(SGGP).- Lúc 20 giờ 30 tối nay 3-3, tại Nhà hát Thành phố, Đoàn kịch 1 - Nhà hát Tuổi Trẻ sẽ tái ngộ khán giả TPHCM với vở hài kịch dân gian Thị Hến (ảnh) do NSND Lê Khanh dàn dựng.
Đây là một trong những vở diễn trong chương trình Thị Hến du xuân được đoàn luân phiên biểu diễn tại TPHCM. Trong Thị Hến, NSND Lê Khanh kết hợp giữa nghệ thuật chiếu chèo truyền thống với lối kể chuyện sinh động, tươi mới và hiện đại, đồng thời khai thác triệt để nghệ thuật khẩu ngữ, tạo sự hứng khởi cho các nghệ sĩ khi trình diễn và tạo nên các âm thanh, tiếng động, tiếng côn trùng… trên sân khấu.
Qua vở diễn này, NSND Lê Khanh khắc họa một cách dung dị và gần gũi nhất về nàng Hến - người đàn bà hiện đại, sống trong chế độ phong kiến, dám đứng lên vạch trần bộ mặt xấu xa, cửa quyền của lũ tham quan vô lại…
Từ ngày 4 đến ngày 12-3, đoàn sẽ biểu diễn tại rạp hát Công Nhân, quận 1. Ngoài vở Thị Hến, đoàn sẽ luân phiên diễn 3 vở kịch tâm lý xã hội: Cầu vồng lục sắc (tác giả Như Thúy, đạo diễn NSƯT Anh Tú), Nhà có 3 chị em gái (tác giả Thu Phương, đạo diễn NSND Xuân Huyền), Nhà có 5 anh em trai (tác giả Thu Phương, đạo diễn NSƯT Anh Tú) và chùm hài kịch Phụ nữ ơi, em là ai? do NSND Lê Hùng, NSƯT Anh Tú, nghệ sĩ Như Lai dàn dựng.
VÂN AN
- Diễn kịch gây quỹ hỗ trợ bệnh nhi ung thư
(SGGP).- Sân khấu Kịch IDECAF lần đầu tiên sẽ tổ chức lưu diễn chương trình nhạc kịch Ngày xửa ngày xưa với vở Hoàng tử gấu và hạt đậu thần (tác giả Quang Thảo, đạo diễn Đình Toàn) phục vụ khán giả Đà Nẵng và gây quỹ hỗ trợ bệnh nhi ung thư của miền Trung.
Chương trình sẽ diễn ra trong 3 đêm 21, 22 và 23-3 tại Nhà hát Trưng Vương, TP Đà Nẵng. Ê kíp nghệ sĩ từng trình diễn Hoàng tử gấu và hạt đậu thần ở TPHCM đều tham gia như: NSƯT Thành Lộc, NSƯT Mỹ Duyên, nghệ sĩ Bạch Long, Hoàng Trinh, Hương Giang, Lê Khánh, Đức Thịnh, Đại Nghĩa, Đình Toàn, Thanh Vân, Tuấn Khải… Giám đốc Sân khấu Kịch IDECAF Huỳnh Anh Tuấn cho biết, toàn bộ doanh thu của 3 suất diễn trên được dành hỗ trợ các bệnh nhi ung thư của miền Trung.
Ngoài ra, từ tháng 3-2014, thông qua văn phòng Sân khấu Kịch IDECAF tại Đà Nẵng, đơn vị tổ chức nấu 300 suất cháo, cơm (mỗi tháng/lần) phục vụ miễn phí các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Ung thư TP Đà Nẵng.
ĐỖ HẠNH