Thêm 1 người Trung Quốc ở Đà Nẵng nghi nhiễm virus Corona được xuất viện

SGGPO
Chiều 3-2, Sở Y tế Đà Nẵng cho biết 1 người Trung Quốc nghi nhiễm chủng mới virus Corona (nCoV) đang theo dõi tại Bệnh viện Phụ sản – Nhi được xuất viện. 

15 trường hợp đang được theo dõi tại Bệnh viện Đà Nẵng

15 trường hợp đang được theo dõi tại Bệnh viện Đà Nẵng

Theo đó, tính đến 14 giờ ngày 3-2, Đà Nẵng đang theo dõi 26 trường hợp nghi nhiễm nCoV, bao gồm: 26 trường hợp người Việt Nam đang được theo dõi, trong đó có 15 trường hợp tại Bệnh viện Đà Nẵng, 11 trường hợp tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng. Hiện sức khỏe của nhiều bệnh nhân đã ổn định, một vài trường hợp có sốt nhẹ.

Cộng dồn đến nay, TP Đà Nẵng đã theo dõi 85 trường hợp tại bệnh viện, trong đó 59 trường hợp đã xuất viện có 25 người nước ngoài và 34 trường hợp người Việt Nam.

Đến nay, có 37 mẫu xét nghiệm âm tính với nCoV và chưa có trường hợp dương tính với nCoV. Hiện tại đang giám sát tại cộng đồng có 18 trường hợp và các trường hợp có sức khỏe bình thường.

Liên quan đến công tác phòng chống bệnh viêm phổi cấp do nCoV, Sở Y tế Đà Nẵng thông báo các cơ sở có khả năng thu dung và điều trị bệnh viêm phổi cấp do nCoV.

Cụ thể như, Bệnh viện Phổi (tổ 53 Phước Lý, phường Hòa Minh) là đơn vị cách ly từ 16 tuổi trở lên; số đường dây nóng bệnh viện: 0236.3741782, 0363488153, 0903.578.049 (BS Lê Thành Phúc, Giám đốc bệnh viện).

Bệnh viện Đà Nẵng (124 Hải Phòng) là đơn vị thu dung và điều trị viêm phổi do nCoV từ 16 tuổi trở lên; số đường dây nóng bệnh viện: 0236.3885251, 0903.583.881 (BS Nguyễn Thành Trung, Phó Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng).

Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng (402 Lê Văn Hiến) là đơn vị thu dung và điều trị viêm phổi do nCoV dưới 16 tuổi; số đường dây nóng bệnh viện: 0774502612, 0903.543.115 (BS Trần Thị Hoàng, Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng).

Đà Nẵng xây dựng "kịch bản" lấy trường học làm bệnh viện dã chiến 

Chiều 3-2, Văn phòng Quốc hội, HĐND, UBND TP Đà Nẵng cho biết, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng vừa ký quyết định ban hành kế hoạch ứng phó với nCoV.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo Sở Xây dựng chủ trì, làm việc ngay với Sở Y tế, Sở Giáo dục - Đào tạo, các đơn vị, địa phương liên quan thống nhất lựa chọn địa điểm thuận tiện và phương án tối ưu nhất để thành lập các bệnh viện dã chiến đáp ứng theo từng cấp độ của dịch.

Trong đó, lưu ý xem xét phương án chọn các trường học, bệnh viện để bố trí bệnh viện dã chiến. Sở Giáo dục - Đào tạo phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế, Sở Xây dựng, UBND các quận - huyện và các cơ quan liên quan chọn một số cơ sở giáo dục để bố trí bệnh viện dã chiến trong trường hợp cần thiết.

Bên cạnh đó, yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các quận - huyện và các đoàn thể, các bệnh viện bộ, ngành, các cơ quan trung ương đóng trên địa bàn Đà Nẵng khẩn trương xây dựng kế hoạch chi tiết, chủ động phòng tránh và sẵn sàng các phương án để không bị động khi dịch xảy ra theo từng cấp độ; chú trọng công tác hướng dẫn, truyền thông, cơ sở vật chất, công tác hậu cần (thuốc, vật tư y tế, trang thiết bị y tế, lương thực, nhu yếu phẩm...).

Sở Y tế chỉ đạo các bệnh viện trực thuộc làm việc với các nhà cung cấp vật tư y tế về việc bằng mọi cách tìm nguồn và cung ứng kịp thời vật tư y tế, đặc biệt là khẩu trang y tế để người dân có thể mua và sử dụng. Đồng thời phối hợp với Cục Quản lý thị trường Đà Nẵng để có biện pháp kiểm tra cụ thể, xử lý theo quy định đối với việc nâng giá bán khẩu trang y tế trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Ông Huỳnh Đức Thơ cũng giao cho Sở Y tế tham mưu thành lập ngay các Đội cơ động phản ứng nhanh theo thẩm quyền tại các địa bàn trọng yếu và khẩn trương đề xuất thành lập Đội cơ động phản ứng nhanh cấp TP để sẵn sàng hoạt động ngay khi có dịch theo từng cấp độ; thực hiện quy trình giám sát theo đúng quy định đối với các trường hợp tiếp xúc với các ca có nghi ngờ cao. Chủ trì, phối hợp với các địa phương và cơ quan liên quan tăng cường tiêu độc, khử trùng tại các địa điểm tập trung đông người, nhất là trường học, chợ, siêu thị, bến xe, nhà ga, khu chung cư cao tầng...

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng yêu cầu Sở LĐ-TB-XH rà soát, thống kê, cập nhật hàng ngày các số liệu, thông tin y tế liên quan tới lao động nước ngoài đến từ các vùng có dịch, nhất là lao động Trung Quốc (tổng số lao động nước ngoài, số về quê ăn tết, số đi qua vùng có dịch, số đã quay trở lại Việt Nam); kịp thời báo cáo, tham mưu lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng các giải pháp xử lý khi có dấu hiệu bất thường liên quan đến dịch nCoV.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng yêu cầu đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn TP Đà Nẵng có sử dụng lao động là người nước ngoài tạm dừng tiếp nhận lao động từ Trung Quốc về quê ăn tết quay trở lại Việt Nam làm việc và lao động là người nước ngoài di chuyển qua các vùng dịch trong thời gian công bố dịch nCoV.

Trong trường hợp đã tiếp nhận trở lại thì doanh nghiệp phải báo cáo danh sách những lao động nêu trên với những thông tin cần thiết theo yêu cầu, thực hiện các biện pháp cách ly tại nơi ở và nơi làm việc theo hướng dẫn của cơ quan y tế, đồng thời theo dõi, kiểm tra sức khỏe trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh Việt Nam.


XUÂN QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Những chiến dịch lan tỏa nụ cười 1998-2022

Nhãn hàng P/S đã hợp tác với Hội Răng hàm mặt Việt Nam giáo dục, chăm sóc răng miệng cho học sinh tiểu học và mầm non cả nước từ năm 1998 đến nay. Chương trình được triển khai với hơn 40 thành viên y sĩ, nha sĩ, các tuyên truyền viên và hơn 20 xe nha.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Lưu ý sử dụng cây thuốc Vòi tím

Thời gian qua, nhiều người đã tìm kiếm cây thuốc Vòi (thuốc Dòi, thuốc Giòi, Bọ Mắm) để hỗ trợ điều trị Covid-19 và phơi khô để sử dụng dần. Đây là thảo dược quý đã được sử dụng trên toàn thế giới, dùng chữa nhiều loại bệnh như cúm, lao… 
" />