Thêm 8 đạo sắc phong cổ quý hiếm liên quan đến Thái úy Tô Hiến Thành

(SGGPO).- Sáng nay, 10-7, ông Lê Bá Hạnh, Phó Giám đốc Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh cho biết, vừa phát hiện tại đền Thượng (ở làng Vân Hải, xã Cổ Đạm, huyện Nghi Xuân) đang lưu giữ 8 đạo sắc phong bằng văn tự Hán - Nôm cổ quý hiếm thời Nguyễn, liên quan đến nhân vật lịch sử thời Lý, Thái úy Tô Hiến Thành.

Các đạo sắc phong cổ này vẫn còn nguyên vẹn, có cùng kích thước (chiều dài 136cm, rộng 53cm) và trang trí hoa văn giống nhau, được viết bằng chữ Hán cổ trên nền giấy gió màu vàng nghệ với nét chữ mảnh, rõ và sắc nét, mặt trước trang trí họa tiết hoa văn hình rồng, xung quanh được viền bằng các họa tiết hình vạch kẻ song song liền nhau.

Sắc Vua Thiệu Trị phong tháng 3 năm 1846.

Theo xác định ban đầu, nội dung các sắc phong này liên quan đến nhân vật lịch sử thời Lý Thái úy Tô Hiến Thành do triều đình nhà Nguyễn phong tặng Trung đẳng thần và Thượng đẳng thần. Sắc phong bao gồm các đời vua Thiệu Trị (1846), Tự Đức (1850 và 1880), Đồng Khánh (1887), Thành Thái (1890), Duy Tân (1909) và Khải Định (1924). Hiện tại do ngôi đền Thượng đã bị xuống cấp nghiêm trọng đang được nhân dân địa phương trùng tu khôi phục, nên 8 đạo sắc phong này chuyển sang lưu giữ bảo quản tại Di tích Quốc gia đình Hoa Vân Hải (xã Cổ Đạm, huyện Nghi Xuân).

Sắc Vua Tự Đức phong năm 1850.

Trước đó, ngày 24-3-2014, nhóm nghiên cứu Trung tâm dữ liệu di sản Ban quản lý di tích quốc gia đặc biệt đại thi hào dân tộc Nguyễn Du, tỉnh Hà Tĩnh cũng phát hiện được một đạo sắc phong cổ (niên hiệu Đồng Khánh 1887) bảo lưu tại đền Am (xã Xuân Liên, huyện Nghi Xuân). Sắc phong này không còn nguyên vẹn, phần bo quanh đã bị rách, tuy nhiên nét chữ và các hoạt tiết trang trí, ấn triện nhà vua còn khá rõ ràng. Với nội dung là phong thần cho Thái úy Tô Hiến Thành và giao cho nhân dân địa phương thờ phụng. 

Sắc Vua Đồng Khánh phong năm 1887.

Thái úy Tô Hiến Thành (sinh năm 1102 - quê ở làng Hạ Mỗ, huyện Ô Diên, nay thuộc huyện Đan Phượng, Hà Nội) còn có tước hiệu là Tô Đại Liêu. Ông đỗ Thái học sinh khoa Mậu Ngọ (1138), sống và làm quan dưới triều vua Lý Anh Tông (1133 - 1174) và Lý Cao Tông (1175 - 1209), làm đến chức Đại Liêu phù tá.

Là một nhân vật lịch sử văn võ song toàn, là danh nhân kiệt xuất về chính trị, quân sự và văn hóa của đất nước. Đặc biệt, Tô Hiến Thành đã tổ chức khai hoang lấn biển các vùng ven biển thuộc các tỉnh Quảng Ninh, Thanh Hóa và Hà Tĩnh ngày nay. Sau khi ông mất (năm 1179), nhiều nơi tôn vinh ông làm Phúc thần, thờ ông làm Thành hoàng, nhiều địa phương trên cả nước đã lập đền thờ để ghi nhớ công ơn của ông.

Dương Quang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Ban nhạc Bức Tường trở lại với Tháng mười

Ban nhạc Bức Tường vừa giới thiệu đến khán giả một sáng tác mới là Tháng mười. Tiếp sau những Bông hồng thủy tinh, Mắt đen, Tiếng gọi, Cơn mưa tháng năm… thì Tháng mười sẽ nằm trong danh mục những bản tình ca tuyệt đẹp của Bức Tường.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Ra mắt bộ sách Lục tỉnh cầm ca

Bằng tình yêu và sự trân trọng đối với nghệ thuật truyền thống, nhóm Lục tỉnh cầm ca - nơi tập hợp những người trẻ, đã dành thời gian và tâm sức thực hiện bộ sách cùng tên, gồm 4 cuốn: Đường vào Hát bội, Đường vào Diễn xướng dân gian Nam bộ, Đường vào Đờn ca tài tử và Đường vào Cải lương.

Sáng tác

Mùa lũ

Tôi không sinh ra và lớn lên ở miền Trung, nơi hàng năm phải oằn mình gánh chịu bao nhiêu trận bão lũ. Nhưng, ký ức tuổi thơ tôi về một trận lụt duy nhất năm ấy đến nay chưa khi nào thôi ám ảnh. 

Mỹ thuật

Họa sĩ Trần Thế Vĩnh ra mắt sách ảnh chân dung nghệ sĩ

Mất 2 năm để hoàn thành, sách ảnh "Vọng" được hoạ sĩ Trần Thế Vĩnh thể hiện chân dung 51 văn nghệ sĩ tài hoa như: Bùi Giáng, Trịnh Công Sơn, Nguyễn Ánh 9, Nguyễn Gia Trí… Sách do Nhà xuất bản Hội Nhà văn phát hành.