Sông Tùng Hoa (Trung Quốc) bị ô nhiễm

Thêm 5 thành phố có nguồn nước bị ảnh hưởng

Ngày 2-12, giới chức Trung Quốc thông báo thêm 5 thành phố dọc theo sông Tùng Hoa buộc phải ngưng sử dụng nguồn nước - đang bị ô nhiễm Benzene dù chưa rõ ô nhiễm nguồn nước ở 5 thành phố này đang ở mức độ nào.

Sông Tùng Hoa (TQ) bị ô nhiễm nặng sau vụ nổ nhà máy hoá chất Cát Lâm

Tuy nhiên, các chuyên gia Trung Quốc cảnh báo nguồn nước ô nhiễm từ sông Tùng Hoa sẽ để lại tác hại lâu dài cho môi trường khu vực này và các thành phố dọc sông cần luôn được đặt trong lệnh báo động cao. Ông Xie Zhenhua, người đứng đầu cơ quan bảo vệ môi trường nhà nước đã từ chức.

Do dòng sông chảy qua biên giới đến Nga, giới chức TP Khabarovsk (Nga) quyết định cắt nguồn nước cung cấp cho 580.000 cư dân trong ít nhất 10 ngày để kiểm tra mức độ ô nhiễm hàm lượng Benzene sau vụ nổ nhà máy hóa chất Cát Lâm (Trung Quốc). Công dân ở thành phố này phải dự trữ nước đóng chai.

Cùng ngày, chuyên gia 2 nước đã gặp nhau để bàn biện pháp khẩn cấp kiểm tra nồng độ nhiễm Benzene của sông Amur (thuộc Nga). Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết đang gửi đến Nga những thiết bị kiểm tra mức độ ô nhiễm nguồn nước và 150 tấn than hoạt tính để giúp lọc nguồn nước. 

X.H. (Theo AP)
.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.