Thế giới trong những ngày chuyển từ năm Dậu sang năm Tuất

Mấy ngày qua, trong lúc các nước Việt Nam, Trung Quốc… tưng bừng đón xuân Bính Tuất, có thể điểm một số sự kiện trên thế giới đáng chú ý, bao gồm:
 

Người dân Tbilisi, Gruzia dùng củi để sưởi ấm thay cho hơi đốt.

Cuộc chiến năng lượng giữa Nga và các nước SNG. Trước sức ép từ Nga và Italia, Ba Lan… tình trạng bị lấy trộm khí đốt ở đoạn đường ống dẫn từ Nga đến châu Âu qua lãnh thổ Ukraine đã bớt. Ngày 31-1, Italia cho biết áp lực đường ống đã trở lại bình thường. Ngày 30-1, Nga cũng đã sửa xong đường ống dẫn khí đốt bị phá hoại để khôi phục lại việc cung cấp khí đốt cho Gruzia. Diễn biến trên giữ cho giá dầu thế giới trong các ngày qua luôn dao động dưới 70 USD/thùng. Ngày 31-1, giá dầu ở mức 68,35 USD/thùng khi khối OPEC họp và cam kết sẽ tăng sản lượng để bù vào sản lượng khai thác từ một số thành viên có thể sụt giảm.

Tuy nhiên, quan hệ giữa Nga và các nước trên tiếp tục xấu đi. Gruzia đã bắt đầu mua hơi đốt của Iran. Tổng thống Gruzia Mikhail Saakashvili đã gọi vụ hư hỏng đường ống dẫn khí từ Nga là một hành động phá hoại có chủ ý của phía Nga. Ngày 30-1, Gruzia đã đóng cửa vùng trời đối với các máy bay quân sự Nga với lý do Nga còn nợ nước này 1 triệu USD phí dịch vụ. Gruzia có lúc đã cắt nguồn cung khí đốt cho sứ quán Nga tại Tbilisi. Ngày 30-1, cuộc chiến năng lượng giữa Ukraine và Nga đã chuyển sang lĩnh vực nông sản. Nga bắt đầu hạn chế nhập khẩu sữa, thịt của Ukraine.
 
Tại Trung Đông, vấn đề đặt ra sau khi Hamas thắng cử là liệu Hamas sẽ đưa Palestine đi đến đâu. Ngày 29-1, phái Fatah xác nhận rằng họ sẽ không tham gia chính phủ liên hợp với phái Hamas. Quyền Thủ tướng Israel Ehud Olmert nói với các nhà lãnh đạo thế giới rằng Israel sẽ không đàm phán với một chính phủ Palestine do Hamas nắm đa số trừ phi chính phủ này tuân theo ba nguyên tắc của Israel như Hamas phải giải giáp; hủy bỏ điều khoản trong hiến chương của nhóm này đòi hủy diệt Israel và chấp nhận mọi thỏa thuận mà Chính quyền Palestine (PNA) đã ký với Israel trước đó.

Bộ Quốc phòng Israel ngày 29-1 cho biết sẽ tiếp tục chính sách “ám sát có chọn lọc” lãnh đạo của các nhóm vũ trang Palestine chủ yếu là Hamas.
 
Vấn đề hạt nhân Iran cũng chưa được khai thông, mặc dù trong những ngày qua đã có một số động thái từ phía Iran. Ngày 29-1, Iran công bố sẽ sớm cùng EU nối lại thương lượng về chương trình hạt nhân của Iran. Ngày 30-1, Iran cũng đề nghị với Liên minh châu Âu (EU) một kế hoạch thỏa hiệp nhằm tháo ngòi nổ cuộc khủng hoảng liên quan đến chương trình phát triển hạt nhân của Iran. Iran chấp nhận đề nghị của Nga về việc làm giàu uranium được tiến hành trên lãnh thổ Nga với một số sửa đổi.
 
Một số vụ tai nạn đã xảy ra trong mấy ngày qua. Trong dịp Tết Bính Tuất tại Trung Quốc, tai nạn giao thông và pháo hoa đã làm gần 100 người thiệt mạng tại Hà Nam, Triết Giang. Ngày 28-1, một trận động đất mạnh 7,7 độ richter, kéo dài trong 2 phút gây chấn động suốt chiều dài 2.000 km tại Indonesia. Một vụ lở đất ở đảo Java, Indonesia ngày 29-1 đã làm 7 người chết.

Ít nhất 20 người đã thiệt mạng và 100 người bị thương khi mái của một tòa nhà triển lãm ở gần thành phố Katowice, miền Nam Ba Lan, bị sập vào ngày 28-1 do tuyết phủ quá dày và đè lên đám đông. Cháy lớn đã xảy ra tại thủ đô Phnôm Pênh (Campuchia), thiêu rụi ít nhất 33 ngôi nhà. Cháy lớn cũng xảy ra tại Núi Table ở Cape Town (Nam Phi). Tàu tốc hành của Pakistan chở tới 600 hành khách đã bị trật bánh lúc 19 giờ 30 ngày 29-1 làm ít nhất 5 người chết và gần 40 người bị thương… 

HOÀNG DÂN (Theo BBC, AFP, THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.