Hướng dẫn mới về thuế thu nhập cá nhân

Thêm nhiều khoản phụ cấp được miễn thuế

Những khoản dịch vụ như thuê nhà, ăn trưa, xe đưa đón mà công ty lo cho công nhân, theo quy định mới thì có tính vào thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân (TNCN) không? Bà Trần Thị Lệ Nga, Trưởng phòng Tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế (Cục Thuế TPHCM) trả lời các thắc mắc của bạn đọc.

- Nghe nói, Bộ Tài chính vừa có quy định mới hướng dẫn về việc áp dụng thuế TNCN. Quy định này có gì mới so với trước?

Nguyễn Hoài, Q.1 TPHCM

Đúng vậy, Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 62/2009 sửa đổi bổ sung Thông tư 84/2008 và có một số điểm mới như sau:

Một số khoản thu nhập không tính vào thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công của cá nhân cư trú.

Bổ sung thêm 2 đối tượng là mẹ kế, bố dượng là người phụ thuộc được giảm trừ gia cảnh và quy định thoáng hơn về điều kiện, hồ sơ thủ tục chứng minh người phụ thuộc.

Hướng dẫn cụ thể việc đăng ký giảm trừ gia cảnh đối với đối tượng nộp thuế có thu nhập từ 2 nơi trở lên.

Hướng dẫn, xác định tỷ lệ thuế TNCN đối với tiền hoa hồng đại lý bán hàng, tiền lương tiền công khi thực hiện các dịch vụ có thời gian tổng mức trả thu nhập từ 500.000 đồng trở lên.

Hướng dẫn bổ sung việc tính thuế TNCN đối với trường hợp cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán có tạm nghỉ kinh doanh.

Hướng dẫn bổ sung việc kê khai thuế, nộp thuế đối với cá nhân kinh doanh lưu động (buôn chuyến), cá nhân kinh doanh có yêu cầu cấp hóa đơn lẻ, cá nhân kinh doanh có nhiều địa điểm kinh doanh đóng ở nhiều địa bàn quận, huyện khác nhau.

Hướng dẫn cụ thể về khai thuế đối với cá nhân có thu nhập từ đầu tư vốn, nhận cổ tức bằng cổ phiếu hoặc cổ phiếu thưởng.

Bổ sung sửa đổi mẫu tờ khai thuế, thời hạn nộp thuế đối với việc chuyển nhượng bất động sản, nhận thừa kế, quà tặng, chuyển nhượng vốn góp.

  • Dịch vụ chung: miễn thuế

- Tôi là người nước ngoài đến Việt Nam làm việc, với quy định mới về thuế TNCN hiện nay thì tôi sẽ được miễn tính thuế đối với những khoản tiền chi trả nào?

Tony Nguyen, Vũng Tàu

Các khoản thu nhập sẽ không tính vào thu nhập chịu thuế từ tiền lương tiền công (của cá nhân cư trú) gồm: tiền trợ cấp chuyển vùng một lần đối với người nước ngoài đến cư trú tại Việt Nam (căn cứ trên hợp đồng lao động hoặc thỏa thuận); tiền mua vé máy bay khứ hồi do đơn vị sử dụng lao động trả cho người lao động là người nước ngoài về phép mỗi năm một lần; tiền học phí cho con của người nước ngoài học tại Việt Nam theo bậc học phổ thông do đơn vị sử dụng lao động chi trả (căn cứ vào hợp đồng lao động và chứng từ nộp tiền học).

- Công ty tôi có một số dịch vụ như thẻ chơi tennis, thẻ sân golf, và một số khoản phí văn phòng khoán cho tập thể phòng, như vậy, những khoản phí dịch vụ này có tính thuế TNCN không. Nếu có thì cách xác định thuế đối với từng người như thế nào?

Nguyễn Tấn Minh, Bình Dương

Theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Tài chính thì các khoản khoán chi văn phòng phẩm, công tác phí, điện thoại, trang phục... không tính vào thu nhập chịu thuế nếu mức khoán chi phù hợp với quy định của Nhà nước hiện hành. Đối với các khoản lợi ích khác mà người lao động được hưởng thì chỉ tính vào thu nhập chịu thuế trong trường hợp cấp riêng cho từng đối tượng được hưởng (ví dụ, thẻ sân golf mang tên cá nhân một người).

