Thêm một cố vấn an ninh rời khỏi Nhà Trắng

Ngày 25-8, Phó Trợ lý của Tổng thống Donald Trump, ông Sebastian Gorka, đã trở thành quan chức mới nhất trong Hội đồng An ninh quốc gia rời khỏi Nhà Trắng. 

Ông Sebastian Gorka là quan chức mới nhất trong Hội đồng An ninh quốc gia rời khỏi Nhà Trắng. Ảnh: theatlantic.com

Ông Sebastian Gorka là quan chức mới nhất trong Hội đồng An ninh quốc gia rời khỏi Nhà Trắng. Ảnh: theatlantic.comTrong một tuyên bố, một quan chức Nhà Trắng nêu rõ: "Ông Gorka đã không nộp đơn xin từ chức, song tôi có thể khẳng định ông này hiện không còn làm việc tại Nhà Trắng". 

Dù không cung cấp thêm thông tin chi tiết, song giới quan sát cho rằng tuyên bố của vị quan chức này ngụ ý rằng ông Gorka đã bị sa thải chứ không phải tự nguyện từ chức. Trước đó cùng ngày, truyền thông Mỹ đưa tin ông Gorka, một chuyên gia về an ninh quốc gia và chống khủng bố, đã xin từ chức. 

Báo Federalist dẫn một số nguồn thạo tin cho biết trong đơn xin từ chức của mình, ông Gorka đã bày tỏ sự không hài lòng với tình hình hiện tại của Chính quyền Tổng thống Donald Trump. 

Ông Gorka, 46 tuổi, là cố vấn phụ trách vấn đề chống khủng bố và là một thành viên của Nhóm Sáng kiến chiến lược của Nhà Trắng. Nguyên là chuyên viên về an ninh quốc gia của mạng tin tức Breitbart, ông Gorka từng thẳng thắn nói về sự cần thiết phải đối phó với khủng bố Hồi giáo. 

Trong vai trò của mình ở Nhà Trắng, ông trở thành một gương mặt quen thuộc trên truyền hình khi thường xuyên lên sóng để bảo vệ chính sách chống khủng bố và những tuyên bố gây tranh cãi của Tổng thống Trump. 

Trước đó, hôm 18-8, Tổng thống Trump cũng đã quyết định cách chức Cố vấn Chiến lược của Nhà Trắng Steve Bannon, nhân vật chủ chốt giúp ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Ông Bannon đã có những tranh cãi với các cố vấn cấp cao khác và thành viên gia đình Tổng thống Trump trong vài tháng qua.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các bên tham gia cuộc họp tại Vienna, Áo

Được cứu... phút chót

Hôm 5-12, 3 nước Anh, Pháp, Đức ra tuyên bố chung lên án Tehran phát triển tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, vi phạm một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (LHQ).

Hồ sơ - tư liệu

2020 - năm của những thay đổi

Một ứng viên đảng Dân chủ sẽ là chủ nhân mới của Nhà Trắng; dầu và khí sẽ vươn lên so với năng lượng tái tạo; khủng hoảng thực sự của Liên minh châu Âu (EU) không phải với Anh mà sẽ bắt đầu với Hungary... là một số dự báo gây sốc của Ngân hàng Saxo của Đan Mạch về năm 2020.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Thoát hiểm

Kinh tế gia người Mỹ Jeremy Rifkin, được công chúng biết đến với khái niệm cuộc cách mạng công nghiệp thứ ba, mới đây nhận định với sự lạc quan thận trọng rằng, nhân loại sẽ thoát hiểm nếu kịp rời bỏ năng lượng hóa thạch.