Thêm “liệt sĩ” trở về từ Campuchia

SGGP
Chiều 28-2, ông Lê Văn Minh, Chủ tịch UBND thị trấn Xuân An (huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, ông Ngô An Dương (sinh năm 1958, đã được công nhận là liệt sĩ) vẫn còn sống và vừa cùng với người vợ từ Campuchia trở về địa phương tại tổ dân phố 5. 

Ngay sau khi nhận được thông tin, chính quyền địa phương và lãnh đạo huyện Nghi Xuân đã đến động viên, tặng quà, chia vui với gia đình (ảnh).

Thêm “liệt sĩ” trở về từ Campuchia ảnh 1
 Hiện tại huyện Nghi Xuân đang làm báo cáo gửi lên Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh và Sở LĐ-TB-XH tỉnh để có căn cứ xử lý các bước tiếp theo theo trình tự quy định… 

Bà Đậu Thị Hồng, Phó trưởng Phòng LĐ-TB-XH huyện Nghi Xuân, cho biết: “Ông Dương cùng với vợ từ Campuchia trở về địa phương vào khoảng 21 giờ ngày 26-2-2019. Trước đây, trong giấy báo tử số 138 ngày 30-8-1993 của Sư đoàn 330 gửi về gia đình có ghi rõ là ông Dương hy sinh ngày 20-2-1979 tại Campuchia… Bắt đầu từ ngày 1-5-1994, bố mẹ của ông Dương được hưởng chế độ trợ cấp tiền tuất hàng tháng đối với thân nhân của liệt sĩ cho đến nay…”. 

Năm 1978, ông Dương nhập ngũ tại Sư đoàn 330, đóng quân tại tỉnh An Giang. Năm 1979, ông Dương chiến đấu tại chiến trường Udongcongdungpu, Campuchia và bị thương, bị tàn quân Pôn Pốt bắt giam, đánh đập. Từ đó, gia đình không nhận được thông tin gì về ông Dương. Đến năm 1993, gia đình nhận được giấy báo tử thông báo ông Dương đã hy sinh… Sau khi được thả ra ông Dương bị mất trí nhớ. Trong quá trình lưu lạc nhiều nơi ở Camphuchia, ông gặp và được một người phụ nữ làm nghề nông người Camphuchia cưu mang, giúp đỡ. Đến năm 1990, 2 người chung sống với nhau cho đến nay. Hiện ông Dương và vợ đã có với nhau 3 người con. Đến năm 2017, nhờ một tổ chức từ thiện giúp đỡ, ông dần hồi phục được trí nhớ. 

Tại địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, hiện nay đã ghi nhận có 4 người được công nhận là “liệt sĩ” nhưng vẫn còn sống, trở về từ Campuchia, gồm: ông Ngô An Dương (thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân), Nguyễn Văn Đỗ (xã Hương Điền, huyện Vũ Quang, trở về tháng 7-2013), Trịnh Thanh Bình (thị trấn Hương Khê, huyện Hương Khê, trở về tháng 9-2018), Phạm Văn Bình (thôn Mỹ Lợi, xã Kỳ Sơn, huyện Kỳ Anh, trở về tháng 11-2018).

DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn