Thêm nhiều chính sách ưu đãi phát triển nhà ở

Nhu cầu nhà ở xã hội (NƠXH) hiện nay tại Việt Nam rất lớn, có đến 80% người mua nhà có nhu cầu về NƠXH. Tuy nhiên, hiện NƠXH đang ở giai đoạn đầu phát triển với hệ thống chính sách đang hoàn thiện. Theo Bộ Xây dựng, việc phát triển NƠXH sẽ trở thành một chương trình thường xuyên để ngày càng đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dân. Để thực hiện được việc này, lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết, năm 2015, bộ tiếp tục tạo điều kiện cho các dự án NƠXH phát triển, trong đó có việc hoàn thiện các chính sách. Hiện Bộ Xây dựng đang dự thảo một số nghị định liên quan để để kêu gọi các nhà đầu tư cũng như hỗ trợ cho các DN tham gia phát triển nhà ở trong thời gian tới.

Một dự án nhà ở xã hội tại quận 2 có diện tích dưới 70m²/căn. Ảnh: HUY ANH

Được vay ưu đãi 20 năm

Theo dự thảo mới nhất về Nghị định phát triển và quản lý NƠXH mà Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến trước khi trình Chính phủ, Bộ Xây dựng đã đề xuất điều chỉnh tăng diện tích NƠXH lên tối đa là 90m²/căn so với mức 70m²/căn hiện nay. Theo Bộ Xây dựng, đề xuất này nhằm đáp ứng nhu cầu ở của những hộ gia đình đông người. Cụ thể, trường hợp NƠXH là nhà chung cư thì được thiết kế, xây dựng theo kiểu khép kín, tiêu chuẩn thiết kế diện tích tối thiểu là 25m²/căn, tối đa không quá 90m²/căn. Tỷ lệ số căn hộ trong dự án có diện tích từ 25m² đến dưới 30m² và từ trên 70m² đến dưới 90m² không quá 20% tổng số căn hộ. Riêng NƠXH là nhà ở liền kề thấp tầng, tiêu chuẩn diện tích đất xây dựng không vượt quá 90m²/căn. Tỷ lệ số căn nhà trong dự án có diện tích đất xây dựng từ 70m² đến dưới 90m² không quá 10% tổng số căn nhà.

Dự thảo cũng quy định, các chủ đầu tư phát triển NƠXH cho thuê có thể được vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội với thời hạn tối đa 20 năm. Cụ thể, với dự án đầu tư xây dựng NƠXH cho thuê, thời hạn cho vay tối đa 20 năm; để cho thuê mua thì thời hạn cho vay tối đa là 10 năm và để bán thì thời hạn cho vay tối đa là 5 năm. Lãi suất cho vay sẽ do Thủ tướng Chính phủ quyết định từng thời kỳ theo đề nghị của Hội đồng quản trị của Ngân hàng Chính sách xã hội.

Bộ Xây dựng đề xuất trong dự thảo 3 đối tượng được vay vốn để phát triển NƠXH gồm: DN, hợp tác xã là chủ đầu tư dự án NƠXH không phải bằng nguồn vốn hoặc hình thức quy định tại Luật Nhà ở như: vốn ngân sách nhà nước, công trái quốc gia, trái phiếu, vốn hỗ trợ phát triển chính thức… để cho thuê, cho thuê mua, bán; hộ gia đình, cá nhân bỏ vốn đầu tư xây dựng NƠXH để cho thuê, cho thuê mua, bán; DN, hợp tác xã sản xuất công nghiệp, dịch vụ tự đầu tư xây dựng nhà ở để bố trí cho người lao động của chính DN, hợp tác xã đó mà không thu tiền thuê nhà hoặc thu tiền thuê nhà với mức giá thuê không quá giá thuê NƠXH do UBND cấp tỉnh ban hành.

Dự thảo cũng nêu rõ điều kiện được vay vốn đó là: đối với DN, hợp tác xã phải được thành lập và hoạt động theo Luật DN, Luật Hợp tác xã; có năng lực pháp luật dân sự; chủ DN tư nhân phải có đủ năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi, được công nhận là pháp nhân. Bên cạnh đó, các dự án NƠXH phải được cấp có thẩm quyền phê duyệt, có văn bản chấp thuận đầu tư của cấp có thẩm quyền, đã có quyết định của UBND cấp tỉnh hoặc cấp có thẩm quyền giao đất cho chủ đầu tư để thực hiện dự án, đã hoàn thành việc đền bù, giải phóng mặt bằng. Cùng với đó, dự án buộc phải có giấy phép xây dựng, trừ trường hợp được miễn và chủ đầu tư có tối thiểu 30% vốn tự có. Chủ đầu tư sẽ được cho vay ở mức tối đa bằng 70% giá trị dự toán được duyệt và không quá 70% giá trị tài sản bảo đảm tiền vay.

Dự thảo này sau khi được Chính phủ thông qua, dự kiến có hiệu lực từ ngày 1-7-2015, thay thế Nghị định 188/2013/NĐ-CP về phát triển và quản lý NƠXH mà Chính phủ ban hành từ cuối năm 2013.

Miễn thuế và tiền sử dụng đất

Ngoài những đề xuất liên quan đến phát triển NƠXH, Bộ Xây dựng cũng đề xuất nhiều ưu đãi đối với dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ tại dự thảo Nghị định về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư. Cụ thể, chủ đầu tư dự án xây dựng lại nhà chung cư sẽ được hưởng các cơ chế, chính sách: ưu đãi về tài chính và thuế. Chẳng hạn như được vay vốn ưu đãi của các tổ chức tài chính và tổ chức tín dụng theo quy định; được huy động vốn tín dụng hợp pháp theo quy định; được áp dụng thuế suất thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập DN như đối với dự án đầu tư xây dựng phát triển NƠXH. Sau khi phân bổ đủ số lượng căn hộ cho những chủ căn hộ tại chung cư cũ, diện tích còn lại chủ đầu tư được phép kinh doanh thương mại...

Ngoài ra, DN tham gia xây dựng lại chung cư cũ cũng sẽ được nhà nước hỗ trộ để giao mặt bằng trống cho chủ đầu tư thực hiện dự án cải tạo, xây dựng. Bên cạnh đó, những DN này cũng được chuyển mục đích sử dụng một phần diện tích đất trong phạm vi dự án để phục vụ nhu cầu kinh doanh, dịch vụ; được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất và tiền chuyển mục đích sử dụng đất (nếu có) đối với toàn bộ phần diện tích đất được giao trong phạm vi dự án. Tại dự thảo, Bộ Xây dựng cũng đề xuất nhiều cơ chế chính sách ưu đãi khác như: cung cấp miễn phí các thiết kế mẫu, thiết kế điển hình về nhà ở cũng như các tiến bộ khoa học kỹ thuật về thi công, xây lắp nhằm đảm bảo giảm giá thành xây dựng công trình; được chỉ định thầu đối với các gói thầu cần triển khai ngay để tránh gây nguy hại trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe và tài sản của dân cư trên địa bàn hoặc để không ảnh hưởng nghiêm trọng đến công trình liền kề theo quy định của pháp luật về đấu thầu.

HÀ PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phát triển bền vững

Long An phát triển du lịch thành kinh tế mũi nhọn

Là địa phương có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch, nhưng những năm qua, Long An chưa thật sự tận dụng hết các tiềm năng, lợi thế của mình để đẩy mạnh phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn như mong muốn của tỉnh. Hiện tại, ngoài phòng chống dịch Covid-19, địa phương cũng chuẩn bị nguồn lực để phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn trong tương lai.

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.