Tuyển sinh ĐH-CĐ đợt 1 năm 2010

Thí sinh dồn dập về các cụm thi

Ngày mai 3-7, các thí sinh (TS) sẽ tập trung tại hội đồng thi để làm thủ tục dự thi, nghe phổ biến quy chế thi và nộp lệ phí thi. Đây cũng là cơ hội cuối cùng để TS điều chỉnh những sai sót trong phiếu đăng ký dự thi (nếu có).

Các thí sinh nước ngoài thi kỹ năng viết tiếng Việt tại Trường ĐH KHXH-NV TPHCM sáng 1-7. Ảnh: THANH HÙNG

  • TPHCM: 50 TS nước ngoài hoàn tất kỳ thi tuyển sinh ĐH

Theo Ban chỉ đạo tuyển sinh ĐH-CĐ Bộ GD-ĐT, trong ngày làm thủ tục dự thi, những TS có giấy báo dự thi sai sót ở mục họ tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh, đối tượng, khu vực ưu tiên, khối thi, trường và ngành học… phải báo cáo với hội đồng tuyển sinh để điều chỉnh ngay. Nếu TS phát hiện sai sót sau ngày 3-7 phải báo với hội đồng tuyển sinh để được xem xét và hướng dẫn xử lý. Sau ngày thi, mọi yêu cầu về điều chỉnh hoặc bổ sung dữ liệu đều không được giải quyết. Nếu mất giấy báo thi, TS cần mang theo các giấy tờ liên quan để làm thủ tục xin cấp lại trong ngày 3-7.

Ngày 1-7, 50/51 TS nước ngoài dự thi tuyển sinh ĐH-CĐ 2010 vào Trường ĐH Khoa học xã hội - Nhân văn (ĐH Quốc gia TPHCM) đã hoàn tất kỳ thi. TS dự thi kiểm tra trình độ tiếng Việt gồm 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc và viết. Theo ban tuyển sinh của trường, TS làm bài rất nghiêm túc. Những TS vượt qua đợt thi này sẽ chính thức theo học các ngành mà TS đã đăng ký.

Trong ngày 1-7, lượng TS các tỉnh về thành phố dự thi tăng đột biến. Dù trời mưa lớn kéo dài từ 12 giờ đến 13 giờ, các điểm đón tiếp tại bến xe miền Tây, miền Đông nước bì bõm nhưng các chiến sĩ tình nguyện vẫn đội mưa để đón rước, đưa TS về tận nhà trọ. Tại các bến xe, sinh viên tình nguyện chủ động tháo những cây dù di động để rước TS xuống xe và đưa ra tận các tuyến xe buýt. Tính đến chiều cùng ngày, cụm thi TPHCM đã đón tiếp hơn 100.000 lượt TS và phụ huynh về dự thi. Cũng trong chiều hôm qua, ban chỉ đạo tiếp sức mùa thi đã họp khẩn để chỉ đạo việc tiếp đón TS trong ngày 2 và 3-7.

Những trường có số lượng TS dự thi đông như ĐH Nông Lâm TPHCM, ĐH Sài Gòn, ĐH Kinh tế TPHCM, ĐH Công nghiệp… có lượng TS đến chỉnh sửa sai sót trên giấy báo thi không nhiều như mọi năm và là những lỗi thường gặp như tên bị thiếu dấu, hoặc bị mất một ký tự… Phần lớn những lỗi này là do máy tính nên chỉnh sửa rất nhanh. Trong khi đó, Trường ĐH Mở TPHCM những sai sót trong giấy báo thi rất ít nhưng việc thất lạc giấy báo thi của TS gửi qua đường bưu điện thì nhiều hơn năm 2009. Những trường hợp này, trường linh động cấp ngay giấy báo thi mới cho TS.

  • Hà Nội: TS bắt đầu dồn về thành phố

Hiện nay, số lượng cộng tác viên tình nguyện tiếp sức mùa thi của Thành đoàn Hà Nội đã lên đến hơn 1.000 người. Nhờ đó, việc tìm và đăng ký nhà trọ miễn phí, giá rẻ cho TS được tiến hành nhanh, đúng địa chỉ hơn những năm trước. Thành đoàn Hà Nội đặt mục tiêu cung cấp 50.000 chỗ trọ giá rẻ, miễn phí cho TS. Nhiều “cánh quân tình nguyện” đã tìm xấp xỉ 100.000 chỗ trọ, trong đó có nhiều chỗ trọ miễn phí.

