Thẻ ATM gửi dễ, rút khó?

Không phải bỏ tiền cộm ví, chỉ cần tấm thẻ ATM, bạn có thể yên tâm đi ra ngoài đường, bước chân vào các siêu thị lớn để mua sắm, hay làm bất cứ việc gì cần đến tiền mặt. Thế nhưng, không phải mọi việc lúc nào cũng suôn sẻ. Thẻ ATM nhiều khi cũng gây ra không ít phiền phức.

Bất tiện thẻ ATM

Thẻ ATM đang ngày càng trở nên phổ biến.

Anh Quang Lê, biên tập viên Nhà xuất bản Nông nghiệp, chủ nhân một chiếc thẻ ATM của Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cho biết: “Chủ nhật tuần trước, tôi đang đi trên đường, cần gấp một món tiền, như thường lệ, tôi tạt vào một điểm chấp nhận thẻ ( POS ) gần nhất trên đường Nguyễn Lương Bằng để rút tiền. Tại đây, dù có nghe thấy máy hoạt động như đang đếm tiền, tôi cũng không thể rút tiền ra được. Sau đó, tôi đến POS tại siêu thị Hàn Quốc trên đường Phạm Ngọc Thạch thì được thông báo máy đang trong thời kỳ bảo dưỡng. Tiếp tục đến POS ở chợ Kim Liên, máy cũng không hoạt động. Vì cần gấp nên tôi phải tới POS đặt tại tòa nhà 36-39 Ngô Quyền. Ở đây có hai máy nhưng chỉ một máy hoạt động. Tôi cần rút 2.000.000 đồng nhưng chỉ có thể rút được mỗi lần 35 tờ mệnh giá 50.000đ, tổng giá trị 1.750.000 đồng”.

Anh Lê bực bội phàn nàn: “Tôi đã phải đi 4 điểm, điểm nọ cách điểm kia cũng phải đến vài cây số mới có thể rút được tiền, như thế rất bất tiện cho khách hàng”.

Chị Hồng Diệp, chuyên viên Bộ Thương mại cũng cho biết: “Không thể phủ nhận được thẻ ATM là phương tiện rất hữu ích trong việc bảo quản tiền bạc và chi tiêu, tuy nhiên hiện nay, khi các ngân hàng chưa hoàn toàn kết nối được với nhau, việc sử dụng thẻ ATM cũng đôi lúc gây ra phiền phức, chẳng hạn ngoài giờ hành chính, hoặc vào những ngày cuối tuần, tại các trung tâm mua sắm lớn, nhu cầu rút tiền tăng đột biến, khách hàng có thể không rút được tiền chỉ vì lý do đơn giản hết tiền hoặc hết giấy nhật ký”ù.

Bao giờ hết phiền phức?

Một chuyên viên của Tổ quản lý quỹ ATM của Vietcombank cho biết, ngoài những lý do trên, khách không rút được tiền còn do đường truyền ách tắc nên lệnh dịch vụ không truyền được về trung tâm, cũng có thể máy hết giấy in nhật ký, lỗi kẹt tiền hay máy đang trong thời kỳ bảo dưỡng...

Theo chị Võ Kim Thanh, phòng Dịch vụ thẻ của Ngân hàng Công thương Việt Nam (Incombank), hiện tại chỉ có Vietcombank kết nối dịch vụ thẻ với 8 ngân hàng cổ phần, còn lại mạnh ngân hàng nào ngân hàng ấy hoạt động. Do đó, đôi lúc người sử dụng thẻ sẽ gặp những bất tiện khi cần tiền gấp với những lý do máy hết tiền, mà việc bổ sung tiền vào các máy theo đúng quy trình rất mất thời gian, phải qua nhiều khâu, nhiều ban bệ mới có thể thực hiện được.

Tiện ích, an toàn, đó là lý do cơ bản mà những người tiêu dùng hiện đại đã lựa chọn dịch vụ rút tiền tự động ATM. Tuy nhiên, với mạng lưới máy rút tiền tự động như hiện nay, dịch vụ này vẫn chưa thực sự phát huy hết tác dụng.

Theo thông tin từ bộ phận quản lý quỹ ATM – Vietcombank, hiện tại ngân hàng này đã có khoảng 120 máy rút tiền tự động tại Hà Nội và khoảng 600 máy rút trên toàn quốc. Mạng lưới của Vietcombank cũng đã được kết nối với các ngân hàng cổ phần trong đó có Ngân hàng cổ phần Habubank. Chính những ngân hàng “sinh sau đẻ muộn” như Habubank, việc ưu tiên phát triển những dịch vụ hiện đại càng được chú trọng.

Tuy nhiên theo chị Kim Thanh, phải đợi đến khi các ngân hàng có kết nối dịch vụ ATM với nhau thì khách hàng sử dụng dịch vụ này mới thực sự yên tâm. Khách có thể sử dụng thẻ của ngân hàng này để rút tiền từ POS của bất kỳ ngân hàng nào. Như vậy mới thoát khỏi cảnh phải chạy lòng vòng, tìm đúng POS của chính ngân hàng mà khách đăng ký để rút tiền như hiện nay.

LƯU HÀ 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Nông nghiệp

Thông luồng tiêu thụ 15.000 tấn thanh long tại Long An

Chiều 1-8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Long An (CDC) đã hỗ trợ cho huyện Châu Thành 10.000 kist test nhanh để xét nghiệm cho người lao động thu hoạch thanh long, vận chuyển, người lao động tại các kho để kịp tiến độ thu hoạch, tiêu thụ 15.000 tấn của người dân.

Đầu tư

Vốn đầu tư nước ngoài vào bất động sản giảm mạnh

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT), tính đến ngày 20-7, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký đạt 16,7 tỷ USD (giảm 11% so với cùng kỳ năm 2020). Trong đó, đáng chú ý là vốn FDI đầu tư vào bất động sản trong gần 7 tháng qua chỉ đạt chưa đầy 1,2 tỷ USD, giảm hơn 1,6 tỷ USD so với cùng kỳ. 

Du lịch

Hấp dẫn “du lịch số”

Dịch Covid-19 bùng phát, ngành dịch vụ du lịch gần như “đóng băng”. Tuy nhiên, thời điểm này loại hình “du lịch số” tìm được cơ hội, đáp ứng phần nào nhu cầu yêu thích “xê dịch” của du khách. Loại hình này được kỳ vọng sẽ song hành cùng với sản phẩm du lịch truyền thống trong thời gian tới ngay cả khi đẩy lùi được dịch bệnh.  

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế