Sông Tùng Hoa (Trung Quốc) bị ô nhiễm

Thêm 5 thành phố có nguồn nước bị ảnh hưởng

Ngày 2-12, giới chức Trung Quốc thông báo thêm 5 thành phố dọc theo sông Tùng Hoa buộc phải ngưng sử dụng nguồn nước - đang bị ô nhiễm Benzene dù chưa rõ ô nhiễm nguồn nước ở 5 thành phố này đang ở mức độ nào.

Sông Tùng Hoa (TQ) bị ô nhiễm nặng sau vụ nổ nhà máy hoá chất Cát Lâm

Tuy nhiên, các chuyên gia Trung Quốc cảnh báo nguồn nước ô nhiễm từ sông Tùng Hoa sẽ để lại tác hại lâu dài cho môi trường khu vực này và các thành phố dọc sông cần luôn được đặt trong lệnh báo động cao. Ông Xie Zhenhua, người đứng đầu cơ quan bảo vệ môi trường nhà nước đã từ chức.

Do dòng sông chảy qua biên giới đến Nga, giới chức TP Khabarovsk (Nga) quyết định cắt nguồn nước cung cấp cho 580.000 cư dân trong ít nhất 10 ngày để kiểm tra mức độ ô nhiễm hàm lượng Benzene sau vụ nổ nhà máy hóa chất Cát Lâm (Trung Quốc). Công dân ở thành phố này phải dự trữ nước đóng chai.

Cùng ngày, chuyên gia 2 nước đã gặp nhau để bàn biện pháp khẩn cấp kiểm tra nồng độ nhiễm Benzene của sông Amur (thuộc Nga). Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết đang gửi đến Nga những thiết bị kiểm tra mức độ ô nhiễm nguồn nước và 150 tấn than hoạt tính để giúp lọc nguồn nước. 

X.H. (Theo AP)
.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kính viễn vọng không gian NEO Surveyor

Kính viễn vọng không gian mới phát hiện thiên thạch nguy hiểm

Cơ quan Không gian Mỹ (NASA) vừa thông qua dự án thiết kế kính viễn vọng không gian mới có thể phát hiện các tiểu hành tinh và sao chổi nguy hiểm đang hướng về Trái đất. Kính viễn vọng không gian mang tên NEO Surveyor dài 6m sẽ được phóng lên quỹ đạo cách Trái đất khoảng 40 triệu km.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.