộ. Theo ông, sự cạnh tranh vội vã dẫn đến sự dễ dãi và kém chất lượng. Phim 3D gắn liền với những tiến bộ về công nghệ nên đòi hỏi những yêu cầu rất chặt chẽ như về độ sáng của hình ảnh chẳng hạn.

Giới phân tích nhận định, phát hành phim 3D trong năm 2011 đã trở thành một bài học cho các rạp chiếu phim cũng như nhà hát. Sau gần 40 phim 3D được công chiếu, người ta khẳng định cuộc cách mạng 3D năm 2011 gần như thất bại. Tuy nhiên, Hollywood không nên quay lưng lại với 3D mà nên rút kinh nghiệm từ những sai lầm. Hay nói như đạo diễn Spielberg, công nghệ 3D chỉ nên áp dụng trong những bộ phim thích hợp chứ không chỉ để mang nhãn hiệu phim 3D trên tấm áp phích quảng cáo. Ông không đồng ý với các đồng nghiệp của mình rằng tất cả các phim nên sử dụng công nghệ 3D.

Nếu không, các phim 3D sắp trình chiếu trong năm 2012 như Men in Black III, The Amazing Spider Man, The Avengers và The Hobbit cũng sẽ chẳng ấn tượng. Trong lúc này, không ít người tiên đoán một trong những bộ phim làm mưa làm gió trong năm 2012 vẫn chỉ có thể là phim 2D.

HẠNH CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Âm nhạc

Hành trình một kiếp sống trong album “Human” của Tùng Dương

Khi các bài hát đặt cạnh nhau, chúng kể trọn vẹn một câu chuyện về hành trình của một con người, từ khi sinh ra rồi đi qua những năm tháng làm người. Thăng hoa cũng có, đau thương cũng nhiều. Để rồi tới một ngày, bình thản chờ giờ phút luân hồi. Tất cả đều có trong album mới nhất Human của Tùng Dương.

Mỹ thuật

Họa sĩ rút tranh ngay trước khai mạc Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc 2020

Theo Trưởng Ban Tổ chức triển lãm, họa sĩ Nguyễn Quốc Huy, một trong những tác giả có tranh bị xước, đã quyết định rút tác phẩm ngày trước thềm khai mạc triển lãm, mang về để sửa chữa do tác phẩm đã có người mua. Tuy nhiên, lãnh đạo Cục đã không trả lời câu hỏi liên quan tới việc bồi thường, thậm chí đối mặt như thế nào nếu có họa sĩ khởi kiện…

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Tái hiện cuộc đời thăng trầm của thiên tài âm nhạc Mozart

Nối tiếp cuốn sách về Beethoven, Công ty sách Omega Plus vừa liên kết với NXB Dân trí tiếp tục xuất bản cuốn sách tiểu sử Mozart (tên gốc: Mozart: A Life). Sách được xuất bản lần đầu năm 1995 tại Mỹ, được coi là một trong những cuốn tiểu sử quan trọng nhất của nhà âm nhạc học Maynard Solomon. 

Sáng tác

Chuyện trái bầu

Nhớ Bảo Thắng (1)
Nơi ấy mưa hay không
Theo từng cung cong huyền thoại
Chuyện xưa người ở trái bầu.