Thấu lý đạt tình nhưng vẫn vướng

Khu phố 5 (phường 26, quận Bình Thạnh, TPHCM) có diện tích hơn 4km², là nơi sinh sống của hơn 1.000 hộ dân, với 4.300 nhân khẩu. Khu phố 5 có điểm sinh hoạt văn hóa vị trí đẹp với khoảng sân rộng cả ngàn mét vuông, nhưng trên khoảng sân rộng đó chỉ xây một nhà sinh hoạt văn hóa 45m² (dài 5m, rộng 9m).

Có khoảng sân rộng lớn, nhưng nhà sinh hoạt văn hóa khu phố 5 chưa thể mở rộng chỉ vì có 1 hộ không đồng ý

Ông Nguyễn Đình Vinh, Bí thư kiêm Trưởng khu phố 5, cho biết: “Nhà sinh hoạt văn hóa của khu phố vừa là nơi họp tổ dân phố, họp chi bộ và tổ chức nhiều hoạt động. Nhưng căn nhà có diện tích quá nhỏ, khó tổ chức các loại hình sinh hoạt. Do vậy, chúng tôi đã có văn bản gửi lãnh đạo các cấp để xin mở rộng nhà sinh hoạt văn hóa này, nâng diện tích lên gấp đôi. Trong khu phố đã có người đồng ý tài trợ toàn bộ kinh phí xây dựng”.

Trước đó, 13 tổ dân phố ở khu phố 5 đã họp bàn về việc này. Người dân nhất trí đồng tình và rất phấn khởi với việc mở rộng nhà sinh hoạt văn hóa. UBND phường cũng đồng tình. Chỉ có duy nhất một trường hợp không đồng ý, đó là bà Hồ Thị Kim Phượng, chủ nhà 685/30/35 đường Xô Viết Nghệ Tĩnh.

Tháng 4-2016, ông Phan Quang Khánh, Chủ tịch UBND phường 26, đã có văn bản gửi UBND quận Bình Thạnh kiến nghị xem xét thuận chủ trương mở rộng nhà sinh hoạt văn hóa khu phố 5. Tháng 6-2016, thực hiện chỉ đạo của UBND quận Bình Thạnh, UBND phường 26 tổ chức lấy ý kiến các hộ dân trong khu phố 5 về việc mở rộng nhà sinh hoạt văn hóa. UBND phường 26 đã có buổi làm việc với bà Phượng để thuyết phục nhưng vẫn không được đồng thuận. Chỉ vì một trường hợp không đồng thuận như vậy, từ đó đến nay, việc mở rộng nhà sinh hoạt văn hóa khu phố 5 chưa thể triển khai.

Nhận được phản ánh của cư dân khu phố 5 bức xúc về việc này, phóng viên Báo SGGP đã đến địa phương tìm hiểu. Thực tế, nhà bà Phượng đối diện với điểm sinh hoạt văn hóa khu phố. Nhờ khoảng sân rất rộng của điểm sinh hoạt văn hóa còn bỏ trống nên trước mặt nhà bà Phượng rất thông thoáng. Nếu như xây mở rộng nhà sinh hoạt văn hóa thì nhà bà Phượng không còn lợi thế được hưởng sự thông thoáng đó nữa. Hẳn đây là lý do mà bà Phượng không đồng thuận việc xây mở rộng nhà văn hóa khu phố.

Các đảng viên và cư dân ở khu phố 5 khá bức xúc, vì khoảng sân này là đất công thuộc điểm sinh hoạt văn hóa, không lý do gì mà hơn 1.000 hộ dân khu phố 5 phải phục tùng ý kiến riêng của hộ bà Phượng. Đây là đất công và chính quyền có đủ tư cách để thực hiện việc xây dựng công trình phúc lợi xã hội phục vụ cộng đồng. Người dân khu phố 5 đang lo lắng khi người tài trợ kinh phí xây mở rộng nhà sinh hoạt văn hóa khu phố ngán ngẩm tuyên bố nếu không tổ chức thi công trong tháng 4-2017 thì sẽ rút lại kinh phí.

ĐOÀN HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 Cánh Diều nhiều “sạn”: Có biểu hiện của thương mại hóa?

Sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 Cánh Diều nhiều “sạn”: Có biểu hiện của thương mại hóa?

Trước phản ứng gay gắt của dư luận xã hội về bộ sách giáo khoa (SGK) Tiếng Việt lớp 1 Cánh Diều “nhiều sạn”, một số chuyên gia, nhà khoa học cũng đã lên tiếng phê phán. Các bậc phụ huynh có con em đang học bộ sách này cũng không khỏi lo ngại vì sử dụng những từ ngữ thiếu “sự trong sáng của tiếng Việt”. Trên đây là một vài ý kiến của các chuyên gia pháp lý, phụ huynh...

Bạn đọc viết

Thương về miền Trung!

Những ngày này, đồng bào cả nước đang dõi theo tình hình bão lũ ở miền Trung ruột thịt. Chỉ vài ngày trước, những xóm làng chỉ còn mấy nóc nhà lô nhô, những ngôi trường chỉ còn cái bảng hiệu lấp ló trên mặt nước.

Cơ quan trả lời

Sinh viên được vay 2,5 triệu đồng/tháng

Học sinh, sinh viên có thể dùng tiền vay từ ngân hàng để trang trải tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại. Mức cho vay tối đa đối với một học sinh, sinh viên là 2,5 triệu đồng/tháng/người. Lãi suất cho vay hiện tại là 0,55%/tháng. 

Từ thư bạn đọc

Ý kiến

Vẫn tắc đường khu vực Bến xe miền Đông cũ

Bến xe miền Đông mới (quận 9, TPHCM) đi vào hoạt động sẽ “chia lửa” cho bến xe cũ, xóa tình trạng tắc đường kẹt xe ở các tuyến đường xung quanh bến xe cũ như Đinh Bộ Lĩnh, quốc lộ 13… Nhưng thực tế vào giờ cao điểm, các tuyến đường quanh khu vực Bến xe miền Đông cũ (quận Bình Thạnh) vẫn tắc như thường.