Thêm bệnh thần kinh liên quan đến virus Zika

>> Colombia nghiên cứu 30 trường hợp trẻ đầu nhỏ nghi ngờ liên quan đến Zika

Các nhà khoa học Brazil vừa thông báo đã phát hiện thêm một chứng rối loạn thần kinh mới ở người lớn có liên quan đến virus Zika.

Nghiên cứu được công bố tại hội nghị chuyên về thần kinh ở châu Mỹ diễn ra tại Vancouver (Canada), cho biết bệnh viêm não tủy rải rác (acute diseminated encephalomyelitis - ADEM) đã được phát hiện ở 2/6 bệnh nhân mắc các hội chứng thần kinh sau khi bị nhiễm virus Zika; 4 người còn lại mắc chứng Guillain-Barre.

Báo cáo của Viện Phục hồi chức năng ở Recife (Brazil) cho biết, 6 bệnh nhân trên nằm trong số 151 người đến khám trong khoảng thời gian từ tháng 12-2014 đến tháng 6-2015 do nhiễm các loại virus lây truyền qua các động vật chân khớp (arboviruses) bao gồm Zika, virus gây sốt xuất huyết và chikungunya.

Theo đó, kết quả chụp cộng hưởng từ của hai bệnh nhân mắc bệnh ADEM cho thấy những tổn thương mất myelin, chất quan trọng trong hình thành vỏ tế bào thần kinh. Các triệu chứng của ADEM kéo dài khoảng 6 tháng. Sau khi xuất viện, cả 6 bệnh nhân này đều có các di chứng, trong đó 5 bệnh nhân cho biết dây thần kinh vận động hoạt động khác thường, 1 trường hợp gặp vấn đề thị lực và 1 người bị giảm nhận thức.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ít nhất 13 quốc gia đã báo cáo về các trường hợp mắc hội chứng Guillain-Barre có liên quan đến virus Zika.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: laotiantimes

Lào chuẩn bị mở cửa trở lại ngành du lịch

Báo chí Lào ngày 28-7 đưa tin, chính phủ nước này đã chỉ đạo Bộ Văn hóa, Thông tin và Du lịch phối hợp với các địa phương trên cả nước để chuẩn bị cho việc mở cửa trở lại ngành du lịch theo điều kiện “bình thường mới”. 

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.