Để chuẩn bị cho các đợt thi ĐH-CĐ năm nay, Tổng Công ty Xe buýt Hà Nội đã chuẩn bị 830 xe buýt cho 48 tuyến. Trong 3 đợt thi, từ ngày 30-6 đến 17-7, mỗi ngày 830 xe buýt của các đơn vị trong tổng công ty sẽ chạy khoảng 9.000 lượt để đưa đón TS, phụ huynh đến các điểm thi. Ngoài ra, để chủ động đối phó với tình trạng quá tải, tổng công ty còn dự phòng hơn 40 xe, sẵn sàng giải tỏa khách khi có nhu cầu. Tổng công ty cũng yêu cầu các xí nghiệp bố trí lực lượng ứng trực thường xuyên tại điểm nóng như bến xe Giáp Bát, Gia Lâm, Mỹ Đình, Yên Nghĩa... kịp thời giải tỏa hành khách nhanh chóng, giữ gìn an ninh trật tự.

Theo tin từ Ban đào tạo ĐH Đà Nẵng, trong ngày 1-7, có gần 100 giấy báo dự thi bị sai sót đã được khắc phục. Phần lớn là các sai sót như sai mã ngành, trường thi, sai dấu, tên đệm… Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Việt, Trưởng ban Đào tạo ĐH Đà Nẵng cho biết, trong đợt thi thứ nhất, ĐH Đà Nẵng có 42 điểm thi với hơn 1.000 phòng thi. Công tác chuẩn bị, in ấn, gửi giấy báo dự thi, bố trí phòng ốc đã được chuẩn bị kỹ lưỡng. Đơn vị kết hợp ngành chức năng đã đi kiểm tra và ghi nhận kết quả chuẩn bị tốt tại các địa điểm thi.

Tại cụm thi Huế, ngày 1-7, Ban quản lý Bến xe phía Nam - Bắc TP Huế bắt đầu áp dụng chế độ xuất bến đặc biệt đối với các tuyến xe buýt hoạt động trên địa bàn thành phố nhằm phục vụ tối đa nhu cầu đi lại của người nhà và TS từ các huyện vùng ven TP Huế cũng như các tỉnh thành khác về dự thi. Cụ thể, xe buýt tuyến nội thị 15 phút xuất bến/lần; xe buýt tuyến TP Huế - Phú Lộc - Quảng Điền - Hương Trà và Phong Điền 30 phút xuất bến/lần.

Ngày 1-7, hơn 200 sinh viên ĐH Quảng Nam ra quân tham gia chương trình Tiếp sức mùa thi ĐH năm 2010 tại 9 địa điểm trên địa bàn TP Tam Kỳ. Đợt tình nguyện này các tình nguyện viên sẽ làm nhiệm vụ hướng dẫn cho các TS và phụ huynh trong suốt thời gian diễn ra 2 kỳ thi ĐH.

  • Tây Nguyên: Xuất quân tiếp sức mùa thi

Trường ĐH Đà Lạt cùng với chùa Vạn Hạnh đã huy động gần 300 sinh viên trong khu vực thành phố triển khai chương trình tiếp sức mùa thi năm 2010. Kỳ tuyển sinh này, chùa Vạn Hạnh đã vận động khoảng 1.000 chỗ trọ miễn phí và 8.000 suất ăn cho các TS đến dự thi tại Đà Lạt. Đoàn Thanh niên Trường ĐH Đà Lạt cùng với Thành đoàn Đà Lạt cũng đã vận động được 2.000 chỗ trọ miễn phí hỗ trợ cho TS dự thi tại địa phương. Tại Đắc Lắc, Đoàn trường Đại học Tây Nguyên cho biết, bắt đầu từ ngày 2-7, 121 sinh viên tình nguyện của trường sẽ tham gia “tiếp sức mùa thi” cho các TS về tham dự kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2010 tại trường.

Nhóm PV

Thông tin liên quan:

>> Thí sinh bắt đầu đổ về Hà Nội

nhóm pv

Các tin, bài viết khác