Thay A.Riedl, nên không ?

Việc A.Riedl bất ngờ đổ bệnh đúng thời điểm nước sôi lửa bỏng đã đem đến cho VFF một bài toán khó giải: nếu A.Riedl không thể tiếp tục công việc, tương lai của đội tuyển quốc gia ở giải vô địch Đông Nam Á, ASIAN Cup 2007 có được bảo đảm? Khi tương lai của đội tuyển quốc gia bị đe dọa bởi sức khỏe của HLV trưởng, đó là thời điểm để xem xét lại mọi chuyện…

HLV Alfred Riedl. Ảnh: Q.th

Lần thứ 3 trở lại Việt Nam, A.Riedl vẫn chưa vượt được chính mình khi tiếp tục về nhì ở SEA Games 23 và nhiệm vụ trọng tâm của ông là đưa đội tuyển Việt Nam lên vị trí số 1 (nghĩa là không thay đổi so với 11 năm trước khi ĐTVN giành HCB SEA Games 12). Theo giới chuyên môn, nếu căn cứ vào mục tiêu này thì không ít HLV nội có thể đảm trách nhiệm vụ miễn là VFF trao cho họ “Thượng phương bảo kiếm”, toàn quyền quyết định.

Nếu nói trọng tâm của A.Ried trong lần thứ 3 trở lại Việt Nam là ASIAD 2007 nơi Việt Nam là chủ nhà thì e rằng đó là nhiệm vụ quá sức bởi A.Riedl không phải là “phù thủy” có chiếc đũa thần làm ngắn lại khoảng cách quá dài giữa bóng đá Việt Nam với Nhật Bản, Hàn Quốc… thậm chí là Thái Lan. Thế nên, dù công việc của A.Riedl có xuôi chèo mát mái đến hết ASIAN Cup 2007, cũng thật khó để hy vọng ĐTVN sẽ làm nên điều kỳ diệu ở đấu trường này.

Ở góc độ phát hiện, lên chiến lược phát triển lực lượng cho bóng đá Việt Nam trong tương lai thì dường như A.Riedl đang gây thất vọng. Suốt gần hai năm qua, A.Riedl gần như không có vai trò nào với bóng đá trẻ nước nhà. Trong quãng thời gian ấy, mới chỉ duy nhất một lần hỗ trợ đội tuyển U20 dưới thời HLV Nguyễn Hữu Thắng, tuy nhiên động thái này cũng không được ghi nhận bởi nó được làm một cách chiếu lệ.

Vậy công việc của A.Riedl trong gần hai năm qua là gì? Sau SEA Games 23, A.Riedl đã có kỳ nghỉ dài tại quê nhà, tiếp đó là những lần vi hành dự các trận đấu ở giải VĐQG, hạng Nhất. Thế nhưng những cuộc vi hành ấy dường như chỉ là chuyến đi kiểm tra phong độ của các cầu thủ mà A.Riedl đã quen mặt, những hiện tượng mà người ta hy vọng A.Riedl sẽ phát hiện ra qua những chuyến đi này gần như bằng không.

Chính bởi sự nhàn nhã đó, A.Riedl đã từng được biết đến với những vai trò ngoài chuyên môn như viết báo, quảng cáo…

Mục tiêu không cao nhưng A.Riedl vẫn nhận được mức lương ngất ngưỡng (khoảng 12.000 USD/tháng) cũng vô số điều khoản phụ, nên chăng bài toán kinh tế cũng cần được tính tới bởi VFF vốn chẳng dư dả gì và nếu so sánh với một HLV nội, chi phí sẽ giảm đi đến 9/10 mà ĐTVN vẫn có thể hoàn thành những mục tiêu trong khu vực.

Ở thời điểm hiện nay, khi A.Riedl cũng chưa thể biết sức khỏe của mình sẽ diễn tiến theo chiều hướng nào thì dường như VFF vẫn chưa có biện pháp thay thế ngoại trừ việc đưa ra giải pháp tình thế có tên Mai Đức Chung.

Nếu tình huống xấu nhất xảy ra, tương lai của ĐTQG ở ASIAN Cup, ASIAD 15 hay giải vô địch Đông Nam Á sẽ như thế nào?

Nhiệm vụ đòi hỏi, thực tiễn quá trình làm việc của A.Riedl cùng sức khỏe của “bệnh nhân người Áo”… có lẽ với những yếu tố ấy, có lẽ VFF cũng nên tính đến việc thay thế triều đại A.Riedl đi là vừa!

Khánh Tuấn

Các tin, bài viết khác