Thể thao thế giới

* Tổng thống Nga Vladimir Putin góp tiếng ủng hộ cuộc vận động quyền tổ chức Olympic mùa đông 2014 của thành phố Nga Sochi, nhân một cuộc gặp nói chuyện với Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Jacques Rogge. Nga chưa bao giờ tổ chức Olympic mùa đông nên hiện Chính phủ của ông Putin đều hết lòng ủng hộ Sochi. Hai thành phố cùng tranh quyền với Sochi là Salzburg (Áo) và Pyeongchang (Hàn Quốc). IOC sẽ chọn một thành phố đăng cai trong kỳ họp tháng 7-2007.

* Chủ tịch Ủy ban phòng chống doping thế giới (WADA) Dick Pound nói Trung Quốc xuất khẩu nhiều loại thuốc nâng cao thành tích thể thao, và ông nói Trung Quốc phải chịu trách nhiệm đặc biệt trong việc kiểm soát chống doping, khi là chủ nhà Olympic mùa hè Bắc Kinh 2008. Ông Pound nói Trung Quốc bị xem là “nguồn cung cấp thuốc nâng cao thành tích qua các nước khác” nhưng không đi vào chi tiết.

Trung Quốc hiện đang tích cực xóa bỏ tai tiếng nhiều VĐV sử dụng doping ngay trước thềm Olympic 2008. Vào những năm 1990, Trung Quốc cũng tích cực ngăn chặn doping sau nhiều tai tiếng, như 32 VĐV bơi lội bị bắt quả tang sử dụng thuốc kích thích, gồm hai người vi phạm hai lần. Năm 2004 cũng xử lý kỷ luật bằng hình thức phạt tiền và cấm thi đấu hai năm đối với 17 VĐV.

* Liên đoàn điền kinh quốc tế (IAAF) thưởng 50.000 USD cho nữ VĐV Lornah Kiplagat người Hà Lan gốc Kenya do thành tích lập kỷ lục thế giới mới ở giải vô địch chạy đường trường tổ chức lần đầu tiên tại Hungary. Thành tích của cô ở nội dung đi bộ 20 km nữ là 1 giờ 03 phút 21 giây, trong khi kỷ lục cũ của Paula Radcliffe (Anh) lập ngày 6-10-2001 tại Anh là 1:03.26. 

* Pháp có thể là ứng cử viên tổ chức giải xe đạp đường trường thế giới trong vài năm tới, có lẽ vào năm 2011 hoặc 2012. Đó là tuyên bố của Chủ tịch Liên đoàn xe đạp Pháp Jean Pitallier. Pháp từng tổ chức giải này năm 2000. Năm tới giải sẽ diễn ra tại Stuttgart (Đức), năm 2008 tại Varese (Italia) và năm 2009 tại Mendrisio (Thụy Sĩ). Australia và Bahrain đang tranh quyền tổ chức giải 2010.

* Cựu VĐV quần vợt Pat Rafter nói tennis Australia đang khủng hoảng và việc Lleyton Hewitt sa sút trong bảng xếp hạng ATP có thể là lý do khiến anh thi đấu mất lửa. Rafter nói Hewitt đang đến lúc hết thời dù mới chỉ 25 tuổi và từng có danh hiệu đầu tiên lúc 17 tuổi. Thành tích của anh gồm vô địch Mỹ mở rộng 2001, Wimbledon 2002 và 68 tuần ở vị trí số 1, đóng góp vai trò quan trọng trong 2 lần đoạt Cúp Davis của Australia, nhưng anh xuống phong độ từ khi lấy vợ và có con.

Anh Thao

Các tin, bài viết khác