Jurgen Klinsmann:

“Thế hệ mới phục hồi niềm kiêu hãnh”

Sau trận hòa đầy phấn khích trên sân Stade de France, HLV Jurgen Klinsmann khẳng định là nước Đức - chủ nhà World Cup 2006, “có thể nhìn lại năm qua với sự hài lòng” và đội bóng đang đi đúng con đường phục hồi niềm kiêu hãnh cho xứ sở.

Đội tuyển Đức đã gây thất vọng cho công chúng nước chủ nhà World Cup khi để thua Slovakia, Thổ Nhĩ Kỳ và chỉ thắng đối thủ yếu Trung Quốc 1-0, nhưng với trận hòa Pháp tại Paris, họ đã làm sống lại niềm hy vọng cho ngày hội lớn năm 2006. Klinsmann nói: “Chúng tôi lạc quan hướng tới năm của World Cup”.

Tiền vệ Deisler (Đức, phải) cản lối Thierry Henry (Pháp).

Ông ví von trọng trách lớn lao của mình và các học trò trong việc vực dậy một đội bóng suy tàn sau Euro 2004 giống như trèo lên ngọn núi cao nhất châu Phi (ngọn núi lửa Kilimanjaro cao 5.895m ở Tanzania): “Chúng tôi đã đối mặt với ngọn núi Kilimanjaro. Chúng tôi bắt đầu leo từng bước từ tháng 8-2004. Mọi người kỳ vọng chúng tôi sẽ đi đến cùng để thắng giải năm 2006. Bây giờ, chúng tôi đã chứng tỏ là tuyển Đức có thể đua tranh trước những đội bóng mạnh nhất thế giới và lợi thế sân nhà sẽ mang đến cho chúng tôi những kết quả ngoại lệ”.

Đội tuyển Đức của Klinsmann dựa trên một lực lượng trẻ – những cầu thủ tuổi đôi mươi còn non kinh nghiệm – đã trải qua những thời điểm bay bổng lẫn chìm đắm trong năm 2005, nhưng Klinsmann hài lòng với những gì ông chứng kiến: “Chúng ta có thể nhìn lại một năm qua với tất cả sự hài lòng. Những chàng trai xứng đáng với những lời ngợi khen. Chúng tôi vẫn còn nhiều việc phải làm với đội bóng này nhưng chúng tôi đang đi đúng hướng và theo đúng lịch trình”.

  • Những cá nhân xuất sắc

Vấn đề còn đọng lại ở đội tuyển Đức là họ quá vất vả khi đối mặt với những đối thủ hàng đầu thế giới. Họ không thắng bất cứ đội bóng tên tuổi nào kể từ sau trận thắng tuyển Anh 1-0 tại Wembley cách đây 5 năm. Tuy nhiên, Klinsmann cảm thấy mãn nguyện khi đội bóng trẻ của ông kềm chế đối thủ Pháp đầy nguy hiểm bằng lối chơi tận tụy.

“Tôi hiển nhiên là thích có một chiến thắng, nhưng phải thừa nhận là tôi hài lòng với cuộc trình diễn này. Pháp có một đẳng cấp thế giới và họ có thể dựa trên nhiều cá nhân xuất sắc. Tôi nghĩ là chúng tôi đã chơi tốt với hàng tiền vệ xông xáo giúp ngăn cản đội chủ nhà tạo ra quá nhiều cơ hội”.

Thực tế là trên sân Paris cuối tuần qua, tuyển Pháp đã lúng túng trong việc tìm cách phá vỡ thế trận của người Đức. Những ngôi sao tên tuổi của Pháp đều bất lực trong việc thể hiện phẩm chất kỹ thuật trước những chàng trai Đức trẻ khỏe, cao lớn và thiện nghệ trong những pha nhoài người tắc bóng.

Tuyển Đức sẽ tìm kiếm cơ hội khác trong hy vọng đánh bại một đội tuyển lớn khi hò hẹn với Italia vào tháng 3. Trước đó, Klinsmann sẽ phải quyết định ai là thủ thành số 1 của đội tuyển. Sự chọn lựa giữa thủ thành Oliver Kahn (Bayern Munich) và Jens Lehmann (Arsenal). “Tình thế vẫn chưa rõ ràng. Chúng tôi sẽ đợi và xem những trận đấu Bundesliga, Premiership và Champions League diễn biến ra sao rồi mới quyết định vào giữa tháng 2”.

Klinsmann vẫn “ngoan cố” trong việc lựa chọn của mình, nhưng giới chuyên môn ở Đức không tránh khỏi nôn nóng khi chứng kiến các tiền vệ Đức (vốn phần lớn khoác áo Bayern Munich) không kiểm soát được những quả ném bóng nhanh của thủ thành Jens Lehmann.

họ không lường được điểm rơi và sức mạnh cú ném của thủ thành Arsenal, đơn giản chỉ vì họ không có nhiều cơ hội để nắm bắt lối chơi của nhau. Dù sao thì chỉ cần một trận hòa 0-0 tại Paris, Đức cũng chứng tỏ họ là đội bóng không dễ đánh bại và sẽ càng lúc càng nguy hiểm hơn trên sân nhà trong 7 tháng tới. Nói như Klinsmann: “Chúng tôi muốn gầy dựng một thế hệ mới và cuối cùng đã thực hiện thành công. Đội tuyển quốc gia bây giờ một lần nữa đã có thể đại diện quốc gia với niềm kiêu hãnh lớn lao”. 

NHẬT TÂN

Các tin, bài viết khác