Thầy cô giáo vẫn mãi là tấm gương soi!

Ngày mai khai giảng năm học mới. Thế nhưng, khác với những niềm hân hoan, háo hức của mùa tựu trường những năm học trước, ngành giáo dục cả nước nói chung và tại TPHCM nói riêng đang sống trong những ngày ảm đạm hơn bao giờ hết!

Những thông tin tiêu cực diễn ra trong ngành giáo dục được đăng tải hàng ngày trên các phương tiện thông tin đại chúng đã làm đau nhói biết bao trái tim. Và có lẽ trái tim những người thầy chân chính, hết lòng vì học sinh thân yêu là đớn đau hơn cả.

Các thầy cô giáo đau lòng; các bậc cha mẹ có con học ở trường cũng đau lòng. Và dĩ nhiên, các em học sinh luôn tự hào về mái trường mình đang theo học cũng không khỏi băn khoăn…

“Con sâu làm rầu nồi canh”- đã đành! Nhưng nếu lãnh đạo ngành giáo dục TP cẩn thận “lặt rau” cho kỹ trước khi “nấu canh” thì sự thể đã không đến nỗi. “Chạy trường” là hiện tượng có thật, tồn tại trong xã hội từ lâu nay. Bao nhiêu năm qua, báo chí đã tốn biết bao nhiêu giấy mực để cảnh báo về việc này. MTTQ, HĐND TPHCM cũng đã tốn không ít thì giờ để tổ chức nhiều cuộc họp chấn chỉnh, tìm giải pháp ngăn chặn… Vậy mà… vẫn như “nước đổ lá khoai”.

Trước ngày khai giảng năm học mới, với tư cách một phụ huynh, người viết xin gởi lời tri ân đến các thầy cô giáo đã cống hiến cả cuộc đời mình cho sự nghiệp giáo dục, đào tạo biết bao nhân tài cho đất nước. Sinh thời, cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng từng khẳng định: “Nghề giáo là một nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý”. Bối cảnh giáo dục của TP những ngày này, câu nói ấy lại càng sáng thêm.

KIỀU PHAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tự chủ đại học: 4 vấn đề cần làm rõ

Tự chủ đại học: 4 vấn đề cần làm rõ

Tiếp nối thành công của chuỗi hội thảo thường niên về giáo dục do Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội chủ trì, sáng 27-11 tại Nhà Quốc hội, ủy ban phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) và một số cơ sở giáo dục đại học (GDĐH) tổ chức hội thảo Giáo dục 2020 với chủ đề “Tự chủ đại học - Từ chính sách đến thực tiễn”.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Đại học Quốc gia TPHCM: Tiên phong góp sức cho cộng đồng

Không chỉ là đầu tàu của hệ thống giáo dục đại học trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, trong suốt quá trình phát triển, Đại học (ĐH) Quốc gia TPHCM đã có rất nhiều đóng góp cho các địa phương trong phát triển về đào tạo, nghiên cứu khoa học cũng như phát triển kinh tế - xã hội. 

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.