Thêm điểm tham quan hấp dẫn tại phố cổ Hội An

SGGPO

Ngày 19-6, tại TP Hội An, Trung tâm Văn hóa Thể thao và Truyền thanh Truyền hình Hội An chính thức khai trương điểm tham quan trình diễn Nghề làm Xí Mà. Đây là điểm tham quan thứ 23 trong tour Tham quan Khu di sản phố cổ Hội An.

Xí mà dần trở thành món ăn đặc trưng của người dân phố Hội

Xí mà dần trở thành món ăn đặc trưng của người dân phố Hội

Xí Mà có nguồn gốc từ Trung Hoa, kể từ khi du nhập vào Hội An khoảng thế kỷ 17, Xí Mà dần trở thành món ăn đặc trưng của người dân phố Hội. Nguyên liệu chính làm món Xí Mà ngoài mè đen còn có bột sắn dây, bột khoai, rau mơ, rau má và một số vị thuốc bắc có tính mát, nhuận trường.

Hiện, TP Hội An còn khoảng 4 gia đình làm nghề chế biến Xí Mà, tuy nhiên lâu đời và có hương vị đặc trưng nhất phải kể đến món Xí Mà của cụ ông Ngô Thiều (104 tuổi), người có hơn 70 năm gắn bó với nghề.

Điểm tham quan trình diễn Nghề làm Xí Mà được đặt tại số nhà 45/17 Trần Hưng Đạo, TP Hội An (nhà ông Ngô Thiều). Nơi đây sẽ mở cửa đón khách thường xuyên, thời gian từ 7 giờ sáng đến 18 giờ chiều mỗi ngày.

Thêm điểm tham quan hấp dẫn tại phố cổ Hội An ảnh 1 Điểm tham quan trình diễn làm Xí Mà
Bên cạnh xem trình diễn chế biến, khách còn được thưởng thức món Xí Mà miễn phí. Ngoài ra, điểm tham quan này cũng sẽ kết hợp với giếng Bá Lễ (một trong những giếng Chăm cổ có niên đại từ thế kỷ thứ X còn được bảo tồn khá nguyên vẹn tại Hội An) để trở thành sản phẩm du lịch hấp dẫn trong tương lai.

Việc khai trương điểm trình diễn Nghề làm Xí Mà và đưa vào ô vé tham quan sẽ góp phần làm phong phú thêm loại hình văn hóa phi vật thể trong tuyến tham quan Khu di sản phố cổ Hội An. Đồng thời, góp phần giãn sức ép cho các điểm tham quan phố cổ khác, tạo sự đa dạng và nhiều lựa chọn cho du khách khi đến Hội An.

NGỌC PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một góc di tích Tà Thiết

Du lịch về nguồn cuối dãy Trường Sơn

Vùng đất Đông Nam bộ đi vào lịch sử với truyền thống cách mạng kiên cường, anh dũng. Chiến tranh đã lùi xa nhưng vẫn còn đây những di tích mang tầm quốc gia như nhắc nhớ về một thời kháng chiến trường kỳ, gian khổ và việc giữ gìn, tôn tạo các di tích vừa giáo dục truyền thống cho thế hệ mai sau vừa phục vụ cho phát triển du lịch bền vững.

Ngân hàng - Chứng khoán

Mối tình 20 năm

20 năm là thời gian dài trong cuộc đời của một người. Tôi có được mối tình sâu đậm đến vậy và duy trì đến ngày hôm nay vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc, nhưng không phải với con người mà với… thị trường chứng khoán (TTCK). 

Thị trường

Địa ốc

“Nắn” dòng vốn tín dụng bất động sản

Tín dụng năm 2020 được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đặt mục tiêu tiếp tục kiên định với lộ trình giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn. Đây được cho là rào cản đối với tín dụng bất động sản. 

Nông nghiệp

Trồng lúa không còn “chân lấm, tay bùn”

“Chân lấm, tay bùn” đã gắn với nông dân trồng lúa từ ngàn đời nay,  thế nhưng, nông dân thời @ không cần lội ruộng mà sử dụng thiết bị không người lái, cơ giới hóa… để sản xuất lúa. Trồng lúa công nghệ còn bảo vệ môi trường, nâng cao năng suất, chất lượng.

Đầu tư

Thông tin kinh tế