Thể thao thế giới

* Nam VĐV điền kinh Mỹ Justin Gatlin vẫn được công nhận là đồng tác giả kỷ lục thế giới 100m (9 giây 77) cùng Asafa Powell (Jamaica), cho đến khi nào hoàn tất quá trình xử lý trường hợp doping của anh. Gatlin có quyền kháng nghị bản án treo giò 8 năm do Ủy ban phòng chống doping Mỹ (USADA) lên Ủy ban trọng tài Mỹ. Thời hạn kháng nghị là 6 tháng nên Liên đoàn điền kinh quốc tế (IAAF) chưa thể xóa bỏ quyết định không công nhận KLTG của anh. VĐV Anh Daley Thompson (hai lần vô địch Olympic nội dung 10 môn phối hợp) yêu cầu phải xử lý Gatlin nặng hơn: thu hồi huy chương Vàng Olympic và cấm thi đấu vĩnh viễn.

* Nữ VĐV Mỹ Latasha Jenkins cũng bị phát hiện sử dụng thuốc doping Nandrolone hồi tháng 7, theo thông tin từ một nguồn được tiếp xúc hồ sơ chống doping của USADA. Nguồn này đề nghị giấu tên do kết quả xét nghiệm chưa chính thức, cho biết mẫu A đã có kết quả dương tính Nandrolone và nếu kết quả mẫu B cũng có kết quả đó, Jenkins sẽ bị treo giò hai năm. Jenkins 28  tuổi, từng hạng ba giải vô địch Mỹ hồi tháng 6. Năm 2001, cô đoạt HCB ở nội dung 200m của giải vô địch điền kinh thế giới trong nhà và ngoài trời. Năm 2003, cô kết thúc sự nghiệp nhưng năm sau thi đấu trở lại.

* Ban tổ chức 5 giải marathon lớn nhất thế giới (Boston, Chicago, New York của Mỹ, London của Anh và Berlin của Đức) sẽ yêu cầu các Liên đoàn thể thao quốc tế và quốc gia tích cực hơn nữa trong việc ngăn chặn các VĐV sử dụng doping để nâng cao thành tích. Ban tổ chức 5 giải-có tên chung là World Marathon Majors, WMM - cũng nói sẽ tìm kiếm cách ngăn chặn “trào lưu doping” trong các giải của riêng họ. Có thể sẽ là cấm thi đấu vĩnh viễn đối với bất kỳ VĐV nào bị phát hiện sử dụng doping hoặc dù chỉ vi phạm lỗi nhỏ như hút bồ đà. WMM sẽ tiến hành khoảng 12 cuộc xét nghiệm chống doping ở mỗi giải, gồm 3 VĐV có thứ hạng cao nhất và ít nhất 3 người nữa từ hạng 4 đến 15.

* Cảnh sát Thụy Điển kết thúc cuộc điều tra một nghi vấn doping: Sau giải vô địch điền kinh châu Âu 2006 tại Gotheborg, họ phát hiện hai túi nhựa đựng loại thuốc bị cấm và kim tiêm gần hai khách sạn của một số đoàn điền kinh. Cảnh sát nói các tang vật này không có chất bị cấm theo luật của Thụy Điển. Liên đoàn điền kinh châu Âu cũng không muốn tiến hành điều tra riêng.

Anh Thao

Các tin, bài viết khác