Thay đổi nhận thức cộng đồng về HIV

SGGP
Người nhiễm HIV sợ lộ thông tin cá nhân nên không muốn tham gia BHYT. Một số người nhiễm HIV tuy có thẻ BHYT nhưng lại bỏ tiền túi ra khám chữa bệnh, một số khác lại trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước hoặc các dự án.
Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS vừa kết thúc với chủ đề xét nghiệm HIV sớm, triển khai các nội dung hoạt động đến năm 2020 đạt các mục tiêu: 90% số người nhiễm HIV biết được tình trạng của mình; 90% số người đã chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị ARV liên tục; 90% số người điều trị ARV kiểm soát được tải lượng virus thấp ổn định.
Thực tế cho thấy trong hoàn cảnh của nước ta hiện nay, chúng ta vẫn có thể thực hiện thành công các mục tiêu này nếu huy động được sự chung tay góp sức của toàn xã hội.
Trở ngại đầu tiên là nhiều người trong diện nguy cơ cao nhưng không dám xét nghiệm HIV sớm để biết tình trạng bệnh của mình. Thực tế, một số bệnh nhân được điều trị bằng ARV đã chung sống với HIV trong hơn 20 năm mà vẫn khỏe mạnh.
Thay đổi nhận thức cộng đồng về HIV ảnh 1
Do vậy, cần thay đổi nhận thức của cộng đồng rằng HIV/AIDS  không phải là một tệ nạn, mà chỉ là một bệnh mãn tính có thể kiểm soát được. Còn nhớ vụ 24 người nghi phơi nhiễm HIV khi cấp cứu nạn nhân tai nạn giao thông tại Kon Tum, nhưng rồi qua kết quả sàng lọc cho thấy tất cả đều âm tính - do nạn nhân tai nạn giao thông đã được điều trị ARV một thời gian dài nên nồng độ HIV trong máu rất thấp, ít có khả năng lây truyền cho người khác.
Cùng với việc tuyên truyền thay đổi nhận thức của cộng đồng, cũng cần tăng cường chế tài các hành vi phân biệt đối xử kỳ thị người nhiễm HIV, cũng như hỗ trợ pháp lý cho người nhiễm HIV, để họ bảo vệ các quyền chính đáng của mình khi bị xâm phạm.
Hiện nay, tỷ lệ người nhiễm HIV tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) chỉ mới đạt 40%. Trong tình thế nguồn kinh phí (từ viện trợ nước ngoài) hỗ trợ người nhiễm HIV bị cắt giảm, nếu đối tượng này không tham gia BHYT sẽ rất khó khăn cho họ trong việc chi trả tiền thuốc điều trị ARV.
Người nhiễm HIV sợ lộ thông tin cá nhân nên không muốn tham gia BHYT. Một số người nhiễm HIV tuy có thẻ BHYT nhưng lại bỏ tiền túi ra khám chữa bệnh, một số khác lại trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước hoặc các dự án.
Bản thân người nhiễm HIV phải nhận thức việc cần thiết, lợi ích tham gia BHYT, vì đây là giải pháp hiệu quả nhất.
Bên cạnh đó, rất cần sự hỗ trợ của Nhà nước trong việc cấp thẻ BHYT cho người nghèo nhiễm HIV.
Các quy định về giấy tờ hồ sơ cần phải mã hóa, đảm bảo bảo mật cho người bệnh. Bản thân người bệnh cần phải tuân thủ điều trị theo sự hướng dẫn của bác sĩ để tránh tình trạng bị kháng thuốc, vì điều trị HIV là điều trị suốt đời.
Gia đình người nhiễm HIV phải là chỗ dựa tinh thần cho người bệnh có niềm vui sống. Bản thân người bệnh phải hòa nhập với gia đình, bạn bè, cộng đồng. Việc tránh tái nhiễm thêm HIV cũng rất quan trọng trong mục tiêu kiểm soát được tải lượng virus thấp ổn định.
Áp dụng y học cổ truyền là một xu hướng mới đầy triển vọng trong hỗ trợ điều trị HIV/AIDS. Việt Nam đã nghiên cứu thể nghiệm một số bài thuốc đông y điều trị hỗ trợ HIV/AIDS và phác đồ điều trị hỗ trợ HIV/AIDS theo y học cổ truyền.
Mong rằng trong thời gian sớm nhất Bộ Y tế  sẽ nghiên cứu và ban hành chính thức  phác đồ này, làm hành lang pháp lý cho việc điều trị và tránh việc một số người trục lợi từ các bài thuốc hỗ trợ HIV/AIDS chưa được kiểm định.

TÔ HOÀNG THÁI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người lao động tham gia ứng tuyển việc làm tại Văn phòng Trung tâm dịch vụ việc làm thanh niên TPHCM tại quận Gò Vấp

Sôi động nhu cầu tuyển dụng lao động

Trong những ngày qua, nhiều công ty, doanh nghiệp bắt đầu tuyển dụng nhằm thúc đẩy phục hồi phát triển sản xuất, kinh doanh sau khi TPHCM và các tỉnh, thành từng bước nới lỏng giãn cách. Cùng với đó, người lao động (NLĐ) đã bắt đầu quay trở lại thành phố làm việc hoặc tìm kiếm công việc mới, mong sớm ổn định cuộc sống.

Bạn đọc viết

Công trình giao thông thi công cẩu thả

Người dân trên đường Bình Đông (phường 13, quận 8, TPHCM) phản ánh, đoạn từ cầu Chà Và đến cầu Kênh Ngang số 1, đơn vị thi công nâng cấp mở rộng hệ thống thoát nước đào bới mặt đường nhưng tái lập cẩu thả gây mất an toàn giao thông. 

Cơ quan trả lời

Chi trả chính sách xã hội qua chuyển khoản

Bạn đọc Phạm Hùng Thanh (cư ngụ Đường số 4, phường Trường Thọ, TP Thủ Đức) phản ánh việc khó khăn đi lại để nhận trợ cấp chính sách xã hội. Qua xác minh, bác Thanh là thương binh nặng, đối tượng được hưởng trợ cấp hàng tháng.

Từ thư bạn đọc

Tái lập mặt đường lồi lõm, gây khó cho người dân

Theo phản ánh của bạn đọc, đường Nguyễn Văn Tăng và đường Võ Văn Ngân (TP Thủ Đức) đang thi công các dự án xây dựng hệ thống thoát nước. Tuy nhiên, đơn vị thi công tái lập mặt đường cẩu thả, dựng lô cốt án ngữ giữa đường khiến việc đi lại của người dân gặp khó khăn, nguy hiểm.

Ý kiến