Còn các khoản lợi ích cấp cho tập thể, mang tên một nhóm người thì không tính vào thu nhập chịu thuế của từng cá nhân. Cụ thể, không tính thuế TNCN một số khoản tiền sau: tiền thuê nhà do đơn vị sử dụng lao động trả; khoản chi về phương tiện phục vụ đưa đón tập thể người lao động từ nơi ở đến nơi làm việc và ngược lại (nếu xe đưa đón riêng từng cá nhân thì mới tính vào thu nhập chịu thuế của cá nhân được đưa đón đó).

Các khoản phí hội viên như thẻ hội viên sân golf, sân quần vợt, thẻ sinh hoạt các câu lạc bộ văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao, dịch vụ khác phục vụ cho cá nhân trong hoạt động chăm sóc sức khỏe, vui chơi, thể thao, giải trí thẩm mỹ... nếu được sử dụng chung, không ghi tên cá nhân hoặc nhóm cá nhân sử dụng thì không tính vào thu nhập chịu thuế (chỉ trường hợp ghi đích danh cá nhân hoặc nhóm cá nhân sử dụng thì tính vào thu nhập chịu thuế của cá nhân sử dụng).

  • Không tính thuế chi phí ăn, học

- Tôi được đơn vị cho đi học thạc sĩ, vậy khoản tiền học phí, chi phí mà đơn vị chi trả trong quá trình học, tôi có phải tính vào thu nhập chịu thuế không?

Hồng Ngọc,
Q.Tân Bình TPHCM

Đối với khoản chi trả hộ tiền đào tạo nâng cao trình độ, tay nghề cho người lao động phù hợp với công việc chuyên môn của người lao động hoặc theo kế hoạch của đơn vị sử dụng lao động thì không tính vào thu nhập của người lao động. Trường hợp đào tạo không đúng chuyên môn nghiệp vụ hoặc không nằm trong kế hoạch của đơn vị thì phải tính vào thu nhập chịu thuế của người lao động.

- Trước đây, công ty tôi tổ chức bữa ăn giữa ca cho công nhân, nay quy ra tiền và phát cho từng công nhân đi ăn, vậy cuối tháng tôi có phải tính thuế trên số tiền ăn mà công ty phát không?

Nguyễn Thị Thanh,
huyện Nhà Bè TPHCM

Nếu công ty trực tiếp nấu ăn giữa ca cho công nhân thì không tính vào thu nhập chịu thuế của công nhân. Trường hợp công ty không trực tiếp nấu ăn mà chi tiền ăn ca trực tiếp cho công nhân mà mức chi phù hợp với hướng dẫn của Bộ LĐ-TBXH thì cũng không tính vào thu nhập chịu thuế của người lao động. Nếu mức chi cao hơn mức hướng dẫn của Bộ LĐ-TBXH thì phần chi vượt mức phải tính vào thu nhập chịu thuế của công nhân.

Chế Hân – Q.Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phòng dịch tại các khu chợ: Nơi nghiêm túc, chỗ lơ là

Phòng dịch tại các khu chợ: Nơi nghiêm túc, chỗ lơ là

Mặc dù TPHCM đang thực hiện Chỉ thị 15 của Chính phủ, Chỉ thị 16 trên địa bàn quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) để phòng chống dịch Covid-19 nhưng nhiều khu chợ truyền thống cũng như chợ tự phát tại TP vẫn tụ tập hoạt động đông đúc vượt quy định. Ghi nhận cho thấy tại một số khu chợ đang có tình trạng nới lỏng kiểm soát, tập trung đông người, nguy cơ lây nhiễm Covid-19. 

Bạn đọc viết

Gầm cầu thành… bãi rác

Một bãi rác và xà bần lớn xuất hiện ngổn ngang, gây ô nhiễm, tạo hình ảnh vô cùng nhếch nhác dưới gầm cầu Phú Hữu (phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TPHCM. 

Cơ quan trả lời

Trình phương án sắp xếp, xử lý căn nhà số 470-472 Xô Viết Nghệ Tĩnh

Trang Nhịp cầu bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 13-5-2021 đăng bài “Lãng phí nhà, đất công do phường xã quản lý”, phản ánh tình trạng nhiều khu nhà, đất công do phường xã quản lý bị bỏ trống, hoang hóa, bị lấn chiếm sử dụng trái phép, gây thất thoát, lãng phí và mất mỹ quan đô thị.

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Kinh nghiệm trong công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Thời gian gần đây tại xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước), cán bộ, chiến sĩ Đội K72, thuộc Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh Bình Phước đã đào tìm quy tập được 94 bộ hài cốt liệt sĩ (HCLS), hầu hết đều có di vật.