Thí điểm sử dụng thuốc Methadone: Sau Hải Phòng là địa phương nào?

Chính phủ đã phê duyệt dự án cho phép triển khai thí điểm về việc sử dụng thuốc Methadone để thay thế ma túy tại Hải Phòng. Ông Trần Việt Trung, Phó Cục trưởng Cục phòng chống tệ nạn xã hội, Bộ LĐ-TBXH nói rõ hơn về vấn đề này:

- Methadone là chất thay thế ma túy, sử dụng bằng đường uống có sự giám sát chặt chẽ của nhân viên y tế. Nhiều quốc gia trên thế giới đã sử dụng phương pháp thay thế này.

Thuốc này phải được ngành y tế quản lý rất chặt chẽ, dùng theo đơn của bác sĩ thông qua việc khám, phát thuốc với một liều lượng nghiêm ngặt hàng ngày. Vì vậy, kể cả khi được phép sử dụng đại trà thì thuốc Methadone cũng sẽ không được bán trên thị trường.

- Sau Hải Phòng, liệu có triển khai rộng ở các địa phương khác không, chẳng hạn như ở TP Hồ Chí Minh?

- Hiện nay, tỷ lệ tái nghiện ở Việt Nam là rất cao (có địa phương có đến 90% người tái nghiện sau khi cai). Tuy nhiên, trước mắt sẽ chưa thể triển khai đại trà trên diện rộng mà chỉ làm thí điểm ở Hải Phòng, sau đó tổng kết, rút kinh nghiệm rồi mới đưa ra kết luận có làm tiếp hay không.

- Ông có lời khuyên nào cho người sử dụng Methadone?

- Nếu chỉ sử dụng Methadone như một liệu pháp để cai nghiện thì chắc chắn không thành công. Methadone phải được dùng kết hợp cùng với các liệu pháp trong chương trình cai nghiện để có kết quả tốt. Còn nếu phụ thuộc vào Methadone, thì người nghiện sẽ phải dùng thuốc đó cả đời, kinh phí đắt (mỗi ngày mất hàng chục ngàn đồng, tùy vào giá thuốc nhập khẩu) và sức khỏe cũng bị xấu đi. Trong cai nghiện, nghị lực của con người vẫn là quan trọng nhất!

- Xin cảm ơn ông!

QUANG PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác