Kinh tế - xã hội TPHCM 4 tháng đầu năm

Thêm gần 90.000 tỷ đồng vốn đầu tư trong dân

2 điểm sáng tăng trưởng
  • Bằng mọi giải pháp, giữ tốc độ tăng GDP 12,6%

Bức tranh kinh tế - xã hội trong 4 tháng qua tại TPHCM đã được điểm xuyết bằng những gam màu sáng. Đó là tốc độ tăng giá của tháng 4 (1,82%) đã giảm so với tháng 3 (1,92%), gần 6.400 doanh nghiệp (DN) thành lập mới và hơn 10.200 DN tăng vốn đầu tư. Tính tổng cộng từ đầu năm đến nay, tiền từ trong dân bỏ ra làm ăn gần 90.000 tỷ đồng (tương đương 5 tỷ USD) bằng 50% của cả năm 2007. Những thông tin này được đưa ra tại cuộc họp đánh giá tình hình kinh tế – xã hội 4 tháng đầu năm của UBND TPHCM vào ngày 25-4.

2 điểm sáng tăng trưởng

Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân cho rằng ý nghĩa của các thông số nằm ở chỗ: Nếu tình hình kinh tế - xã hội quá khó khăn hay có người cho là bế tắc, thì làm sao bà con bỏ tiền ra kinh doanh, làm ăn nhiều như vậy. Còn theo cách nhìn của Cục trưởng Cục Thống kê TP Dư Quang Nam, tình hình kinh tế - xã hội TP nổi rõ 2 điểm sáng. Thứ nhất, trong 4 tháng mà ngành thực phẩm tăng trưởng đến hai con số 12,3% (cả năm 2007 chỉ tăng có 9%). Nhiều người ngạc nhiên tại sao giá cả ngày càng leo thang nhưng ngành thực phẩm lại tăng trưởng cao? Ông Nam cho biết, kiểm tra lại, là do rượu, bia, thuốc lá đã kéo cả ngành thực phẩm tăng trưởng. Thế mới rõ “dù giá tăng nhưng… tình hình ăn chơi không giảm” – ông Nam nói vui. Điểm sáng thứ hai, là vốn đầu tư trong nước, vốn FDI tăng nhanh hơn năm ngoái.

Tuy thế, Chủ tịch UBND TP cũng rất lo về chỉ số giá tiêu dùng tăng đang ảnh hưởng đến đông đảo đời sống người dân, ông đề nghị Sở Thương mại dự báo tình hình giá cả trong tháng tới. Phó Giám đốc Sở Thương mại Trương Trung Việt trả lời: “Sắt, thép, xi măng thuộc các DN Trung ương, ngoài tầm kiểm soát của TP. Còn giá các loại thực phẩm thiết yếu nhất là gạo dù “cung vẫn đủ cầu” sẽ tăng nhẹ chứ không gây biến động lớn. Lý do giá tăng chủ yếu vẫn là vì giá xăng dầu, kéo theo cước phí vận chuyển tăng”. Dù chưa khẳng định chính xác các DN kinh doanh sắt, thép, xi măng, các loại vật liệu xây dựng khác có lợi dụng tình hình để tăng giá hay không nhưng Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Thị Nhơn, cho biết: đã lập tổ công tác để kiểm tra các mặt hàng này.

Cụ thể hơn về tình hình giá, Chánh văn phòng HĐND – UBND TP Trương Văn Lắm phân tích thêm, với hàng loạt biện pháp kiềm chế giá của Chính phủ và UBND TP tốc độ tăng giá của tháng 4 có chiều hướng chậm lại. Trong 10 nhóm hàng, chỉ duy nhất nhóm giáo dục giảm 0,04%, 9 nhóm hàng còn lại đều có mức giá tăng. Trong đó tăng cao nhất là nhóm giao thông - bưu chính - viễn thông (2,5%), nhóm mặt hàng lương thực, thực phẩm (2,41%)... Ông Lắm cũng dự báo: Các mặt hàng nhu yếu phẩm cho cuộc sống có khả năng tiếp tục tăng mạnh trong những tháng tới do ảnh hưởng bởi dịch bệnh trên đàn gia súc đang lan rộng ở các tỉnh cung cấp hàng cho TP.

Xử lý nghiêm ngân hàng không mua USD

Theo Sở Kế hoạch – Đầu tư, môi trường kinh doanh ở TP vẫn còn nhiều sức hấp dẫn đối với nhà đầu tư, nếu như ở bình diện cả nước muốn có 1 đồng lợi nhuận, phải bỏ ra 5 đồng, còn tại TPHCM chỉ cần bỏ ra 3 đồng. Tuy nhiên, Phó Giám đốc Sở Công nghiệp Tôn Quang Trí và Phó Giám đốc Sở Thương mại Trương Trung Việt cho biết nhiều DN vẫn còn “lao đao” vì không được bán USD, ngân hàng không cho vay hỗ trợ xuất khẩu. Chủ tịch UBND TP ngạc nhiên xen ngang: Chính phủ đã chỉ đạo, UBND TP cũng đã chỉ đạo phải tạo điều kiện tối đa cho DN mà! Đề nghị các sở kiểm tra lại ngân hàng nào không mua USD, không cho vay hỗ trợ xuất khẩu, báo cáo ngay để UBND TP có hướng xử lý.

Như chưa yên tâm, cần có thông tin ngay ông yêu cầu Giám đốc Ngân hàng Nhà nước VN chi nhánh TPHCM Hồ Hữu Hạnh báo cáo có tình trạng như vậy không? Ông Hạnh trả lời: Việc này đã quán triệt đến từng ngân hàng rồi, đề nghị DN nào bị làm khó, không mua USD cần báo cụ thể địa chỉ để chúng tôi xử lý. Ngân hàng sống được là nhờ cho vay, bây giờ không cho vay lấy gì tồn tại?

UBND TP cho biết, tiếp tục thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ về các nhóm giải pháp ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì khả năng tăng trưởng, đảm bảo an sinh xã hội. Đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình trọng điểm, nhất là các công trình giao thông, đảm bảo tiến độ nhưng đồng thời phải đảm bảo yêu cầu về chất lượng, chống lãng phí và thực hành tiết kiệm trong đầu tư.

Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân lưu ý các sở ngành dù tình hình có điểm sáng nhưng không được chủ quan. Chỉ số giá có giảm cũng là nhờ người dân đã thực hiện tiết kiệm, chúng ta cần tiếp tục phát động phong trào tiết kiệm trong dân mạnh hơn. Việc khu vực kinh tế dân doanh tăng vốn đầu tư, lập mới DN, là nhân tố rất tích cực. Điều đó, minh chứng rằng, trong thực tiễn xã hội luôn vận động, bà con luôn tìm cách làm ăn mới để có hiệu quả hơn.

Vấn đề là chính quyền tạo hành lang pháp lý thuận lợi như thế nào, giảm thủ tục hành chính ra sao. Ông đề nghị các sở ngành theo chức năng phải giải quyết nhanh các thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho DN giải ngân vốn đầu tư. Đặc biệt, Sở KH-ĐT trong tháng 5 phải tập trung giải quyết thủ tục nhanh cho các dự án đầu tư về hạ tầng. Chủ tịch UBND TP đề ra mục tiêu trong 6 tháng đầu năm phải đạt trên 50% các chỉ tiêu kế hoạch của cả năm 2008 và bằng mọi giải pháp giữ tốc độ tăng trưởng GDP của năm 2008 bằng với năm 2007 (12,6%).

Trần Toàn

Tin cùng chuyên mục